Apple sẽ tự sản xuất màn hình microLED vào năm 2024 thay vì phụ thuộc vào Samsung

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple đang có kế hoạch sử dụng màn hình tùy biến do chính họ sản xuất trong các thiết bị di động, sớm nhất là vào năm 2024.
Apple sẽ tự sản xuất màn hình microLED vào năm 2024 thay vì phụ thuộc vào Samsung (Yahoo Finance)
Apple sẽ tự sản xuất màn hình microLED vào năm 2024 thay vì phụ thuộc vào Samsung (Yahoo Finance)

Nỗ lực của Apple nhằm giảm sự phụ thuộc vào các đối tác công nghệ như Samsung và LG, đồng thời tự mình phát triển nhiều linh kiện hơn.

Công ty hiện đặt mục tiêu thay đổi màn hình Apple Watch cao cấp nhất vào cuối năm sau. Apple sẽ nâng cấp tiêu chuẩn OLED lên công nghệ microLED và công ty cũng có kế hoạch đưa màn hình này lên các thiết bị khác, bao gồm cả iPhone.

Những thay đổi này là một phần trong nỗ lực sâu rộng nhằm thay thế các nguồn cung của Apple bằng những linh kiện tự phát triển. Điều này sẽ giúp công ty kiểm soát nhiều hơn đối với thiết kế cũng như khả năng trên các sản phẩm của mình. Gã khổng lồ công nghệ đã loại bỏ chip Intel trong dòng máy tính Mac của mình để chuyển sang thiết kế nội bộ và có kế hoạch làm điều tương tự với các thành phần không dây quan trọng trong iPhone của họ.

Samsung hiện là nhà sản xuất màn hình tiên tiến nhất thế giới và đã sản xuất phiên bản microLED dành cho những chiếc TV của riêng mình. Với kế hoạch phát triển màn hình, về mặt lâu dài, Apple có thể tùy biến các thiết bị của mình tốt hơn và duy trì sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với chuỗi cung ứng của công ty.

Việc chuyển đổi màn hình của Apple đã được tiến hành trong nhiều năm. Bloomberg lần đầu tiết lộ kế hoạch thiết kế màn hình của Apple hồi năm 2018, bắt đầu với Apple Watch. Động thái này sẽ giáng một đòn cực mạnh vào Samsung Display và LG Display, hai nhà cung cấp màn hình Apple Watch chính.

Cổ phiếu của LG Display đã giảm tới 4,1% vào thứ Tư sau khi Bloomberg đưa tin. Trong khi đó, cổ phiếu của Samsung Electronics Co. đã giảm phần lớn mức tăng trong phiên giao dịch buổi sáng tại Seoul. Cổ phiếu của Apple giữ nguyên ở mức $131,01 tại New York vào sáng thứ Tư.

Dự án của Apple sẽ do Wei Chen dẫn dắt. Ông là người điều hành nhóm công nghệ hiển thị của Apple trong bộ phận Công nghệ Phần cứng do Johny Srouji đảm nhiệm. Táo khuyết đã bắt đầu thử nghiệm màn hình microLED trên bản cập nhật Apple Watch Ultra, đồng hồ thể thao cao cấp mới nhất của hãng.

So với những chiếc Apple Watch hiện tại, các màn hình thế hệ tiếp theo được thiết kế để mang đến màu sắc rực rỡ hơn, cũng như khả năng hiện thị rõ hơn.

Màn hình microLED sẽ là màn hình đầu tiên do Apple tự thiết kế và phát triển hoàn toàn. Công ty hiện đang mua màn hình từ nhiều nhà sản xuất, bao gồm Japan Display, Sharp và BOE Technology, cùng với Samsung và LG.

Samsung và LG từ chối bình luận về thông tin này. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, Apple chiếm 36% doanh thu của LG Display. Samsung, vốn cạnh tranh với Apple trên thị trường smartphone ngoài vai trò là nhà cung cấp, nhận được khoảng 6,6% doanh thu từ nhà sản xuất iPhone.

Dự án này có tên mã là T159 và được xúc tiến vào khoảng năm 2018. Apple đã đặt mục tiêu bắt đầu chuyển sang màn hình microLED sớm nhất trong năm 2020. Tuy nhiên, dự án đã bị trì hoãn do chi phí cao, cũng như những thách thức kỹ thuật. Ban đầu, Apple nhắm đến việc đưa công nghệ này vào màn hình lớn, nhưng những trở ngại đó đã khiến công ty tập trung đưa nó vào các chiếc đồng hồ thông minh của mình.

Một số người tham gia vào dự án cho biết, mục tiêu năm 2024 của Apple có thể bị đẩy lùi sang năm 2025. Nhà Táo cũng có thể chỉ cung cấp một lượng hạn chế các thiết bị mới để bắt đầu quá trình chuyển đổi.

Mặc dù Apple đã thiết kế màn hình mới và nghĩ ra quy trình sản xuất của họ, nhưng có khả năng công ty sẽ phải dựa vào một nhà cung cấp bên ngoài để xử lý việc sản xuất hàng loạt. Công ty vận hành cơ sở rộng 5.759m2 ở Santa Clara, California để tiến hành sản xuất thử nghiệm màn hình. Công ty cũng có một cơ sở nghiên cứu và phát triển tương tự ở Đài Loan.

Cho đến nay, Apple đã chi vài tỉ đô la cho nỗ lực này. Đây được coi là một trong những dự án tự phát triển quan trọng nhất của công ty. Bên cạnh đó, là nỗ lực phát triển ô tô điện, headset thực tế hỗn hợp cũng như các tính năng sức khỏe chính cho đồng hồ. Táo khuyết đã chi khoảng 26 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển trong năm tài chính 2022.

Trong thời gian tới, màn hình mới là thay đổi quan trọng nhất đối với Apple Watch. Công ty có kế hoạch giới thiệu các mẫu mới trong cuối năm nay, nhưng chúng sẽ là những bản cập nhật khiêm tốn tập trung vào chip mạnh mẽ hơn và nâng cấp nhỏ cho cảm biến sức khỏe. Apple đã không cập nhật bộ xử lý chính bên trong đồng hồ của mình trong 3 năm.

Công ty cũng đã tùy chỉnh màn hình cho headset sắp ra mắt của mình, vốn cũng sử dụng công nghệ tương tự như màn hình microLED trên Apple Watch. Mặc dù, phải mất nhiều năm trước khi Apple chuyển sang microLED cho iPhone, nhưng họ có kế hoạch đưa công nghệ OLED lên iPad với mẫu Pro vào năm 2024.

Việc chuyển sang microLED đã có được đồn đại từ lâu đối với Apple. Nỗ lực này bắt đầu vào năm 2014 khi Apple mua lại công ty khởi nghiệp LuxVue, công ty đi tiên phong trong công nghệ microLED. Quá trình phát triển màn hình riêng của Apple được dẫn dắt bởi giám đốc điều hành kỳ cựu Lynn Youngs trong bộ phận kỹ thuật phần cứng của Apple, nhưng công việc này đã được chuyển giao hai năm trước cho Srouji, người giám sát nhóm chip tùy chỉnh của công ty.

Theo Yahoo Finance