9 thói quen hàng ngày đang giết chết các thiết bị của bạn

VietTimes -- Thật khó để tưởng tượng thế giới sẽ ra sao nếu không có nhiều tiện ích. Chúng đơn giản hóa cuộc sống, kết nối con người khắp mọi nơi. Tuy nhiên, một số thói quen ngỡ như bình thường có thể gây hại cho các thiết bị và làm giảm tuổi thọ của chúng.

1. Mang điện thoại thông minh vào phòng tắm hoặc nhà vệ sinh

Trước hết, điện thoại có thể dễ dàng trượt ra khỏi tay bạn và rơi xuống nước. Thứ hai, nhà tắm là nơi sinh sôi nảy nở của rất nhiều vi khuẩn, do đó, điện thoại sẽ tạo môi trường vi khuẩn phát triển. Đặc biệt, thói quen này sẽ gây nguy hiểm chết người khi sạc điện thoại trong nhà vệ sinh, không ít trường hợp chết vì điện giật khi sử dụng smartphone đang cắm sạc trong bồn tắm.

2. Ăn sáng ngay trước màn hình máy tính

Các mẩu vụn bánh mì sẽ rơi vào bàn phím máy tính xách tay và mắc kẹt trong khoảng trống giữa các phím. Dần dần, thói quen mỗi sáng này sẽ khiến bàn phím ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, khi uống cà phê, chỉ sơ ý một chút thôi là bạn cũng sẽ khiến bàn phím đi tong ngay lập tức.

3. Để điện thoại sạc qua đêm

Thói quen này sẽ không thành vấn đề nếu bạn thay đổi điện thoại thường xuyên, còn nếu bạn muốn thiết bị gắn bó lâu bền hơn, hạn chế tối đa việc sạc qua đêm.

Nếu chúng ta giữ nguyên mức sạc 100% trong suốt đêm, pin bắt đầu xả pin và giảm dung lượng theo thời gian. Hơn nữa, pin lithium-ion không yêu cầu sạc đầy vì điện áp cao sẽ làm chai pin.

4. Xả kiệt pin

Pin lithium-ion của một số điện thoại thông minh được lập trình cho một số chu kỳ sạc / xả nhất định từ 100% đến 0%. Sau vài trăm chu kỳ này, dung lượng pin bắt đầu giảm. Đó là lý do tại sao bạn không nên đợi cho đến khi điện thoại xả hoàn toàn và sạc pin khi mức pin giảm xuống khoảng 20%.

5. Nhấc laptop từ màn hình

Theo các kỹ thuật viên máy tính, 17% người đem sửa máy tính xách tay vì sự xuất hiện của các đốm đen trên màn hình. Rõ ràng, những đốm đen xuất hiện ở những bạn xách tay bằng màn hình của nó. Do áp lực liên tục khiến màn hình hư hỏng, và sửa chữa không hề rẻ.

6. Để thiết bị trong xe

Không tính đến vấn đề an toàn, nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị công nghệ, cụ thể là vi xử lý. Ngoài ra, độ ẩm cao khiến hơi nước tích tụ trong thiết bị.

7. Vệ sinh thiết bị bằng hóa chất gia dụng

Ngay cả hóa chất gia dụng được quảng cáo dùng cho tất cả vật dụng có thể chứa các yếu tố nguy hiểm cho các thiết bị công nghệ. Bạn không nên dùng chất tẩy rửa cửa sổ và kính cho máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Chúng chứa amoniac và các chất hóa học có thể làm hỏng lớp phủ chống tĩnh điện và chống phản chiếu trên màn hình.

8. Mang máy tính lên giường

Thông thường, mọi người thường tiện tay đặt thiết bị lên chăn gối để dễ xem phim, tuy nhiên, điều này cực kỳ gây hại cho máy tính vì lỗ thoát khí nóng của laptop bị bịt kín. Nếu nhiệt độ quá cao, máy tính của bạn có thể ngừng hoạt động.

9. Sử dụng bất kỳ bộ sạc nào phù hợp

Đã bao nhiêu lần bạn sạc pin thiết bị bằng bộ sạc của bạn bè để nhanh chóng làm đầy pin? Bộ sạc phù hợp, không có nghĩa là nó tương thích với điện thoại của bạn. Chip đặc biệt bên trong thiết bị chịu trách nhiệm nhiều chức năng có thể bị hư hại do sai cáp sạc. Điều này khiến điện thoại nhanh bị đơ và hỏng.

Theo 5 Fun Facts