Arập Saudi mưu bắn hạ máy bay Nga tại Syria

VietTimes -- Toàn bộ câu chuyện Nga “ném chất hóa học” là một mưu đồ của Saudi Arabia. Đây chỉ là cái cớ duy nhất để Saudi Arabia tuồn các tên lửa phòng không tối tân vào Syria để phiến quân bắn hạ máy bay không quân Nga
Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Su-34 Nga tham chiến tại Syria

Khi Nga bắt đầu phát động chiến dịch quân sự tại Syria, chiến đấu cơ Nga xuất kích từ Latakia từ ngày 30/9/2015 đã đẩy phe đối lập Syria vào cảnh hiểm nghèo.

Moscow đã thể hiện năng lực tấn công trên không đáng sợ nhất trên trái đất trong cuộc chiến chống các nhóm phiến quân không có không quân và chỉ có khả năng giới hạn trong việc chống không kích.

Bắt đầu từ tháng 10/2015, Bộ Quốc phòng Nga đã tung ra các video clip (hàng trăm) mô tả cảnh các vụ không kích nhằm vào các nhóm phiến quân và các mục tiêu khác nhau. Kremlin còn đưa ra đoạn phim về các chiến đấu cơ Su-34 và các máy bay ném bom tầm xa tác chiến tại Syria.

Rồi sau đó, quân đội Syria và lực lượng Hezbollah vây hãm Aleppo và các báo cáo cho biết không quân Nga đã thiêu đốt các chiến binh phiến quân chống lại lực lượng chính phủ Syria.

Một khi khả năng thành phố lớn nhất sớm bị lực lượng trung thành với Assad giành lại trở nên rõ ràng, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia bắt đầu cân nhắc các lựa chọn của mình. Một chiến dịch tấn công trên bộ của Ankara và Riyadh sẽ thật sự trở thành cơn ác mộng đối với Mỹ và phương Tây.

Điều đó chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc xung đột trực tiếp với các lực lượng Irn và lần đầu tiên chiến đấu cơ Nga tấn công các binh sĩ Saudi Arabia hay Thổ Nhĩ Kỳ, khiến thế giới có thể bị cuốn vào một cuộc xung đột toàn cầu với khả năng tiềm tàng kéo tất cả các nước phát triển vào một cuộc chiến tranh.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi chưa động binh, nhưng Ankara đã pháo kích và lực lượng YPG của người Kurd ở hàng lang Azaz nhằm cố gắng ngăn chặn tham vọng của người Kurd. Theo ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir, động thái tiếp theo của Riyadh có thể là chuyển giao các tên lửa phòng không cho phiến quân được họ hậu thuẫn có khả năng chống lại các cuộc không kích của Nga.

Liệu Saudi Arabia có tán thành việc giao tên lửa phòng không cho phiến quân? Báo Đức Der Spiegel đã hỏi ông al-Jubeir và ngoại trưởng Saudi Arabia đáp rằng: “Có. Chúng tôi tin rằng việc đưa tên lửa phòng không vào Syria sẽ thay đổi cân bằng sức mạnh trên thực địa. Việc đó sẽ cho phép phe đối lập ôn hoà có khả năng vô hiệu hoá các trực thăng và chiến đấu cơ đang ném chất hoá học và ném bom rải thảm họ. Chỉ như những tên lửa đất đối không tại Afghanistan mới có khả năng thay đổi cán cân sức mạnh ở đó. Việc này đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Tuy nhiên, vì các ngài không muốn những vũ khí như thế sẽ rơi vào tay những kẻ xấu”.

Trực thăng tấn công Mi-24 của Nga tác chiến tại Syria
Trực thăng tấn công Mi-24 của Nga tác chiến tại Syria

Theo Zero Hedge, toàn bộ câu chuyện Nga “ném chất hoá học” là một mưu đồ của Saudi Arabia. Đây chỉ là cái cớ duy nhất để Saudi Arabia tuồn các tên lửa phòng không tối tân vào Syria để phiến quân bắn hạ máy bay không quân Nga.

Song một mặt ngoại trưởng Saudi Arabia al-Jubeir lại nói rằng nước này có quan hệ rất tốt với Nga và đang tìm cách mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị với Moscow. “20 triệu người Nga là Hồi giáo. Cũng như Nga, chúng tôi có lợi ích trong việc chiến đấu chống chủ nghĩa cực đoan, cấp tiến. Cả hai nước đều có lợi ích trong việc ổn định thị trường năng lượng. Bất đồng về Syria là một vấn đề chiến thuật hơn là chiến lược. Chúng tôi muốn một nước Syria thống nhất, ở đó mọi người dân Syria đều được hưởng quyền bình đẳng”.

Zero Hedge cho rằng đây là một trò đạo đức giả và điều rõ ràng là Saudi Arabia có vẻ sẽ chuyển giao các tên lửa đất đối không cho phiến quân Syria. Người ta không biết chắc lệnh ngừng bắn tại Syria vừa được thông báo rốt cuộc sẽ tác động thế nào tới kế hoạch của Saudi Arabia.

Nhưng cần lưu ý rằng khi Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia cung cấp các tên lửa chống tăng TOW cho các nhóm phiến quân được họ hậu thuẫn nhằm đối phó với các xe bọc thép của lực lượng thân chính phủ Syria, FSA đã sử dụng một trong các tên lửa này phá hủy một trực thăng Nga làm nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ phi công Su-24.

Liệu Saudi Arabia có thực sự tin rằng cung cấp tên lửa để phiến quân bắn máy bay không quân Nga là ý tưởng hay? Liệu Lầu Năm Góc có thực sự muốn đứng sau việc vũ trang cho các nhóm phiến quân Hồi giáo Sunni cực đoan có cùng tư tường như nhóm khủng bố IS và al-Nusra, với các loại vũ khí để bắn hạ các chiến đấu cơ Nga (để rồi một ngày nào đó chúng sẽ được dùng để chống lại chính ngươi Mỹ)?