Azerbaijan tổ chức nhiều hoạt động mừng Ngày Chiến thắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hôm nay, ngày 9/5 là ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức năm 1945. Azerbaijan, nước có đóng góp một phần đáng kể vào chiến thắng này, đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm.
Azerbaijan tổ chức nhiều sự kiện mừng Ngày Chiến thắng 9/5 (Ảnh: Azernews)
Azerbaijan tổ chức nhiều sự kiện mừng Ngày Chiến thắng 9/5 (Ảnh: Azernews)

Trong thông cáo báo chí đăng tải trên website của Bộ Quốc phòng Azerbaijan ngày 8/5, Bộ này đã công bố nhiều sự kiện được tổ chức để kỷ niệm sự kiện trên trong ngày 9/5. “Theo kế hoạch, nhiều cuộc mít-tinh sẽ được tổ chức trong các đơn vị quân sự và học viện quân sự”, thông cáo báo chí nêu rõ.

Các sự kiện kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng bao gồm lễ đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm ở vùng Beylagan, để tưởng nhớ những người từng chiến đấu và hy sinh trong Thế chiến II. Thông cáo báo chí nói rằng, Azerbaijan tưởng nhớ tất cả các binh sĩ và sĩ quan, những người đã hy sinh trong Thế chiến II và những người đã hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của đất nước.

Trong Thế chiến thứ 2, Azerbaijan là một nước thành viên của Liên Xô và có nhiều đóng góp to lớn cho chiến thắng chung của Hồng quân trước phát xít Đức.

Hơn 600.000 nam nữ công dân của Azerbaijan đã ra mặt trận và hơn một nửa trong số đó đã ngã xuống hoặc mất tích trên chiến trường chống phát xít Đức(dân số Azerbaijan lúc đó chỉ có vài triệu người - ND). Có tới 123 công dân Azerbaijan được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, hơn 170.000 chiến sĩ và cán bộ quân sự Azerbaijan được thưởng các loại huân – huy chương.

Các sư đoàn súng trường số 77, 223, 396, 402 và 416, được hình thành dựa trên lực lượng nghĩa vụ và tình nguyện người Azerbaijan, đã đi một chặng đường hành quân và chiến trận dài từ vùng Kavkaz tới Berlin. Họ đã tham gia các trận đánh nổi tiếng như Moscow, Leningrad, Kiev, Stalingrad, Simferopol, và Odessa cũng như chiến đấu tại hàng trăm địa điểm lớn nhỏ khác, tham gia giải phóng nhiều nước khỏi chế độ phát xít.

Đóng góp quý giá nữa của Azerbaijan cho chiến thắng vĩ đại của Liên Xô là việc cung ứng nhiên liệu và dầu nhờn (Azerbaijan là trung tâm dầu hàng đầu của Liên Xô – ND).

Trong khoảng thời gian từ năm 1941 đến 1945, Azerbaijan chiếm tới hơn 70% sản lượng dầu ở Liên Xô, 80% lượng xăng và 90% lượng dầu ô tô sản xuất tại đây.

Phần lớn xe tăng và máy bay của quân đội Xô viết – vũ khí chủ đạo trong Thế chiến thứ 2, hoạt động được là nhờ nhiên liệu được gửi từ các cơ sở sản xuất dầu ở Baku (Azerbaijan) ra mặt trận.

Bên cạnh đó, các xí nghiệp Azerbaijan đã hoạt động không ngừng nghỉ để chế tạo các loại vũ khí đạn dược khác nhau, cũng đóng góp vào chiến thắng chung.

Ngoài ra, nhân dân Azerbaijan còn lao động và cống hiến không mệt mỏi ở hậu phương – họ đã hiến cho mặt trận hơn 7 tấn máu và cung cấp cho các đơn vị chiến đấu cả lương thực và quần áo ấm. Trong cuộc chiến chống phát xít Đức, Azerbaijan đã huy động tất cả các nguồn lực có trong tay.