Ngoại trưởng Azerbaijan: Hành động của Armenia thể hiện rõ ràng tội ác chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Jeyhun Bayramov, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Azerbaijan, đã đưa ra tuyên bố tại phiên họp thứ 130 của Ủy ban Bộ trưởng của Hội đồng châu Âu vào ngày 4/11 vừa qua.

Ngoai truong Azerbaijan Jeyhun Bayramov (Ảnh: Trend)
Ngoai truong Azerbaijan Jeyhun Bayramov (Ảnh: Trend)

Hãng tin Trend của Azerbaijan dẫn nguồn Bộ Ngoại giao nước này cho hay, ông Bayramov nói rằng khi tham gia Hội đồng châu Âu, Azerbaijan và Armenia đã thực hiện cam kết chung về giải quyết xung đột Nagorno-Karabakh, cuộc xung đột có hậu quả là sự chiếm đóng bất hợp pháp khoảng 20% ​​lãnh thổ được quốc tế công nhận của Azerbaijan và buộc khoảng 1 triệu công dân Azerbaijan phải đi tị nạn.

"Trong 28 năm qua, các nỗ lực hòa giải của Nhóm OSCE Minsk đã không mang lại kết quả rõ ràng nào, do chính sách của chính phủ Armenia. Tôi xin nhắc rằng trong phán quyết năm 2015 trong vụ “Chiragov và những người khác chống lại Armenia”, Tòa án Nhân quyền châu Âu đã xác nhận việc chiếm đóng của Armenia đối với các vùng lãnh thổ của Azerbaijan. Ngay cả sau phán quyết này, Armenia vẫn tiếp tục từ chối trách nhiệm của mình mà không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào" – ông Bayramov nói.

Ông Bayramov nói thêm rằng, sau một loạt hành động khiêu khích, bao gồm tuyên bố “Karabakh là của Armenia”, cũng như tuyên bố về học thuyết “chiến tranh mới cho các lãnh thổ mới”, giới lãnh đạo Armenia đã phát động một cuộc xâm lược quân sự mới chống lại Azerbaijan vào ngày 27/9.

"Kể từ ngày đầu tiên xảy ra chiến sự (27/9), Armenia đã pháo kích dữ dội vào các khu vực đông dân cư nằm sâu bên trong Azerbaijan, khiến 91 người chết, trong đó có 12 trẻ em và hơn 400 dân thường bị thương. Tôi phải đặc biệt nhấn mạnh 2 cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo vào thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan - Ganja vào ban đêm và 2 cuộc tấn công vô nhân đạo và nguy hiểm vào một thành phố khác - Barda, đã giết chết nhiều thường dân. Những hành động này của Armenia, rõ ràng là một tội ác chiến tranh, cần phải bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, bao gồm cả Hội đồng Châu Âu" – ông nói.

Ông lưu ý rằng việc phản công chống lại sự xâm lược của người Armenia nằm trong phạm vi quyền tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, Azerbaijan vẫn cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế. Azerbaijan chỉ đơn giản là tìm cách thực hiện 4 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua vào năm 1993, trong đó yêu cầu rút ngay lập tức, vô điều kiện và hoàn toàn các lực lượng vũ trang của Armenia khỏi các vùng lãnh thổ của Azerbaijan bị chiếm đóng.

Ông Bayramov cho biết các nghị quyết 1416 (2005) và 1614 (2008) đã được Nghị viện Hội đồng Châu Âu thông qua kêu gọi các bên tuân thủ các Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và kêu gọi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan.

Ông Bayramov nói: “Đây là con đường ngắn nhất đến sự chung sống hòa bình của các cộng đồng Azerbaijan và Armenia thuộc vùng Nagorno-Karabakh của Azerbaijan, cũng như hòa bình lâu dài giữa hai quốc gia thành viên Hội đồng châu Âu và thịnh vượng trong khu vực”.

Theo Trend