Australia triển khai công cụ báo cáo "ảnh trả thù tình"

VietTimes – Tìm và xóa các ảnh khiêu dâm hoặc ảnh nhạy cảm do bị trả thù tình là một công việc không hề dễ dàng đối với những người quản lý mạng xã hội. Mới đây, Australia đã mở một cổng thông tin quốc gia để đối phó với vấn nạn này.

Ảnh minh họa (Getty Images)

Ảnh minh họa (Getty Images)

Cổng thông tin quốc gia này cho phép mọi người có thể báo cáo về các bức ảnh nhạy cảm phát tán trên mạng xã hội do trả thù tình. Các nạn nhân có thể báo cáo online và ngay lập tức sẽ được tiếp cận với sự trợ giúp từ cơ quan chức năng, điều mà trước đây không hề có.

Trả thù tình cảm bị từ chối bằng cách tung ảnh nhạy cảm của nạn nhân là một vấn nạn khá phổ biến trên Internet. Khá nhiều ngôi sao nữ nổi tiếng sau khi chia tay đã bị bạn trai tung ảnh “nuy”. Ở Việt Nam tình trạng này cũng không hề hiếm gặp. Nó khiến cho nạn nhân cảm thấy cực kỳ xấu hổ và căng thẳng một thời gian dài.

Australia bắt đầu triển khai giai đoạn thí điểm để xem xét sự phức tạp và khối lượng của các báo cáo trước khi cổng thông tin chính thức ra mắt vào đầu năm tới.

Chính phủ Australia cam kết dành 3,84 triệu USD cho việc duy trì cổng thông tin. Đây là một phần của kế hoạch trị giá 8 triệu USD để đối phó với tình trạng phát tán hình ảnh nhạy cảm.

Bang New South Wales và Lãnh thổ Thủ đô (Australian Capital Territory – một vùng lãnh thổ ở phía đông nam Australia, nằm trong New South Wales) gần đây đã đưa ra các bộ luật về phòng chống khiêu dâm, tương tự như các bang Victoria, South Australia và Western Australia.

Bang Queensland, Lãnh thổ phía Bắc và Tasmania vẫn chưa có luật cụ thể về ảnh khiêu dâm, cũng như chưa có bộ luật nào ở cấp liên bang. Tuy nhiên, chính phủ Australia đang xem xét các hình phạt cụ thể đối với tội danh phát tán hình ảnh khiêu dâm,.

Theo một khảo sát của Đại học RMIT được công bố hồi đầu năm nay, một phần năm dân số Australia là nạn nhân của sự lạm dụng hình ảnh, Con số này còn cao hơn đối với người thổ dân Australia (một phần hai), người khuyết tật (một phần hai) và người đồng tính, song tính, chuyển giới (một phần ba). 

Theo Gizmodo/Mashable