AIPA- 37: Cả ba nghị quyết của Việt Nam đề xuất đều được thông qua

VietTimes -- Tại Đại hội đồng AIPA-37, cả ba nghị quyết Việt Nam đề xuất và trình được các thành viên AIPA hoan nghênh, ủng hộ cao và đã được thông qua tại Đại hội đồng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 tại Myanmar (Ảnh: TTXVN).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 tại Myanmar (Ảnh: TTXVN).

Trong 3 ngày diễn ra sự kiện Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA- 37) với chủ đề “AIPA sống động vì một Cộng đồng ASEAN tiến bộ', Việt Nam đã đề xuất và trình ba nghị quyết đều được thông qua.

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề xuất với AIPA-37 các nghị quyết sau:

Nghị quyết thứ nhất, tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm an ninh mạng trong ASEAN kêu gọi AIPA thúc đẩy ASEAN cùng xây dựng khuôn khổ pháp lý chung về bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm xuyên quốc gia giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối thoại, đối tác; Tăng cường hơn nữa hợp tác an ninh mạng trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, góp phần xây dựng và củng cố lòng tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, bảo đảm an ninh an toàn không gian mạng, đối phó với các thách thức an ninh mạng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và toàn cầu. 

Thứ hai, nghị quyết thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tham gia và tối ưu hóa chuối giá trị toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong ASEAN vào chuỗi giá trị toàn cầu, qua đó thúc đẩy hình thành một mạng lưới các SMEs trong khu vực để cùng phát triển các SMEs và tối ưu hóa chuỗi giá trị toàn cầu; Phát huy vai trò của AIPA và các Nghị viện thành viên hình thành các khuôn khổ pháp lý, củng cố luật pháp trong nước phù hợp với các văn bản pháp lý của ASEAN và các thỏa thuận, nhằm thúc đẩy sự phát triển và tham gia của SMEs vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ ba, nghị quyết kêu gọi Chính phủ các nước thành viên ASEAN có chính sách tạo điều kiện, hỗ trợ các SMEs hình thành và tham gia cụm liên kết ngành, tiếp cận đầy đủ thông tin, đánh giá, phân tích chuyên sâu về những cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của ASEAN, tác động đối với các ngành nghề để nắm bắt các cơ chế và luật chơi của thị trường kinh tế toàn cầu, tận dụng cơ hội do các FTAs giữa ASEAN và các đối tác.

Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng đã đề xuất và được Đại hội đồng AIPA-37 ủng hộ và thông qua Nghị quyết về tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu trong ASEAN nhằm nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của người dân trong toàn Cộng đồng ASEAN về vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, sau khi thông qua toàn bộ 25 nghị quyết, trưởng đoàn đại biểu của các thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung. Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã ký vào bản Thông cáo chung.