Asia Group: Khoản đầu tư kín tiếng của PENM tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Khả năng sinh lời ấn tượng của AIG – pháp nhân lõi trong hệ sinh thái của Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu AIG (Asia Group) - mới chỉ thực sự bộc lộ vào năm 2019 khi quá trình hợp nhất các công ty con hoàn tất.
Nhà máy chế biến nông sản APIS của Asia Group
Nhà máy chế biến nông sản APIS của Asia Group

PENM Partners là công ty quản lý quỹ đầu tư đã có tới 16 năm hoạt động tại Việt Nam. Đây cũng là “tay chơi” lớn trên thị trường chứng khoán với các khoản đầu tư đáng nể tại Hoà Phát (Mã CK: HPG), Tập đoàn Lộc Trời (Mã CK: LTG) và Masan (Mã CK: MSN).

Trong đó, Hoà Phát là doanh nghiệp có thị phần dẫn đầu ngành thép. Lộc Trời là tập đoàn giàu tham vọng trong lĩnh vực nông nghiệp. Còn Masan cũng là một đại gia trong lĩnh vực hàng tiêu dùng.

Tuy nhiên, danh mục của PENM Partners còn có một tên tuổi lớn trong lĩnh vực nguyên liệu hàng tiêu dùng ở Việt Nam. Đó là CTCP Nguyên liệu Á Châu AIG (AIG).

Sở dĩ khoản đầu tư này của PENM Partners ít được biết tới, nhiều khả năng do AIG vẫn chưa thực hiện niêm yết.

“Lớn nhanh” như AIG

Asia Group được hình thành và phát triển từ những năm đầu thập niên 2000, tiền thân là CTL Company Ltd, sau đó đổi tên thành ATL rồi tiếp đến là ACC – Hoá Chất Á Châu. Năm 2009, ACC – Hoá Chất Á Châu đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất bột kem không sữa AFI – Asia Saigon Food Ingredients.

Các năm sau đó, bên cạnh việc mở rộng sản xuất kinh doanh, Asia Group còn nhận được dòng vốn từ nhiều quỹ đầu tư chuyên nghiệp như: Mekong Enterprise Fund II (2011), PENM Partner Capital (2014), NewQuest Capital Partners (2018).

Tháng 7/2017, Asia Group dần được định hình với việc hợp nhất kết quả kinh doanh của 7 công ty thành viên tại pháp nhân lõi - CTCP Nguyên liệu Á Châu AIG (AIG).

Ban đầu, AIG có quy mô vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 18 tỷ đồng. Nhưng chỉ sau hơn 1 năm với 4 đợt tăng vốn, tính đến tháng 11/2018, AIG đã nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 1.706 tỷ đồng.

Với tiềm lực mạnh mẽ, AIG sở hữu loạt công ty con là những nhà cung cấp nguyên liệu có tên tuổi trên thị trường (hoạt động từ 7 – 10 năm), phục vụ chủ yếu cho những nhà sản xuất thực phẩm, nước giải khát, bánh kẹo, dược phẩm, công nghiệp lớn trong nước.

Nhu cầu của các mặt hàng này tăng lên đã góp phần thúc đẩy kết quả kinh doanh của AIG trong các năm gần đây.

Năm 2018, AIG ghi nhận doanh thu thuần đạt mức 3.781,5 tỷ đồng, báo lãi sau thuế tới 200,1 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận thuần đạt 5%.

Tuy nhiên, do năm 2018 là năm đầu tiên AIG hợp nhất các mảng kinh doanh vào hoạt động chung trong suốt nửa đầu năm nên chưa phản ánh đầy đủ về mặt thời gian cho toàn bộ các công ty con.

Khả năng sinh lời ấn tượng của AIG mới chỉ thực sự bộc lộ vào năm 2019 khi quá trình hợp nhất các công ty con hoàn tất.

Cụ thể, năm ngoái, AIG ghi nhận doanh thu thuần đạt 5.204,4 tỷ đồng (+37% so với năm 2018) và báo lãi sau thuế ở mức 545,3 tỷ đồng (gấp 2,7 lần so với năm 2018), tương ứng với biên lợi nhuận ở mức 10,5%.

Trong đó, đóng góp lớn vào doanh thu phải kể tới một số công ty con như: CTCP Hoá Chất Á Châu (3.548 tỷ đồng), tiếp đến là CTCP Nguyên liệu Thực phẩm Á Châu Sài Gòn (1.066 tỷ đồng). “Bạn hàng” lớn của AIG trong năm 2019 là CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – Mã CK: VNM).

Bước sang nửa đầu năm 2020, bất chấp những tác động của dịch Covid-19, AIG vẫn duy trì được đà phát triển ấn tượng với doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 2.838,9 tỷ đồng và 213,7 tỷ đồng.

Những cổ đông lớn của AIG

Mức tăng trưởng ấn tượng khiến AIG thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư ngoại

Mức tăng trưởng ấn tượng khiến AIG thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư ngoại

Tháng 8/2019, VFPHK Holdings Limited (có địa chỉ trụ sở tại Hong Kong) đã gom thêm 9,1 triệu cổ phiếu AIG, để trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu 10,2% vốn điều lệ.

Trong khi đó, nhóm PENM Partners cũng nhiều lần gom mua cổ phần AIG trong 9 tháng đầu năm nay. Gần nhất, quỹ Penm IV Germany GMBH & CO.KG đã gom mua thêm 1,95 triệu cổ phần AIG, nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 7,83% vốn điều lệ.

Về phía các cổ đông trong nước, ngày 2/10/2020, Chủ tịch HĐQT AIG Nguyễn Thiên Trúc (SN 1971) đã mua thêm 200.000 cổ phần, qua đó nắm giữ hơn 66,46 triệu cổ phiếu AIG, nâng tỷ lệ sở hữu lên 38,96% vốn điều lệ./.