Anh cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một hội đồng khoa học của chính phủ Anh công bố nghiên cứu trong đó có cảnh báo rằng SARS-CoV-2 có thể sẽ xuất hiện biến chủng gây ra tỷ lệ tử vong cao.
Một nhân viên y tế Anh chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (Ảnh Reuters)
Một nhân viên y tế Anh chăm sóc bệnh nhân Covid-19 (Ảnh Reuters)

RT đưa tin, Nhóm tư vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp (SAGE), một tổ chức của chính phủ Anh, ngày 30/7 công bố một báo cáo, trong đó đề cập tới hàng loạt tình huống giả định liên quan đến các biến chủng SARS-CoV-2.

Báo cáo cho biết, có một "khả năng thực tế" rằng một biến chủng của SARS-CoV-2 có thể có tỷ lệ tử vong tương đương với virus SARS (10%) và MERS (35%). Đây đều là 2 dịch bệnh bùng phát bởi các virus thuộc nhóm corona. Theo tính toán hồi tháng 3 của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tử vong của SARS-CoV-2 vào khoảng hơn 3%.

SAGE nhận định, các vắc xin hiện tại có hiệu quả trong việc khiến người bệnh không trở nặng, tuy nhiên kịch bản số ca bệnh và tử vong vẫn có thể tăng khi hoạt động tiêm chủng được tiến hành, vì vắc xin "không ngăn hoàn toàn sự lây nhiễm mầm bệnh giữa con người".

Báo cáo của SAGE gợi ý một số cách để ứng phó với các biến chủng chết chóc hơn, bao gồm phương án "tiêm mũi vắc xin bổ sung để duy trì bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh trở nặng".

SAGE cũng đã xem xét tới khả năng xuất hiện biến chủng có thể "né tránh các loại vắc xin hiện tại", nhấn mạnh rằng điều đó có thể xảy ra theo một số cách khác nhau.

Ngoài ra, SAGE cũng công bố một báo cáo riêng biệt vào cùng ngày, trong đó nói rằng khả năng miễn dịch của con người "rất có thể" giảm dần theo thời gian, cho thấy "sẽ có thể các chiến dịch tiêm chủng chống lại SARS-CoV-2 trong nhiều năm tới".

Báo cáo cũng dự đoán rằng, các biến chủng trong tương lai có thể sẽ dễ lây nhiễm hơn nhưng ít độc lực hơn. Họ nhấn mạnh, điều này có thể không xảy ra trong thời gian ngắn, nhưng "có khả năng" xảy ra về lâu dài vì virus sẽ dần thích nghi với vật chủ là con người.

SAGE nhấn mạnh rằng Anh nên tiếp tục "chủ động hỗ trợ" chiến dịch tiêm chủng toàn cầu, nói rằng điều đó có thể giúp giảm thiểu khả năng "các biến chủng nguy hiểm xuất hiện ở các nơi khác trên thế giới", đồng thời kêu gọi tăng cường đầu tư vào hoạt động giám sát virus để nắm được các đột biến mới nếu chúng xuất hiện.

Theo Dantri.com