Á hậu Thụy Vân băn khoăn chọn “người đàn ông của cuộc đời“

VietTimes -- Khi bốc được câu hỏi bạn sẽ lựa chọn ai trong số 3 CEO của các tập đoàn lớn tại Việt Nam nếu được họ mời làm trợ lý, Á hậu Thụy Vân đã chọn anh Nguyễn Mạnh Hùng. Cô cho rằng "quản trị là một tình yêu nghiêm khắc" với các phân tích vấn đề sâu sắc.
Á hậu Thụy Vân cho rằng: "Quản trị là một tình yêu nghiêm khắc".
Á hậu Thụy Vân cho rằng: "Quản trị là một tình yêu nghiêm khắc".

Cách phân tích và xem xét vấn đề của Thụy Vân được ban giám khảo gọi vui là "cuộc lựa chọn người đàn ông của cuộc đời".

Đây là 1 tình huống được đặt ra trong buổi phỏng vấn học bổng MBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB vừa diễn ra vào ngày 18/9 vừa qua tại Hà Nội.

Á hậu Thụy Vân đã bắt được câu hỏi: “Bạn được 3 nhà lãnh đạo nổi bật của Việt Nam là anh Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup, anh Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Viettel và anh Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT mời làm trợ lý, bạn sẽ chọn ai? Vì sao?”

Á hậu Thụy Vân chia sẻ: "Tôi ngưỡng mộ cả 3 người lãnh đạo xuất sắc này. Họ đang góp phần tạo ra những giái trị sống khác nhau cho mọi lĩnh vực của người Việt. Nếu phải chọn, Thụy Vân sẽ chọn làm trợ lý cho lãnh đạo Viettel. Dù chưa có cơ hội nói chuyện trực tiếp nhưng cách dẫn dắt, quản trị của anh Hùng cho thấy anh là người đủ nguyên tắc, đủ sáng tạo và có thể truyền cảm hứng cho nhân viên. Thụy Vân đề cao vai trò của người lãnh đạo, họ phải là người truyền cảm hứng chứ không phải người chi phối".

Theo nữ MC, "quản trị là một tình yêu nghiêm khắc", người làm lãnh đạo trong quân đội như anh Hùng có sự nghiêm khắc và chỉn chu nhất định. Người đẹp cũng chia sẻ sự ngưỡng mộ và ấn tượng với Chủ tịch Tập đoàn Viettel khi anh quyết định chọn ngày 1/6 là ngày Sáng tạo của tập đoàn. Điều này khơi gợi những cảm hứng và sự sáng tạo cho toàn bộ nhân viên. 

Thụy Vân chia sẻ thêm, anh Trương Gia Bình có chút gì đó bay bổng, lãng mạn, khó nắm bắt. "Tôi e mình khó làm được tốt vai trò của người trợ lý nếu tôi không thực sự hiểu sếp của mình. Trong khi đó, nhìn sự phát triển nhanh mạnh của Vingroup tôi thấy thực sự bị choáng. Sức làm việc của tất cả các cán bộ công nhân viên của Vingroup sẽ như một cỗ xe ngựa đã phi nước đại là phải thật vững tay cương, tập trung toàn lực cho nó, trong khi tôi đã có gia đình, tôi muốn tìm đến sự phát triển trên nền tảng ổn định nhiều, vậy nên không dám lên cỗ xe ngựa của Vingroup ". Bản thân là người phụ nữ, cần sự ổn định, người đẹp không dám mạo hiểm, nhất là trong kinh doanh.  

Với câu hỏi này, MC Thu Hương của Bản tin Tài chính từ chối không chọn phương án làm trợ lý cho ai. Cô nói: “Được làm việc cùng với những vị lãnh đạo nổi tiếng và các doanh nhân cực kỳ thành đạt như vậy là cơ hội học hỏi vô cùng quý giá, nhất là kinh nghiệm để điều hành những doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, hiện nay tôi đang ấp ủ một số dự định start-up riêng cho mình và tôi mong muốn được trải nghiệm từ chính những thành công hay thất bại thực tế của bản thân mình. Dù có va vấp nhưng tôi tin rằng đó sẽ là những bài học quý giá và thiết thực nhất”.

