Apple bị cáo buộc 'vi phạm có hệ thống' quyền riêng tư của người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể với cáo buộc có hành vi thu thập và gửi dữ liệu phân tích của người dùng iPhone.
Apple bị cáo buộc 'vi phạm có hệ thống' quyền riêng tư của người dùng trong vụ kiện tập thể mới (Ảnh: 9to5mac)
Apple bị cáo buộc 'vi phạm có hệ thống' quyền riêng tư của người dùng trong vụ kiện tập thể mới (Ảnh: 9to5mac)

Vụ kiện này đã được đệ trình lên Tòa án Quận Đông Pennsylvania vào hồi tuần trước, và diễn ra sau vụ kiện tập thể riêng biệt được đệ trình hồi tháng 11.

Vụ kiện này tập trung những phát hiện từ nhà nghiên cứu bảo mật Tommy Mysk – người đã công bố phát hiện vào hồi tháng 11. Theo đó, ông Mysk tuyên bố các ứng dụng của Apple đang thu thập và gửi dữ liệu của người dùng, bất kể họ có cho phép Apple thu thập dữ liệu phân tích trong quá trình thiết lập iPhone mới hay không.

Theo báo cáo của 9to5Mac hồi tháng 11 thì mỗi khi thiết lập một chiếc iPhone mới, người dùng sẽ được hỏi liệu họ có đồng ý cho phép Apple thu thập dữ liệu phân tích hay không. Nếu từ chối, tất nhiên người dùng sẽ không mong đợi có dữ liệu phân tích nào được gửi tới Apple.

Tuy nhiên, Mysk nhận thấy rằng các ứng dụng của Apple đang thu thập và gửi dữ liệu bất kể cài đặt này. Thật vậy, ông không thấy sự khác biệt nào trong dữ liệu được gửi cho dù người dùng đã chọn cấp hay từ chối quyền.

Ban đầu, Mysk nhận thấy hành vi này trong ứng dụng App Store. Ứng dụng App Store đã gửi dữ liệu về các tìm kiếm ứng dụng của bạn, quảng cáo đã xem, cách tìm kiếm những ứng dụng đã xem, thậm chí cả thời gian bạn dành để xem trang ứng dụng.

Ngoài App Store, Mysk cũng nhận thấy hành vi tương tự trong Apple Music, Apple TV, Books và Stocks. Ngay cả khi có sự đồng ý, “mức độ chi tiết khá gây sốc đối với một công ty như Apple”, nhưng điều đáng lo ngại hơn là nó xảy ra bất kể có sự đồng ý hay không.

Apple đã gặp phải một vụ kiện tập thể ngay sau khi những phát hiện của ông Mysk được công bố, và bây giờ công ty đang phải đối mặt với một vụ kiện khác. Vụ kiện trong tháng này, được phát hiện bởi Law.com, cáo buộc Apple vi phạm “luật nghe lén, quyền riêng tư và gian lận của người tiêu dùng của nhà nước”.

Đây là một hành động được đưa ra thay mặt cho một nhóm người tiêu dùng để tìm cách khắc phục những vi phạm có hệ thống của Apple đối với các luật về nghe lén, quyền riêng tư và gian lận của người tiêu dùng.

Trường hợp này liên quan đến sự vi phạm trắng trợn quyền riêng tư của người dùng. Nói một cách đơn giản, Apple ghi lại và sử dụng bất hợp pháp thông tin cá nhân cũng như hoạt động của người dùng trên các ứng dụng và thiết bị di động ngay cả khi người dùng đã cài đặt tính năng không chia sẻ dữ liệu và thông tin của mình. Hoạt động này tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ mà Apple thu thập và sử dụng cho lợi ích tài chính của mình.

Vụ kiện cũng chỉ ra rằng những phát hiện này trái ngược với các chiến dịch quảng cáo của Apple, vốn nói rằng “những gì diễn ra trên iPhone của bạn, vẫn ở trên iPhone của bạn”.

Theo 9to5mac