Chiến hạm Mỹ tập trận diệt tàu ngầm và phòng không ở Biển Đông

Trong hai ngày 3 và 4/10 vừa qua, một đơn vị hải quân tác chiến Mỹ, gồm ba chiến hạm tối tân, đã tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông. Mục tiêu là để chuẩn bị đưa vào khu vực một hạm đội đa năng phòng không, diệt hạm, săn tàu ngầm.
Chiến hạm Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận trên biển
Chiến hạm Mỹ khai hỏa trong cuộc tập trận trên biển

Bộ tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết, cuộc tập trận huy động khu trục hạm thuộc nhóm «xung kích viễn chinh ESG» USS Bonhomme Richard và hai chiến hạm trang bị tên lửa đẫn đường USS Spruance và USS Decatur thuộc Lực lượng Hành động trên mặt biển SAG của Hạm đội Thái Bình dương. Cuộc tập trận bằng đạn thật theo kịch bản chống chiến thuật tấn công từ dưới mặt biển và từ trên không của đối phương.

Theo giải thích của đô đốc Scott H.Smith, tư lệnh hạm đội 7, cuộc tập trận này mở đường cho kế hoạch bố trí một lực lượng hải chiến đa năng có nhiệm vụ diệt hạm, săn tàu ngầm và phòng không đối phó với chiến thuật «ba mũi giáp công».

Khu trục hạm USS Bonhomme Richard
Khu trục hạm USS Bonhomme Richard

Lực lượng đa năng sẽ được trang bị chiến đấu cơ F-35 lên thẳng có thể cất cánh, hạ cánh trên khu trục hạm. Bộ chỉ huy Lực lượng Thái Bình dương sẽ có trong tay vũ khí đa hiệu, uyển chuyển đương đầu với mọi tình huống. Ngoài các chiến hạm, đơn vị xung kích viễn chinh còn có một số tàu đổ bộ lội nước và vận tải.