Apple bị tòa án Paris phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Án phạt mới nhất của tòa án Paris là một dấu hiệu khác cho thấy áp lực pháp lý mà Apple phải đối mặt để nới lỏng sự kiểm soát của mình đối với kho ứng dụng App Store.
Ảnh: Economic Times
Ảnh: Economic Times

Tòa án Thương mại Paris đã phạt nhà sản xuất iPhone Apple hơn 1 triệu euro (1,06 triệu USD) vì áp đặt các điều khoản thương mại không công bằng đối với các nhà phát triển ứng dụng Pháp - những người có các app trên App Store.

Một phát ngôn viên của Apple cho biết công ty sẽ xem xét phán quyết và tin tưởng vào “những thị trường sôi động và cạnh tranh, nơi sự đổi mới có thể phát triển”.

“Thông qua App Store, chúng tôi đã giúp các nhà phát triển ở mọi quy mô của Pháp chia sẻ niềm đam mê và sự sáng tạo của họ với người dùng trên khắp thế giới, đồng thời tạo ra một nơi an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng”, phát ngôn viên công ty nói thêm.

Mặc dù 1 triệu euro là con số rất nhỏ so với lợi nhuận khổng lồ của Apple, nhưng án phạt của tòa án Paris là một dấu hiệu khác cho thấy áp lực pháp lý mà Apple phải đối mặt để nới lỏng sự kiểm soát của mình đối với App Store.

Apple hiện phải đối mặt với sự giám sát chống độc quyền cao hơn đối với các hoạt động của mình sau khi luật mới của EU được thông qua nhằm vào gã khổng lồ công nghệ - các công ty sở hữu nền tảng và phần mềm đồ sộ có thể cản trở sự phát triển của các công ty nhỏ hơn.

Phán quyết này của Tòa án Thương mại Paris được đưa ra sau khi Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của EU có hiệu lực về mặt kỹ thuật vào ngày 1.11. Theo đó, đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) sẽ buộc Apple và Google cho phép người dùng có thể truy cập các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba trên các thiết bị iOS và Android. Mặc dù đạo luật sẽ chỉ được áp dụng đầy đủ vào đầu năm 2024, nhưng Apple đang chuẩn bị những thay đổi cần thiết để kịp phát hành iOS 17 vào mùa thu tới.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa Apple ủng hộ DMA của EU. Khi vận động hành lang chống lại các luật mới, Apple đã lập luận rằng việc tải ứng dụng từ bên thứ ba có thể đưa các ứng dụng không an toàn lên thiết bị của người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền riêng tư.

Theo Economic Times