Alibaba và loạt công ty Trung Quốc thoát án hủy niêm yết tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc cho phép cơ quan giám sát kiểm toán Mỹ tiếp cận các tài liệu cần thiết giúp các công ty Trung Quốc như Alibaba, JD.com và Pinduoduo thoát khỏi nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.
Alibaba và loạt công ty Trung Quốc thoát án hủy niêm yết tại Mỹ (Ảnh: Shutterstock)
Alibaba và loạt công ty Trung Quốc thoát án hủy niêm yết tại Mỹ (Ảnh: Shutterstock)

Cơ quan giám sát kiểm toán Mỹ đã được các công ty Trung Quốc cho phép truy cập đầy đủ vào các tài liệu kiểm toán, nhằm loại bỏ nguy cơ bị hủy niêm yết đối với hơn 260 cổ phiếu Trung Quốc đang giao dịch trên các sàn của Mỹ, bao gồm cả Alibaba Group, Yum China và Pinduoduo, theo Barron’s.

Cụ thể, các thanh tra Ủy ban Giám sát kế toán Công ty đại chúng (PCAOB) đã dành 9 tuần ở Hồng Kông để tiếp cận với các tài liệu kiểm toán từ các đơn vị có trụ sở tại Trung Quốc và Hồng Kông nhằm thực thi Đạo luật về Trách nhiệm giải trình của các công ty nước ngoài năm 2020.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã viện dẫn những quan ngại về an ninh quốc gia để từ chối các cơ quan quản lý nước ngoài được quyền tiếp cận với nhiều tài liệu có liên quan đến các tập đoàn lớn của nước này.

Chủ tịch PCAOB Erica Williams từng nhấn mạnh việc sẽ hủy niêm yết với các công ty Trung Quốc nếu không được tiếp cận với các tài liệu kiểm toán cần thiết.

PCAOB đã chọn ra các đơn vị kiểm toán KPMG Huazhen ở Trung Quốc và Pricewater ở Hồng Kông để thực hiện công việc này. Williams cho hay, đây mới chỉ là bước đầu và sẽ tiếp tục kế hoạch kiểm tra vào năm tới.

Cơ quan này cũng xác định được nhiều thiếu sót tiềm ẩn trong các cuộc điều tra của mình, nhưng cam kết sẽ làm việc với các công ty để đảm bảo việc kiểm toán được tiến hành đúng cách và không ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Tháng 8/2022, giá các cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tăng vọt khi có thông tin cho rằng Bắc Kinh và Washington đã đạt được thỏa thuận sơ bộ cho phép giới chức Mỹ thanh tra tài liệu kiểm toán của các doanh nghiệp nước này.

Tuy nhiên, khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã phải xoay sở tìm đường lui bằng cách niêm yết thêm ở thị trường Trung Quốc hoặc Hồng Kông.

Các nhà đầu tư tổ chức đã chuyển hướng sang nắm giữ các cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông, nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân đã bị mắc kẹt do bị hạn chế bởi các nhà môi giới.

“Đối với nhiều nhà quản lý đầu tư, việc mua cổ phiếu dài hạn tại Trung Quốc trong bối cảnh khả năng hủy niêm yết là một vấn đề. Khi các nhà đầu tư bước vào một thị trường mới nổi, họ bị thu hút bởi các công ty nổi bật, nhưng những “gã khổng lồ” như Alibaba, JD.com hay Pinduoduo lại đang nằm trong diện bị trừng phạt”, Bredan Ahern, giám đốc đầu tư của KraneShares chia sẻ./.

Nguồn tham khảo: Barron's