Apple buộc phải cho người dùng tải ứng dụng từ bên thứ 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo những yêu cầu mới của Liên minh châu Âu, Apple buộc phải mở của hệ điều hành, cho phép người dùng tải xuống ứng dụng từ bên thứ ba mà không cần thông qua ứng dụng App Store.
Ảnh: Daily Mail
Ảnh: Daily Mail

Apple sẽ cho phép người dùng tải ứng dụng từ bên thứ ba trên iPhone và iPad nhằm tuân thủ các yêu cầu của Liên minh Châu Âu.

Với những thay đổi này, cuối cùng người dùng cũng có thể tải xuống phần mềm của bên thứ ba về thiết bị của họ mà không cần thông qua kho ứng dụng App Store của công ty. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh tới doanh thu của Apple bởi hãng sẽ mất đi khoản phí 30% hoa hồng thu từ các nhà phát triển ứng dụng.

Luật mới của châu Âu, được gọi là Đạo luật thị trường kỹ thuật số, yêu cầu các công ty công nghệ cho phép người dùng cài đặt ứng dụng của bên thứ ba.

Theo Bloomberg, kế hoạch thay đổi lớn với iOS cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác của Apple là nhằm đáp ứng Đạo luật thị trường và Dịch vụ số mới của Liên minh châu Âu. Công ty sẽ phải thiết kế lại nền tảng của mình để cho phép người dùng cài ứng dụng thông qua kho phần mềm hoặc trực tiếp từ nền tảng web của bên thứ ba. Những thay đổi ban đầu sẽ có hiệu lực ở châu Âu, nhưng đây có thể là nền móng để triển khai ở các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Nhà sản xuất iPhone trước đây đã nói rằng việc cho phép tải hoặc bỏ qua App Store sẽ khiến người dùng gặp nguy hiểm về bảo mật và quyền riêng tư.

Tuy nhiên một số nhà quản lý và nhà phê bình, chẳng hạn như Epic Games, nhà sản xuất 'Fortnite', đã nói rằng những lo ngại đó đã bị Apple làm quá.

Trong khi đó, Google đã cho phép sideloading (tải ứng dụng bên thứ 3) trên điện thoại chạy hệ điều hành Android của họ trong nhiều năm và nó cung cấp cảnh báo cho người dùng về các vấn đề bảo mật.

Hiện tại, App Store là cách duy nhất để phân phối ứng dụng trên các thiết bị iPad và iPhone. Cả Apple và Google trước đây đều tính phí hoa hồng 30%, nhưng điều đó đã thay đổi sau các vụ kiện vào năm 2020 khi Epic Games tuyên bố Apple độc quyền thị trường một cách bất hợp pháp.

Sau đó, phí hoa hồng đã giảm một nửa đối với hầu hết các nhà phát triển ứng dụng độc lập và doanh nghiệp nhỏ.

Khi Đạo luật thị trường kỹ thuật số của EU có hiệu lực vào năm 2023, điều này có thể mở ra các nền tảng di động mới cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng thay thế.

Apple được cho là sẽ bắt đầu điều chỉnh từ iOS 17 ra mắt nửa cuối 2023 để kịp tuân thủ Đạo luật thị trường và dịch vụ số có hiệu lực từ 2024. Việc triển khai cũng bao gồm công ty phải cho phép truy cập nhiều hơn vào chip NFC, camera, tính năng Find My, AirTag và đưa các công cụ duyệt web mới vào iPhone, iPad.

Nguồn tin cũng cho biết Apple đang muốn tính phí với các nhà phát triển, ngay cả khi họ không phân phối ứng dụng thông qua App Store từ sau 2023. Hiện kho ứng dụng của Apple thu lời khoảng 30% doanh thu từ các ứng dụng, dịch vụ.

Thay đổi trên App Store không phải là lần đầu tiên Apple phải đáp ứng các quy định của EU. Apple cho biết trong tuần này rằng họ đang có kế hoạch sử dụng đầu nối USB-C trên những chiếc iPhone tiếp theo vào năm 2023 thay vì Lightning.

Theo đó, tất cả iPhone được bán ở Liên minh Châu Âu (EU) phải được tích hợp cổng kết nối USB-C trước ngày 28 tháng 12 năm 2024. Bộ luật này đã biến USB-C trở thành cổng kết nối tiêu chuẩn ở EU.

EU đã và đang thúc đẩy sự thay đổi trong nỗ lực giảm rác thải điện tử đồng thời đặt ra một tiêu chuẩn sạc chung cho các thiết bị.

Kế hoạch của EU không chỉ bao gồm điện thoại mà cả máy tính bảng, thiết bị đọc sách điện tử, tai nghe nhét tai, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động cùng đều phải tích hợp cổng sạc USB-C.

Máy tính xách tay cũng nằm trong danh sách này, nhưng các nhà sản xuất sẽ có thời gian đến năm 2026 để thực hiện chuyển đổi.

EU tuyên bố rằng, mặc dù quy tắc sẽ được áp dụng từ năm 2024, nhưng "các luật và quy định hành chính cần thiết để tuân thủ chỉ thị này" phải được công bố trước ngày 28 tháng 12 năm 2023.

Nếu Apple không tuân thủ, họ sẽ không thể bán sản phẩm của mình tại các nước trong Liên minh châu Âu sau tháng 12 năm 2024.

Tuần trước, Apple đã mở rộng mức giá trên kho ứng dụng App Store, cho phép các nhà phát triển tính phí từ 29 xu đến 10.000 USD cho các dịch vụ của họ.

Theo Daily Mail