9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức

VietTimes -- Google Play là nơi tuyệt vời cho những nhài phát triển mới muốn tạo ứng dụng của riêng họ. Nhưng, thật không may, không phải tất cả đều có ý tốt với khách hàng. Một số ứng dụng có thể thu thập dữ liệu từ điện thoại của bạn, chia sẻ thông tin cá nhân của bạn và thậm chí lấy tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Sau đây là danh sách các ứng dụng không đáng tin cậy mà cách tốt nhất là bạn không nên dùng chúng.

1. Ứng dụng thời tiết

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 1

Ứng dụng thời tiết trở nên cực kỳ phổ biến lúc ban đầu, nhưng nó đã được phát hiện ra rằng có rất nhiều virus trong đó. Ví dụ, có một trường hợp một ứng dụng thời tiết có tích hợp trojan đã thu thập dữ liệu từ điện thoại của chủ sở hữu và gửi nó cho những kẻ tấn công. Hầu hết là chúng quan tâm đến dữ liệu thẻ tín dụng.

Sự phổ biến của các ứng dụng thời tiết đang giảm. Việc kiểm tra dự báo thời tiết dễ dàng hơn và nhanh hơn thông qua trình duyệt.

2. Phương tiện truyền thông xã hội

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 2

Các ứng dụng này cũng trở nên rất phổ biến và sau đó mất phổ biến rất nhanh chóng. Trong trường hợp này, đó chỉ là các ứng dụng mất rất nhiều năng lượng và tiêu diệt pin của smartphone. Ví dụ, nhiều người dùng Facebook thấy phiên bản di động trong trình duyệt dễ sử dụng hơn nhiều so với ứng dụng chính thức.

3. Trình tối ưu hóa

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 3

Clean Master và các trình tối ưu hóa khác sẽ giúp bạn xóa bộ nhớ cache và xóa các chương trình không cần thiết. Tuy nhiên, hầu hết các điện thoại hiện đại có chức năng này trong hệ thống và biến các ứng dụng này trở nên vô dụng. Chúng cũng làm cho tuổi thọ pin ngắn hơn. Bạn sẽ không làm cho hệ thống nhanh hơn, bạn sẽ chỉ làm chậm hệ thống và nhận quảng cáo dưới dạng “bonus”.

4. Trình duyệt tích hợp

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 4

Các trình duyệt tích hợp thường được cài đặt trên hệ thống điện thoại và chúng hầu như chậm và không phổ biến lắm. Trong hầu hết các trường hợp, các trình duyệt tích hợp được mở khi bạn nhấp vào một liên kết. Không giống như Google Chrome, các chương trình này không có bất kỳ sự bảo vệ nào khỏi việc chặn dữ liệu và chúng làm chậm hiệu suất của hệ thống.

5. Các chương trình diệt virus từ nhà phát triển không xác định

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 5

Khi mọi người bắt đầu hack điện thoại và ăn cắp dữ liệu, các ứng dụng chống vi-rút di động bắt đầu xuất hiện nhiều. Và sau đó, tin tặc đã có một ý tưởng tuyệt vời và tạo ra các ứng dụng chống vi-rút của riêng họ. Các ứng dụng này có thể lấy cắp dữ liệu cá nhân của người dùng và thậm chí chặn hoàn toàn điện thoại của bạn.

6. Trình duyệt với các tính năng bổ sung

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 6

Danh mục này bao gồm các trình duyệt có các tính năng đặc biệt, như xem video và phát trực tuyến. Tuy nhiên, các ứng dụng như vậy có hai nhược điểm nghiêm trọng. Đầu tiên, số lượng quảng cáo được tích hợp là vô số. Các quảng cáo rất khó chịu và chúng làm cho hệ thống rất chậm. Thứ hai, các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào nhiều phần của hệ thống điện thoại, thậm chí quản lý các cuộc gọi. Điều này là rất không an toàn.

7. Ứng dụng để tăng số lượng RAM

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 7

Các ứng dụng tuyên bố rằng chúng có thể tăng số lượng RAM là các trình tối ưu hóa. Chúng chỉ có thể xóa tạm thời bộ nhớ cache và điện thoại đã có khả năng thực hiện điều đó. Về ứng dụng RAM thì ban đầu bạn sẽ không nhận được bất kì bộ nhớ nào nhiều hơn điện thoại của mình. Các chương trình này không chỉ sử dụng các tài nguyên mà bạn có mà còn có thể dễ dàng thu thập dữ liệu của bạn.

8. Máy phát hiện nói dối

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 8

Bạn không thể sử dụng nghiêm túc các ứng dụng này vì chúng được tạo ra chỉ để giải trí. Có lẽ trong tương lai, nếu tất cả các điện thoại đều được trang bị cảm biến sinh trắc học, nó sẽ có thể đọc được sự thay đổi nhịp tim khi trả lời các câu hỏi. Nhưng, bây giờ nói dối phát hiện trong điện thoại là điều vô cùng vô bổ. Cũng giống như các ứng dụng tương tự, chúng rút ngắn tuổi thọ pin của bạn. Ngoài ra, các ứng dụng này không cần quyền truy cập vào danh bạ và dữ liệu cá nhân của bạn. Vì vậy, nếu một ứng dụng như thế này đang cố truy cập, bạn không nên cài đặt ứng dụng đó.

9. Ứng dụng chống phân mảnh

9 ứng dụng Android nguy hiểm bạn nên xóa ngay lập tức ảnh 9

Các ứng dụng chống phân mảnh trở nên rất phổ biến ngay từ khi ra đời vì chúng tương tự như các chương trình trên máy tính. Nhưng không có ổ đĩa cứng trên điện thoại thông minh cho các ứng dụng này để chống phân mảnh, chúng chỉ có thể phân tích một số chương trình chiếm bao nhiêu không gian điện thoại. Bên cạnh đó, các ứng dụng chống phân mảnh cũng sử dụng tài nguyên của điện thoại và có thể thu thập dữ liệu cá nhân của bạn.

Bạn hãy cân nhắc số lượng ứng dụng khổng lồ được tạo mỗi ngày, thậm chí đến Google cũng không thể theo dõi và kiểm tra sự an toàn của tất cả các chương trình mới. Vì vậy, sự an toàn cho thiết bị của bạn chủ yếu phụ thuộc vào bạn.

Theo Brightside