Azuma Hikari - cô vợ ảo lý tưởng cho những người độc thân

Azuma Hikari, một cô gái hoạt hình nổi ba chiều holographic "sống" bên trong Gatebox, một thiết bị thông minh đến từ Nhật Bản, có cơ chế làm việc gần giống với loa thông minh Amazon Echo.
Azuma Hikari,- cô gái hoạt hình nổi ba chiều holographic
Azuma Hikari,- cô gái hoạt hình nổi ba chiều holographic

Chúng ta đã nói rất nhiều về các trợ lý ảo Siri, Cortana hay Alexa như là kết quả tuyệt vời của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tuy nhiên, ba trợ lý ảo này chỉ mới dừng lại ở sự tương tác qua giọng nói với các "ông, bà chủ" của chúng và khó sánh được Azuma Hikari, một cô gái hoạt hình nổi ba chiều holographic "sống" bên trong Gatebox, một thiết bị thông minh đến từ Nhật Bản, có cơ chế làm việc gần giống với loa thông minh Amazon Echo.

Azuma Hikari - cô vợ ảo lý tưởng cho những người độc thân ảnh 1

Không như loa thông minh Amazon Echo có thiết kế đơn giản, loa hình trụ, Gatebox có một màn hình và một máy chiếu tích hợp bên trong để phát hình ảnh Hikari - tên gọi của cô gái trợ lý ảo, có nghĩa là "ánh sáng" - "sống" và hoạt động bên trong thiết bị này.

Azuma Hikari - cô vợ ảo lý tưởng cho những người độc thân ảnh 2


Ở bề mặt bên ngoài Gatebox có micro, camera và cảm biến để phát hiện nhiệt và chuyển động của các "ông, bà chủ" để từ đó khiến Hikari chủ động tương tác với "ông, bà chủ" ở một mức độ cá nhân hơn chứ không phải đợi một giọng nói ra lệnh từ người dùng.

Với mức độ tương tác như vậy, Hikaki gần như đã trở thành một người quản gia toàn diện cho ngôi nhà thông minh. Với các cảm biến, Hikaki có thể nhận ra khuôn mặt, giọng nói và đồng hành với mọi hoạt động của "ông, bà chủ" từ đánh thức người dùng dậy vào buổi sáng, báo cho người dùng các hoạt động trong ngày, nhắc nhở về những điều cần nhớ và thậm chí còn chào đón người dùng trở về nhà. 

Đặc biệt, người dùng có thể nhắn tin, nói chuyện với Hikaki ở bất cứ đâu bên ngoài ngôi nhà của mình qua một ứng dụng di động. 

Gatebox có kết nối Bluetooth, Internet và có thể kết nối với tivi bằng cáp HDMI.

Ban đầu, Hikari chỉ hiểu, giao tiếp bằng tiếng Nhật nhưng cô trợ lý ảo này hoàn toàn có thể nói-hiểu được các thứ ngôn ngữ khác nhờ "học" các ngôn ngữ.

Hikari được tạo hình bởi Taro Minoboshi, họa sỹ đã tạo ra hình ảnh Love Plus, một serie game hẹn hò của Konami. Dưới bàn tay của Minoboshi, Azuma Hikari hiện là là một cô gái 20 tuổi. Theo trang web về Hikari, cô trợ lý ảo này có sở thích xem phim hoạt hình và ăn bánh rán, nhưng không thích côn trùng. Ước mơ của cô là trở thành một nữ anh hùng cho bất cứ ai làm việc chăm chỉ. 

Với những tính năng nổi bật trên, Azuma Hikari thực sự trở thành một người bạn tinh thần trong những hộ gia đình đơn thân đang có xu hướng gia tăng ở Nhật Bản cũng như nhiều nước phát triển hiện nay. Thậm chí, đã có ý kiến cho rằng Hikari có thể trở thành một cô "vợ" cho những người lười kết hôn đang ngày càng nhiều ở Nhật Bản.

Gatebox với tên gọi đầy đủ Gatebox Communication Robot do công ty công nghệ Nhật Bản Vinclu Inc phát triển, bắt đầu cho đặt hàng trước ở Nhật Bản, Mỹ với 300 sản phẩm đầu tiên. Giá bán khoảng 2.600 USD.

Theo Vietnam+