Tuy nhiên, do Ban giám khảo cho biết: Chỉ được chọn một trong 3 phương án trong câu hỏi, nên Thu Hương cho biết: Nếu buộc phải chọn 1 trong 3 vị lãnh đạo trên, em sẽ chọn anh Trương Gia Bình bởi những lĩnh vực mà anh Bình và FPT đang làm mang lại những giá lớn cho cộng đồng và đất nước. Khi công nghệ và giáo dục không chỉ giúp ích cho đất nước trong thời điểm quá khứ và hiện tại mà còn được dự báo là lĩnh vực có xu thế tất yếu và phát triển bền vững trong tương lai của cả thế giới. “Điều gây ấn tượng nữa đối với em về anh Trương Gia Bình là cách lãnh đạo và xây dựng môi trường văn hoá doanh nghiệp rất gần gũi. Môi trường cởi mở, nói thẳng nói thật như vậy sẽ tạo tâm lý thoải mái nhất cho cả ban lãnh đạo và nhân viên khi giải quyết 1 vấn đề nào đó của doanh nghiệp. Và cũng nhờ môi trường thoải mái đó, tính sang tạo của các nhân viên sẽ được phát huy tối đa”, MC Thu Hương bày tỏ. 

Chương trình đã thu hút được nhiều ứng viên tham gia.

Câu hỏi thú vị này cũng được nhiều ứng viên bốc thăm phải và đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau khiến BGK khá bất ngờ. Anh Nguyễn Khánh Tiệp, người đã từng làm việc cho Vingroup hơn 2 năm và đã nghỉ VinGroup, chia sẻ: “Em sẽ chọn anh Vượng bởi anh là người nói cái gì thì người ta sẽ tin cái đấy, chất lượng sản phẩm của anh ấy làm ra, em cũng rất tin tưởng. Có thể người ngoài nhìn vào sẽ thấy cách làm của anh Vượng khiến nhiều người cảm thấy hơi lo lắng khi đội ngũ nhân sự của Vingroup luôn có sự biến động. Nhưng với thời gian làm tại đây, em nhận thấy Chủ tịch Vingroup là người nói rất ít nhưng lại làm đến tận cùng”.  

Cũng lựa chọn anh Trương Gia Bình để làm trợ lý, một bạn trẻ 9x đang là Co-founder của một công ty Start-up Lê Phương Thiều Anh đã đưa ra cái nhìn khá tổng quan về cả 3 vị lãnh đạo này. Nhưng tựu chung lại cô bạn vẫn chọn anh Bình bởi anh là người có khả năng lôi kéo và tạo động lực. Cá nhân cô chỉ phát huy được hết năng lực khi được khuyến khích, động viên. Nếu sếp là người biết tạo động lực sẽ giúp nhân viên sáng tạo và phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên, cô vẫn muốn được học thêm anh Vượng để phát triển khả năng kinh doanh và tính quyết đoán khi doanh nghiệp phát triển lớn hơn.

Bên cạnh tình huống về 3 vị lãnh đạo tài ba, hội đồng giám khảo còn đưa ra nhiều tình huống thực tế trong công tác quản trị doanh nghiệp, xử lý tình huống khi đối thủ gặp khủng hoảng, chớp thời cơ giới thiệu sản phẩm mới khiến các ứng viên khá hào hứng khi trả lời.

Khi bốc được câu hỏi: “Mùa thu 2016 thị trường điện thoai di động ghi nhận 2 sự kiện lớn: Samsung của Hàn Quốc tung ra sản phẩm Galaxy Note 7 vào đầu tháng 8 và hơn 2,5 triệu chiếc được tiêu thụ. Ngày 2/9, Samsung bắt đầu thu hồi tự nguyện tại Mỹ sau khi 35 vụ nổ được khẳng định do lỗi pin điện thoại. Ngay sau đó 1 tuần, Iphone 7 chính thức ra mắt. Bạn đánh giá như thế nào về việc chọn thời điểm ra mắt của Iphone? Nếu bạn là CEO của Apple và Samsung không có sự kiện thu hồi điện thoại thì bạn có cho ra mắt Iphone vào thời điểm vừa qua ko? Vì sao?”, các ứng viên đã có khá nhiều quan điểm khác nhau và cùng tranh biện trước hội đồng giám khảo.

