Apple “không chấp nhận” sự thật Apple Watch và AirPods bị đánh thuế

VietTimes -- Apple đã đề nghị chính quyền Tổng thống Trump miễn thuế đối với các mặt hàng như Apple Watch, linh kiện iPhone và AirPods được sản xuất tại Trung Quốc.
CEO của Apple Tim Cook (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải). Ảnh: 9to5Google
CEO của Apple Tim Cook (trái) và Tổng thống Donald Trump (phải). Ảnh: 9to5Google

Trước ngày 1/9, Apple hầu như không phải chịu khoản thuế nhập khẩu nào từ chính phủ Mỹ đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sự thật này có thể thay đổi theo “luật mới” của Tổng thống Trump, ngoài iPhone và iPad, hầu hết các thiết bị của Táo Khuyết sẽ bị đánh thuế vì dù chúng được thiết kế ở Mỹ nhưng lại được lắp ráp tại Trung Quốc. Mỹ vẫn luôn “phàn nàn” rằng nước này đang phải chịu thâm hụt thương mại rất lớn với Trung Quốc.

Trong nỗ lực cân bằng lại cán cân thương mại, Tổng thống Trump đã “châm ngòi” một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Thực tế thì ông Trump đang từng bước “hiện thực hóa” các tuyên bố của mình. Tuy nhiên, cuộc chiến thuế quan của ông Trump lại vô tình mang đến tác dụng ngược khiến nhiều công ty Mỹ rơi vào cảnh “lao đao”. Điển hình trong số đó là Apple, một công ty Mỹ nhưng hầu hết các sản phẩm lại được lắp ráp tại Trung Quốc.

Nếu bị tăng thuế, hoặc người tiêu dùng sẽ phải chịu cảnh các sản phẩm tăng giá hoặc những công ty như Apple sẽ phải chịu thêm một khoản lỗ để giữ nguyên mức giá bán lẻ các sản phẩm.

Ảnh: MacRumors
Ảnh: MacRumors

Hai trong số các thiết bị đeo của Apple đang bị “sốc” với thuế nhập khẩu 15%. Vào ngày 1/9, một số danh mục mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc đã phải chịu thuế trong đó có Apple Watch và AirPods của Nhà Táo. Theo Bloomberg, Apple đã nộp đơn lên Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, đề nghị miễn thuế với 11 sản phẩm, bao gồm loa HomePod, máy tính iMac, linh kiện dùng để sửa iPhone, ốp lưng kiêm sạc dự phòng iPhone, tai nghe AirPods...


Apple đã từng tìm cách xin miễn thuế đối với 15 thành phần của MacBook Pro. Tuy nhiên, chỉ có 10 trong số đó được chấp nhận. Tháng trước, hãng cũng tuyên bố sẽ sản xuất máy tính Mac Pro tại một cơ sở Austin, Texas.

Chính phủ Mỹ cũng từng lên kế hoạch đánh thuế nhắm vào điện thoại thông minh nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 1/9. Tuy nhiên, để giữ giá các mặt hàng ổn định trong mùa lễ Giáng sinh, mức thuế 10% đối với một số sản phẩm tiêu dùng bao gồm cả điện thoại thông minh sẽ được lùi lại đến ngày 15/12.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng từng cảnh báo Apple rằng muốn iPhone “né” thuế quan, tốt nhất hãng nên chuyển việc sản xuất “về nhà”. Nhà Táo cũng đã sản xuất một số lượng iPhone hạn chế ở Ấn Độ.

Theo Phone Arena