Ấn Độ đạt thoả thuận mua 36 tiêm kích Rafale của Pháp

Ấn Độ đã đồng ý mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Mức giá của hợp đồng vẫn đang được thoả thuận.
Hợp đồng bán máy bay chiến đấu Rafale là trọng tâm trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) - Ảnh: Reuters
Hợp đồng bán máy bay chiến đấu Rafale là trọng tâm trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) - Ảnh: Reuters

Thông tin được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo ngày 25.1, theo tờTimes of India; thoả thuận được ký kết nhân dịp Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm Ấn Độ. Ông Hollande gọi đây là một quyết định dứt khoát và vấn đề tài chính sẽ được giải quyết trong vài ngày tới.

Hợp đồng này được coi là trọng tâm trong chuyến thăm Ấn Độ lần này của Tổng thống Pháp. Hợp đồng ước tính trị giá 9 tỉ USD này được chính phủ 2 nước xúc tiến từ năm 2015, sau khi các cuộc đàm phán thương mại với nhà sản xuất máy bay là hãng Dassault Aviation bị đổ vỡ, theo Reuters.

Lãnh đạo 2 nước cũng đồng ý giảm số lượng đặt mua xuống còn 36 thay vì 126 chiếc như dự tính ban đầu. Số máy bay này sẽ giúp Ấn Độ đáp ứng nhu cầu khẩn cấp trong không quân vì đang phải đối mặt với Trung Quốc đang ngày một gia tăng sức ép và Pakistan - kẻ thù lâu năm của Ấn Độ.

Hợp đồng mua máy bay Rafale là một phần trong kế hoạch nâng cấp quân đội trị giá 150 tỉ USD mà Ấn Độ đã khởi động. Kế hoạch này đã thu hút nhiều nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới đến với một trong những thị trường vũ khí lớn nhất hiện nay.

Theo Thanh Niên