Ấn tượng “Nét và Hình” của họa sĩ Nguyễn Dương Đính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 18/4, sẽ khai mạc triển lãm “Nét và Hình” của họa sĩ gốc Hà thành, Nguyễn Dương Đính giới thiệu gần 80 tác phẩm nhiều thể loại. 
Tác phẩm trưng bày trong triển lãm "Nét và Hình" của hoạ sĩ Nguyễn Dương Đính (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)
Tác phẩm trưng bày trong triển lãm "Nét và Hình" của hoạ sĩ Nguyễn Dương Đính (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)

Triển lãm sẽ diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội. “Nét và Hình” của họa sĩ Nguyễn Dương Đính (Inh Guyen, INH) là triển lãm cá nhân đầu tiên sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật và tham gia rất nhiều triển lãm nhóm, triển lãm mỹ thuật toàn quốc.

Hoạ sĩ gốc Hà Nội sinh năm 1957 Nguyễn Dương Đính sẽ giới thiệu gần 80 tác phẩm với các chất liệu chì, mực, than, phấn màu, sáp màu, màu nước vẽ trên giấy khổ A4 đến A0 và 10 bộ tượng gốm (mỗi bộ 3 tác phẩm, đường kính trung bình từ 10cm đến 20cm).

Nguyễn Dương Đính là hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ông tốt nghiệp cử nhân Đồ họa, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1982; năm 1995 tốt nghiệp cử nhân Hội họa (tại chức), Đại học Mỹ thuật Việt Nam; 2005 là Thạc sỹ Mỹ thuật tạo hình, Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Hoạ sĩ gốc Hà Nội sinh năm 1957 Nguyễn Dương Đính

Hoạ sĩ gốc Hà Nội sinh năm 1957 Nguyễn Dương Đính

“Nét và Hình” là mối quan tâm lớn trong sáng tác hội họa của Nguyễn Dương Đính, đặc biệt từ khi ông là thành viên thường xuyên tham dự “Hanoi life drawing society” (Một không gian mở dành cho những người yêu thích trực họa mẫu người). Phần lớn trong số gần 80 tác phẩm trưng bày lần này được lựa chọn từ những sáng tác tại “Hanoi life drawing society” – nơi có sự tham gia của rất nhiều người mẫu đa quốc tịch, nhờ đó có sự đa dạng của hình thể, màu da, các dáng mẫu đơn, mẫu đôi xếp đặt chủ ý hoặc ngẫu hứng (chẳng hạn, có những yêu cầu không nhìn xuống mặt giấy, để khả năng quan sát, cảm xúc dẫn dắt bàn tay “tự động” tạo ra hình ảnh…)

Nhiều năm đưa tác phẩm tham dự các hoạt động mỹ thuật như Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, Triển lãm Khu vực I, Hà Nội, Triển lãm Các tác phẩm trong sưu tập của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, Triển lãm Các tác phẩm đoạt giải trong triển lãm khu vực của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội. Ở lần triển lãm này, hoạ sĩ Nguyễn Dương Đính đoạt Giải B Triển lãm Khu vực I, Hội Mỹ thuật Việt Nam.

No.021 38.5x53cm.chì than màu, Nguyễn Dương Đính sáng tác năm 2018
No.021 38.5x53cm.chì than màu, Nguyễn Dương Đính sáng tác năm 2018

Năm 2019, ông tham gia Triển lãm “Góp Dó”, Hà Nội, Triển lãm “Giao mùa”, Hà Nội; Triển lãm Hanoi open exhibition tại Work Room Four và Manzi, Hà Nội; Triển lãm “Không vội vã”, Atena gallery, Hà Nội; Triển lãm “FreetheNipple” Pop-up Exhibition, Hà Nội…

Các tác phẩm hội họa trưng bày trong triển lãm của Nguyễn Dương Đính lần này được sáng tác từ năm 2017 đến nay, riêng bộ tượng gốm mới vừa hoàn thành năm 2021, xuất phát từ suy nghĩ và cảm nhận về con người, xã hội toàn cầu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

No.209 54x39cm, chì than, Nguyễn Dương Đính sáng tác năm 2018
No.209 54x39cm, chì than, Nguyễn Dương Đính sáng tác năm 2018

Hoạ sĩ Nguyễn Dương Đính nói: “Chính những cái khẩu trang cho tôi thấy khía cạnh sinh động và lạc quan của con người thời dịch bệnh”.

Bạn bè đồng nghiệp ghi nhận trực họa mẫu người của Nguyễn Dương Đính nhanh ở tốc độ vẽ hình, xúc cảm, “chơi với nét” nhưng vẫn “trúng” về cấu trúc, không gian, đặc điểm hình thể dưới nhiều góc nhìn.

Có câu: “Văn là người /Vẽ là người”, công chúng sẽ gặp ở triển lãm “Nét và Hình” của hoạ sĩ Nguyễn Dương Đính vẻ tự nhiên, tinh giản lấy cốt lõi, góc quan sát sâu kỹ, sự nghiêm túc và chân thành trong từng tác phẩm.

No.320 72x101cm bột màu, Nguyễn Dương Đính sáng tác 2018 (Ảnh: Hoạ sĩ cung cấp)
No.320 72x101cm bột màu, Nguyễn Dương Đính sáng tác 2018 (Ảnh: Hoạ sĩ cung cấp)

Triển lãm "Nét và Hình" sẽ khai mạc hồi 10h sáng ngày 18/4, kéo dài đến hết ngày 22/4 tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội.