Dự luật mới về công nghệ của EU: Apple có thể bị phạt tới 26 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong khi Apple công khai ủng hộ các quy tắc công nghệ mới của EU thì Facebook lại cho rằng dự luật này nên đặt ra các giới hạn cho Táo khuyết.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Mới đây, Facebook tiếp tục cáo buộc Apple sử dụng quyền lực của mình “gây thiệt hại cho các nhà phát triển và người tiêu dùng” sau khi Táo khuyết công khai ủng hộ dự thảo luật của EU nhắm vào các công ty công nghệ lớn.

EU đã công bố các đạo luật mới vào hôm 15/12 - Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) và Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Hai đạo luật được thiết lập nhằm kiềm chế và kiểm soát các công ty công nghệ lớn. Trong khi DMA đưa ra các quy tắc hoạt động đối với các nền tảng kỹ thuật số thì DSA được thiết lập để xử lý các nội dung bất hợp pháp trên các nền tảng này .

“Chúng tôi hi vọng DMA sẽ đặt ra giới hạn cho Apple. Apple kiểm soát một hệ sinh thái toàn diện từ thiết bị cho đến kho ứng dụng và các ứng dụng. Họ sử dụng quyền lực này để gây hại cho các nhà phát triển và người dùng, cũng như những nền tảng lớn như Facebook” - người phát ngôn của Facebook nói.

Apple vẫn chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của Facebook.

Ủy ban EU cho biết những “gã khổng lồ” công nghệ có thể bị phạt tới 10% doanh thu hàng năm trên toàn thế giới theo đạo luật mới. Đối với Apple, con số đó sẽ rơi vào khoảng 26 tỷ USD.

Từ lâu, Apple và Facebook đã có mối quan hệ “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” và nó càng trở nên rạn nứt hơn sau khi Apple công bố một công cụ bảo mật mới cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo theo dõi họ trên nhiều ứng dụng khác nhau.

Facebook và nhiều công ty kiếm doanh thu từ hoạt động quảng cáo khác, trước đó đã phản đối tính năng này của Apple.

Trong khi đó, nhà sản xuất iPhone đã phản bác và nói rằng: "Khi việc theo dõi xâm phạm quyền riêng tư là mô hình kinh doanh của bạn, bạn thường không chào đón sự minh bạch và lựa chọn của người dùng".

Facebook là công ty công nghệ thường xuyên bị chỉ trích vì chưa thực hiện đủ để ngăn người dùng sử dụng nền tảng này cho các nội dung thù địch hoặc lan truyền tin giả. Tuy nhiên, mạng truyền thông xã hội cho biết họ hoan nghênh lập trường của EU, đồng thời cam kết sẽ "cùng hỗ trợ để bảo vệ những điều tốt đẹp của Internet".

Theo CNBC