Tổng thống Azerbaijan tuyên bố Shusha là thủ phủ văn hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 5/1 tuyên bố thành phố Shusha ở khu vực Nagorny-Karabakh là thủ đô văn hóa của nước này.
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (Ảnh: Trend)
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev (Ảnh: Trend)

Tuyên bố trên được ông đưa ra trong một đoạn video bổ nhiệm ông Anar Karrimov làm Bộ trưởng Văn hóa; theo Trend.

“Thành phố Shusha xứng đáng với điều đó. Tôi nghĩ rằng nó (Shusha) có thể được coi là thủ đô văn hóa không chỉ của Azerbaijan mà còn của toàn bộ khu vực” – Tổng thống Aliyev nói.

Lãnh đạo Azerbaijan cho hay, đời sống văn hóa của Shusha rất phong phú. Công việc khôi phục thành phố này cũng đã bắt đầu.

“Một phái đoàn lớn đã được cử đến đó theo chỉ dẫn của tôi. Vì vậy các di tích lịch sử phải được kiểm tra, tính toán thiệt hại một cách chính xác, và chúng ta phải bắt đầu trùng tu Shusha. Diện mạo ban đầu và hình ảnh lịch sử của Shusha phải được phục dựng khẩn cấp, nhưng đồng thời không vội vàng” – ông nói.

“Đặc biệt, các nhà thờ Hồi giáo của chúng ta ở Shusha phải được đại tu, phục hồi và trả lại diện mạo ban đầu. Người Armenia đã phá hủy hơn 60 nhà thờ Hồi giáo của chúng ta. Lợn và bò được nuôi trong nhà thờ Hồi giáo Aghdam. Trong thời gian bị chiếm đóng sau chiến tranh, tất cả các tòa nhà và khu định cư đều bị san bằng. Họ là những kẻ phá hoại và man rợ nhưng họ đã cai trị Armenia trong 20 năm” – Tổng thống Aliyev nói thêm.

Hồi tháng 12/2020, Tổng thống Aliyev cam kết sẽ biến Nagorny-Karabakh "thành một thiên đường thực sự”. Trước đó, Azerbaijan đã yêu cầu Armenia bồi thường vì Nagorny-Karabakh bị hủy hoại.

Ngày 9/11 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh. Theo thỏa thuận, Nga đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực tiền tuyến Nagorny-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia nhằm giám sát lệnh ngừng bắn.

Cũng theo thỏa thuận này, Armenia nhất trí trả lại 15-20% lãnh thổ vùng Nagorny-Karabakh mà lực lượng Azerbaijan đã giành quyền kiểm soát trong thời gian bùng phát xung đột vừa qua, trong đó có thị trấn lịch sử Shusha. Theo lịch trình ban đầu, việc bàn giao lãnh thổ được tiến hành từ ngày 15/11 nhưng đã được lùi lại một tuần vì các lý do nhân đạo.