Anh sẽ chế tạo tàu chiến tiên tiến nhất thế giới

VietTimes -- Tàu chiến toàn cầu Type 26 trang bị hệ thống tên lửa phòng không Sea Ceptor và có thể chở một máy bay trực thăng, tác dụng chính sẽ là bảo vệ tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Anh không bị tàu chiến đối phương phát hiện.
Mô hình tàu hộ vệ Type 26 Anh. Ảnh: Cankao
Mô hình tàu hộ vệ Type 26 Anh. Ảnh: Cankao

Tờ The Times Anh ngày 5/11 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết Anh sẽ bắt đầu chế tạo tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới vào mùa hè năm 2017.

Hợp đồng của Bộ Quốc phòng và BAE Systems vẫn có chi tiết cần hoàn thiện, nhưng ông Michael Fallon rất tự tin khi tuyên bố bố trí thời gian chế tạo 8 tàu hộ vệ mới của Hải quân Hoàng gia Anh, những tàu hộ vệ này sẽ chế tạo ở sông Clyde, sẽ thúc đẩy rất lớn kinh tế của Scotland.

Tàu chiến toàn cầu Type 26 trang bị hệ thống tên lửa phòng không Sea Ceptor và có thể chở một máy bay trực thăng, tác dụng chính sẽ là bảo vệ tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Anh không bị tàu chiến đối phương phát hiện.

Hệ thống tên lửa này có tầm bắn cự ly trung bình và ngắn, chủ yếu dùng để phòng vệ, chứ không phải tấn công.

Những tàu hộ vệ này sẽ trang bị thiết bị dò tìm và radar tiên tiến nhất, trong tương lai sẽ còn bảo vệ cho 2 tàu sân bay mới của Hải quân Hoàng gia Anh. Nhưng còn chưa rõ tàu sân bay khi nào có thể bắt đầu đi vào hoạt động.

Tàu chiến Anh trên vịnh Ba Tư. Ảnh minh họa: Cankao
Tàu chiến Anh trên vịnh Ba Tư. Ảnh minh họa: Cankao

Tàu hộ vệ dự tính sẽ biên chế khoảng 180 binh sĩ, nhưng còn chưa tuyên bố con số cuối cùng.
Anh hiện nay cần gấp những tàu hộ vệ Type 26 này để thay thế 13 tàu hộ vệ Type 23 hiện có.

Trị giá chương trình chế tạo tàu chiến đấu toàn cầu là vài tỷ bảng Anh, Quốc hội Anh sẽ lấy chương trình này để ngăn chặn mối đe dọa từ Thủ hiến Scotland Nicola Ferguson Sturgeon. Bà Sturgeon cho biết muốn tiến hành trưng cầu dân ý lần thứ hai về sự độc lập của Scotland.

Khi thị sát hạ tầng ở khu vực Garvin thành phố Glasgow, Scotland, Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết: "Cơ sở chúng ta đầu tư cho Scotland là Scotland ở lại với nước Anh".

Michael Fallon nói với các công nhân của nhà máy đóng tàu rằng ngân sách quốc phòng không ngừng tăng trưởng của Anh có nghĩa là Chính phủ "đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với Công ty BAE Systems, sẽ thực hiện mục tiêu chế tạo tàu hộ vệ Type 26, hơn nữa sẽ khởi công chế tạo vào mùa hè năm 2017".

Ông Michael Fallon cho biết: "Chúng ta đang đầu tư chế tạo tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới. Tôi hy vọng chúng ta còn có thể sử dụng những chương trình này để khích lệ thế hệ tiếp theo duy trì cho đến năm 2035".

Tàu chiến Anh hành động cùng tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Cankao
Tàu chiến Anh hành động cùng tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Cankao