Lập trình viên trẻ tuổi tích hợp công nghệ xe tự lái vào game

VietTimes – Leon Hillman, anh chàng lập trình viên trẻ tuổi sống tại thành phố Munich đã tích hợp thành công công nghệ xe tự lái vào tựa game đình đám GTA 5

Tựa game đình đám GTA 5 (Ảnh: Vice)

Tựa game đình đám GTA 5 (Ảnh: Vice)

Hiện nay, những chiếc xe tự lái đang trở thành xu thế của ngành xe hơi trên toàn thế giới. Những chiếc xe tự lái dần dần được các hãng xe hơi lớn trên thế giới cho ra đời tuy nhiên những chiếc xe này đa phần còn rất "thô sơ" và chưa đủ các tiêu chuẩn an toàn để đưa vào sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. 

Tuy nhiên mới đây, một cậu bé lập trình viên 15 tuổi tên Leon Hillman đã giải quyết toàn bộ vướng mắc hiện tại của công nghệ xe tự lái trên tựa game đình đám GTA 5. Cậu nhóc này đã vận dụng mã nguồn của Comma.ai (1 công ty chuyên nghiên cứu về ô tô không người lái) vào trong tựa game GTA 5.

Trong GTA 5, việc lái những chiếc siêu xe là một trong những trải nghiệm đặc biệt tạo nên tên tuổi của tựa game này. Tuy nhiên có một số người chơi lại không thích lái xe và coi đây là một việc làm phí thời gian, họ chỉ muốn đến thật nhanh nơi làm nhiệm vụ mà không cần lái xe. Và với giải pháp xe tự lái trong tựa game của Hillman mọi thứ đã được giải quyết.

Để làm được điều này anh chàng lập trình viên trẻ Hillman đã sử dụng đến phần mềm chuyên dụng có tên Openpilot. Theo Comma.ai, Opennpilot là phần mềm chuyên dụng thường được trang bị trên các mẫu xe tự lái của Honda và Toyota. Phần mềm này có khả năng tự động xác định làn đường cũng như kiểm soát hành trình. Phần mềm này hoàn toán có thể sử dụng trong giao thông thường ngày cũng như trên những tuyến đường cao tốc. Chưa dừng lại ở đó, Openpilot là một phần mềm mở nên nó có thể được tích hợp trên nhiều loại phương tiện khác nhau.

Hillman tích hợp thành công công nghệ xe tự lái trên tựa game GTA 5 (Nguồn: Twitter)

Trên trang web của Comma.ai có giải thích về cơ nhế hoạt động của phần mềm này như sau :" Openpilot hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu radar được gắn trong xe và kết hợp với camera được tích hợp trong phần cứng để xác định thực hiện các tắc vụ như phanh, tăng tốc hay đánh lái".

Quay trở lại với anh chàng lập trình viên tài năng 15 tuổi Leon Hillman. Anh này sống tại thành phố Munich. Hillman chia sẻ điều khiến mình cảm thấy khó khăn nhất trong việc tích hợp Openpilot vào tựa game GTA V là việc giúp cả 2 chương trình này có thể nhận diện và tương tác với nhau. Theo Hillman, để có thể hoạt động phần mềm Openpilot sẽ thu thập dữ liệu từ camera từ góc nhìn của người chơi và camera trên những mẫu xe trong game.

Hillman chia sẻ anh đã phải mất khoảng 2 tuần để viết code cho các tác vự như phanh, tăng tốc, đổ xăng hay việc chuyển hướng lái. Sau khi hoàn thành xong các bước trên, Hillman tiếp tục xử lý toàn bộ những thứ mình đã lập trình để tích hợp lên chiếc tay cầm Xbox. Và giờ đây anh chành lập trình viên 15 tuổi này đã có một phiên bản Openpilot trên GTA 5 dành riêng cho mình.

Chia sẻ trên GitHub, anh chảng lập trình viên trẻ tuổi chia sẻ :" Để làm được điều này bạn cần phải có 2 chiếc PC, một chiếc cài Windows với đầy đủ driver của Xbox và 1 chiếc cài Ubuntu 16.04 có kết nối webcam. Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ chiếc webcam bạn sử dụng cần có độ phân giải tối thiểu là 1080p. Cá nhân tôi đang sử dụng Logitech C920, nhưng theo đánh giá các nhân thì camera này vẫn chưa đáp ứng được chất lượng mà tôi mong muốn".

Trên thực tế ý tưởng đưa công nghệ xe tự lái vào trong Game đã có từ vài năm trước. Đây là 1 phương án an toàn, ít rủi ro nhất khi thực hiện thử nghiệm công nghệ này.

Nguồn: Vice

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm