Apple bắt đầu sản xuất hàng loạt chip M2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thế hệ chip xử lý nâng cấp của M1 là M2 hoặc M1X bắt đầu được sản xuất để tích hợp trên MacBook Pro mới.
Chip M2 sẽ xuất hiện cùng MacBook Pro 14 và 16 inch vào giữa năm nay. Ảnh: Micky
Chip M2 sẽ xuất hiện cùng MacBook Pro 14 và 16 inch vào giữa năm nay. Ảnh: Micky

Theo báo cáo từ Nikkei, chip M2 hoặc M1X sẽ do TSMC sản xuất hàng loạt theo thiết kế và đơn đặt hàng từ Apple. Những thiết bị đầu tiên của "Quả táo" sử dụng dự kiến sẽ xuất xưởng vào tháng 7 - một tháng sau Hội nghị dành cho nhà phát triển toàn cầu của Apple là WWDC.

Danh sách các sản phẩm sử dùng chip M2 không được tiết lộ nhưng nguồn tin khẳng định có MacBook Pro phiên bản 14 inch và 16 inch.

Chip M2 được sản xuất trên quy trình N5P mới của TSMC. Trước đó, chip M1 sản xuất trên quy trình N5, cải thiện 15% tốc độ và 30% điện năng so với quy trình N7 (tiến trình 7 nm). Với N5P mới, tốc độ sẽ được cải thiện 20% và 40% điện năng so với N7.

M2 dự kiến bổ sung nhiều lõi CPU, GPU và có thể là một vài lõi NPU. Các chip M1 hiện tại có 4 lõi CPU lớn, 4 lõi CPU nhỏ, 7 hoặc 8 lõi GPU. "Nhân" vi xử lý mạnh hơn sẽ giúp cả con chip tăng sức mạnh hơn đáng kể trên M2.

Các chip xử lý cao nhất hiện nay đã sản xuất trên tiến trình 5 nm. Ảnh: Nikkei
Các chip xử lý cao nhất hiện nay đã sản xuất trên tiến trình 5 nm. Ảnh: Nikkei

Chip xử lý M1 đã hồi sinh hoạt động kinh doanh máy tính của Apple. Theo số liệu từ IDC, Apple xuất xưởng 6,69 triệu máy tính Mac trong 3 tháng đầu năm, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Trong Covid-19 với nhu cầu người dùng thay đổi, Apple cũng có doanh số máy tính tăng cao kỷ lục, lên 23 triệu máy trong 2020, tăng 29,1% so với năm trước.

M1 do Apple tự thiết kế đã giúp nhà sản xuất tối ưu hóa hiệu năng, thời lượng pin so với khi còn sử dụng chip Intel. Thay đổi này đã giúp các dòng MacBook có pin vượt trội, sử dụng được cả ngày trong khi xử lý video, ảnh nhanh hơn đáng kể. Tuy nhiên, thời gian đầu mới xuất hiện các máy tính dùng chip M1 cũng gặp phải tình trạng "kén" phần mềm hoạt động, gặp một số lỗi về tương thích...

Theo VnExpress