Tài liệu nội bộ tiết lộ chính sách kiểm duyệt của Facebook

Làm thế nào để Facebook kiểm soát những gì người dùng nhìn thấy hàng ngày?
Tài liệu nội bộ tiết lộ chính sách kiểm duyệt của Facebook
Tài liệu nội bộ tiết lộ chính sách kiểm duyệt của Facebook

Theo báo Anh Guardian, một tài liệu rò rỉ từ nội bộ Facebook đã tiết lộ cách mạng xã hội này kiểm soát những gì mà chúng ta nhìn thấy hàng ngày. Tài liệu tiết lộ các tiêu chuẩn được sử dụng để đánh giá nếu bài viết mang nội dung quá bạo lực, hay liên quan đến vấn đề tình dục, phân biệt chủng tộc, gây hiềm khích hoặc hỗ trợ khủng bố.

Guardian cho biết các điều hành viên của Facebook chỉ có vài giây để quyết định xem một bài viết có được phép xuất hiện trên mạng xã hội của họ hay không.

Sự rò rỉ này xảy ra ngay sau khi các nghị sĩ Anh cho biết gã khổng lồ truyền thông xã hội đã "thất bại" trong việc ngăn chặn các nội dung độc hại trên nền tảng của mình.

Chính sách đề cao tính cẩn thận

Nguồn tin rò rỉ cho biết họ nắm trong tay hơn 100 hướng dẫn sử dụng nội bộ tại Facebook để giúp những nhân viên kiểm duyệt nắm được những gì họ có thể và không thể đưa lên trang mạng xã hội này.

Chính Facebook cũng thừa nhận những nội dung vừa rò rỉ tương tự với chính sách nội bộ mà họ đang áp dụng.

Các hướng dẫn bao gồm một loạt các chủ đề nhạy cảm, bao gồm ngôn từ kích động thù địch, trả thù, khiêu dâm, tự gây tổn thương, tự tử, ăn thịt đồng loại và đe dọa bạo lực.

Tài liệu nội bộ tiết lộ chính sách kiểm duyệt của Facebook

Các nhà điều hành của Facebook cho biết chính sách Facebook đã sử dụng để đánh giá nội dung là "không nhất quán" và "đặc biệt". Họ cho biết quá trình ra quyết định khi đánh giá một chủ đề có liên quan đến tình dục có được phép xuất hiện trên Facebook hay không là "rất khó hiểu".

Open Rights Group (ORG) – một nhóm chuyên hoạt động trên lĩnh vực quyền kỹ thuật số - nói rằng tài liệu rò rỉ cho thấy Facebook có bao nhiêu ảnh hưởng lên hơn 2 tỷ người dùng toàn cầu.

Theo ORG: "Quyết định của Facebook đối với các nội dung không được chấp thuận có liên quan rất lớn đến tự do ngôn luận. Những rò rỉ cho thấy việc đưa ra quyết định này rất khó khăn và phức tạp. Facebook có lẽ không bao giờ đúng hoàn toàn nhưng ít nhất họ cần minh bạch hơn về quy trình xử lí các nội dung của mình".

Sự hiểu biết sâu sắc

Trong một tuyên bố, Monica Bickert, giám đốc chính sách toàn cầu của Facebook nói: "Chúng tôi cố gắng hết sức để làm cho Facebook an toàn nhất có thể, đồng thời cho phép tự do ngôn luận. Điều này đòi hỏi chú ý rất nhiều vào những câu hỏi chi tiết (thường rất khó khăn trong thực hiện) và chúng tôi thực hiện rất nghiêm tục điều này".

Cùng với việc sử dụng con người để kiểm duyệt các bài viết có nội dung gây tranh cãi, Facebook cũng sử dụng các thuật toán dựa trên AI (trí thông minh nhân tạo) để xem lại hình ảnh và các thông tin khác trước khi chúng được đăng. Facebook cũng khuyến khích người dùng báo cáo về các trang, profile và nội dung họ cảm thấy không lành mạnh.

Vào đầu tháng 5, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Anh) đã chỉ trích mạnh mẽ Facebook và các công ty truyền thông xã hội khác là "đáng hổ thẹn" do cho phép lưu hành các bài viết có ngôn từ thù hận, các nội dung bất hợp pháp và nguy hiểm khác.

Chính phủ gợi ý rằng các trang web có thể thu tiền để giúp cảnh sát kiểm soát các nội dung.

Ngay sau đó, Facebook cho biết họ đã đặt ra hơn 3.000 người để xem lại nội dung trước khi chúng được đăng tải.

Tổ chức từ thiện của Anh Quốc, Hiệp hội Quốc gia về Ngăn ngừa xâm hại trẻ em (NSPCC) cho biết Facebook cần nhiều hơn 3000 người để kiểm soát nội dung. Một tuyên bố từ tổ chức này cho biết: "Facebook và các công ty truyền thông xã hội khác cần phải được điều chỉnh và có hình thức phạt cụ thể khi họ không giữ an toàn được cho trẻ em".

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2165732/tai-lieu-noi-bo-tiet-lo-chinh-sach-kiem-duyet-cua-facebook