Án 'kiều nữ lừa giáo sư hơn 17 tỉ đồng' vẫn chưa có hồi kết

Giáo sư tố bị cáo lừa mua bán đất 17 tỉ đồng; bị cáo thừa nhận có cầm tiền của giáo sư nhưng đấy là tiền được chu cấp trong 10 năm ăn ở như vợ chồng.
Bị cáo Hoa tại phiên tòa sáng 25.1. Ảnh: Phan Thương
Bị cáo Hoa tại phiên tòa sáng 25.1. Ảnh: Phan Thương

Hôm nay 25.1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hoa (35 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM).

Bị cáo Hoa bị Viện KSND TP.HCM truy tố về hành vi lừa người tình – giáo sư, tiến sĩ V. hơn 17 tỉ đồng.

Tuy nhiên, vụ án tiếp tục được HĐXX hoãn, trả hồ sơ điều tra bổ sung do cần giám định chữ ký và chữ viết trong hợp đồng chuyển nhượng đất 160.000 m2 có cùng thời điểm hay.

Trước đó, vụ án này đã được trả hồ sơ điều tra lại 2 lần do còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong quan hệ mua bán giữa các bên, đồng thời cần bị cáo và bị hại cung cấp các chứng cứ phát sinh…

Mua bán không như bình thường

Theo cáo trạng, năm 2002, ông N.H.V (ngụ P.15, Q.10) quen biết Hoa qua một học trò cũ. Khi đã thân thiết, Hoa nói có lô đất khoảng 160.000 m2 ở xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đang làm sổ đỏ. Nếu ông V. mua Hoa sẽ chuyển nhượng với giá gốc gần 21 tỉ đồng. Về nguồn gốc đất, Hoa nói nhận chuyển nhượng từ người khác.

Khoảng những năm 2003 - 2006, Hoa đưa ông V. một bản photocopy hợp đồng sang nhượng đất viết tay ghi ngày 6.1.2006 với nội dung: Bà Nguyễn Thị G. chuyển nhượng cho ông V. thửa đất... diện tích... với giá 130 triệu đồng; tên bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng đều do Hoa viết và ký.

Từ năm 2003 đến 2011, ông V. đã nhiều lần trả tiền cho Hoa (trả tiền mua lô đất 21 tỉ đồng nói trên) tổng cộng khoảng 11 tỉ đồng, có giấy biên nhận tiền. Khi ông V. thúc giục Hoa nhanh chóng hoàn tất việc làm sổ đỏ thì Hoa nói sẽ có sổ vào tháng 4.2012.

Trong khi chưa bàn giao sổ đỏ như đã hứa thì Hoa tiếp tục chuyển nhượng cho ông V. thêm một lô đất gần 80 m2 với giá 450 triệu đồng.

Đến ngày 26.1.2012, ông V. giao tiếp cho Hoa số tiền gần 7 tỉ đồng tại nhà riêng của ông. Tại lần giao tiền này, hai bên thống nhất xé bỏ toàn bộ giấy biên bản giao nhận tiền trước đó để lập và ký một hợp đồng mua bán (giấy tay) mới về hai lô đất nói trên, với tổng số tiền ghi trong hợp đồng là hơn 21 tỉ đồng (số tròn), trả trước hơn 17 tỉ đồng. Sau một thời gian chờ Hoa giao đất, làm sổ như đã hứa nhưng không được, ông V. đã tố cáo.

Bị chia tay nên tố nhân tình?

Ông V. tố rằng bị Hoa lừa tiền, còn Hoa thừa nhận có cầm tiền của ông nhưng đó là được cho, được chu cấp, không phải lừa đảo.

Tại các phiên tòa tháng 4 và tháng 9.2015, Hoa phủ nhận nội dung cáo trạng và lời khai của ông V. Hoa khai giữa hai người có quan hệ tình cảm từ năm 2002.

Trong 10 năm quen nhau, hai bên thường xuyên thuê khách sạn để ân ái. Đến năm 2011, do Hoa chủ động cắt đứt quan hệ và không liên lạc nên ông V. quay sang tố cáo. Trong thời gian quan hệ, Hoa giấu ông V. chuyện đã có chồng con và nói với ông V. rằng con trai của vợ chồng Hoa là con trai của ông V. với Hoa, nên hằng tháng ông V. chu cấp từ vài chục đến cả trăm triệu đồng cho Hoa nuôi con, tổng số tiền bị cáo nhận chỉ khoảng 1 tỉ đồng, không phải 17 tỉ đồng như ông V. tố cáo.

Về nguồn gốc tờ hợp đồng chuyển nhượng ngày 6.1.2006, Hoa trình bày trong khoảng thời gian trên, ông V. nói với Hoa là do tiêu xài tiền thâm hụt, ông bị vợ thắc mắc nên nhờ Hoa viết tờ giấy thể hiện việc ông có mua đất ở Hóc Môn. Nhưng sau đó, ông V. nói vợ ông không tin vì không có dấu mộc đỏ của cơ quan chức năng nên hai bên hẹn nhau ra khách sạn và Hoa mang theo hợp đồng chuyển nhượng lô đất 16.000 m2 do Hoa mua của bà G., rồi Hoa chỉnh sửa lại để phù hợp với nội dung ông V. đưa ra.

Còn về lô đất gần 80 m2, Hoa khai “không biết ông V. lấy thông tin từ đâu để ghi vào hợp đồng” vì Hoa “chưa bao giờ đưa giấy chủ quyền cho ông V.” và “cũng chưa bao giờ kể cho ông V. nghe” về lô đất này...

Tại phiên tòa tháng 9.2015, chủ tọa đã hỏi: “Ông ký mua bán đất với một người suốt 6 năm nhưng không gặp người đó. Ông bỏ tiền tỉ mua đất mà hợp đồng mua bán họ đưa chỉ là bản photocopy nhưng ông cũng không đòi hỏi xem bản chính, trong khi ông là người bỏ tiền tỉ ra mua, khư khư giữ một bản hợp đồng (6.1.2006) rồi nói không phải của mình, mình không ký nhưng cũng không thắc mắc: sao tôi không mua bán, không ký mà lại có hợp đồng”. Ông giáo sư lý giải rằng “do tin Hoa là đồng hương nên bảo sao làm vậy”…

Theo Thanh niên