Anh Đức Trọng, trưởng phòng nhân sự một công ty cho rằng, thời điểm ra mắt của Iphone 7 chắc chắn đã được Apple lên kế hoạch từ trước nên sự kiện Galaxy Note 7 của Samsung bị thu hồi sẽ không bị ảnh hưởng đến thời gian tung sản phẩm mới. Nhưng có thể vì lỗi của Samsung mà lượng khách hàng mua sản phẩm của Apple sẽ tăng đột biến. “Nếu là CEO của Apple, em vẫn cho ra mắt sản phẩm đúng ngày đó vì mình đã lên hết kế hoạch, không vì sự kiện của Samsung mà có thể thay đổi. Có chăng là mình sẽ có lợi thế khi Samsung hụt hơi trong chiến lược cạnh tranh với Apple”, anh Trọng chia sẻ thêm.

Đang là Giám đốc công ty viral media, anh Phong Anh lại cho rằng: Sự kiện nổ pin Galaxy Note 7 khiến Samsung ở thế ngã ngựa, một cú ngã rất đau sau một loạt vụ nổ máy và gần nhất là bị cấm mang lên máy bay. Sự kiện này gây ra nhiều tin đồn và bài viết trên mạng. Ngay sau đó, Apple đã tung sản phẩm Iphone 7 rất đúng thời điểm và gần như áp đổi đối thủ của mình. Nếu là CEO của Apple và Samsung không có sự kiện bị thu hồi điện thoại, ứng viên này đã đưa ra giải pháp sẽ nghiên cứu, đánh giá xem làn sóng của Galaxy đã đến đỉnh điểm chưa vì khi đến đỉnh điểm nó sẽ đến giao đoạn chững thì đây chính là lúc tung ra sản phẩm iPhone 7 hoặc chờ mùa Giáng sinh – mùa mua sắm để tăng doanh số bán hàng.

Chương trình “Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lai” của Viện Quản trị Kinh doanh FSB-  Đại học FPT tổ chức từ ngày 1/8 và đã thu hút được hàng nghìn người tham gia. Sau vòng sơ loại hồ sơ, Viện Quản trị Kinh doanh FSB đã lọc được 70 ứng viên tham gia phỏng vấn đợt 1 và 72 hồ sơ xuất sắc cho vòng 2.

Đánh giá về đợt phỏng vấn lần 2 này, ông Hà Nguyên (Viện trưởng Viện Quản trị Kinh doanh FSB) cho biết: Đợt này có nhiều ứng viên khá nổi bật. Không chỉ có các BTV kinh tế nổi tiếng của Đài truyền hình mà còn có cả doanh nhân có vị trí như anh Khang Duy – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM hay chàng phi công của Vietjet Air. Phần đông các bạn là doanh nhân trẻ, quản lý trẻ. Các bạn đều rất tự tin, tác phong tốt,hiểu biết rộng và đặc biệt là ham học hỏi. Tôi tin là họ sẽ trở thành những nhà lãnh đạo thành công trong tương lai.

Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh chất lượng cao FeMBA của Viện Quản trị Kinh doanh FSB có 5 điểm nổi bật được học viên yêu thích đó là: Được nhận bằng MBA của trường đạt chuẩn quốc tế  (đạt 5 sao về giảng dạy và Top 2 trường đào tạo Kinh doanh tốt nhất Việt Nam); Được học chương trình có tính thực tiễn cao với 100 case Study; Được học hỏi kinh nghiệm từ nhiều CEO của các tập đoàn và công ty nổi tiếng; Được chú trọng rèn luyện phẩm chất lãnh đạo; Được học theo cách của người Do Thái nên giờ học luôn vui và sôi động, giúp tiếp thu nhanh và ghi nhớ sâu kiến thức.