Thủ thuật giúp kiểm tra cấu hình chi tiết trên smartphone và máy tính bảng

Có bao giờ bạn tự hỏi smartphone mình đang sử dụng có độ phân giải thế nào, trang bị bộ vi xử lý ra sao, camera khẩu độ bao nhiêu...? Hoặc khi mua một chiếc smartphone cũ, bạn phải kiểm tra cấu hình chi tiết của thiết bị trước khi quyết định. Ứng dụng dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết điều này.

Smartphone và máy tính bảng là những thiết bị quen thuộc của bạn, được sử dụng hàng ngày, nhưng liệu bạn có nắm rõ cấu hình cụ thể của thiết bị mình đang sử dụng? Hoặc trong trường hợp bạn muốn mua một smartphone/máy tính bảng cũ hoặc mới, bạn muốn kiểm tra cấu hình chi tiết của sản phẩm xem có đúng với các thông số được công bố hay không trước khi quyết định mua... thì Inware sẽ là công cụ hữu ích cho bạn.

Inware là ứng dụng miễn phí cho phép người dùng xem chi tiết cấu hình phần cứng được trang bị trên thiết bị di động, như độ phân giải màn hình, mật độ điểm ảnh, loại CPU, dung lượng bộ nhớ RAM, độ phân giải và khẩu độ máy ảnh... ngoài ra ứng dụng còn cung cấp chi tiết thông tin về nhà sản xuất phần cứng, tình trạng, nhiệt độ của pin...

Inware còn hiển thị mức độ sử dụng của CPU, bộ nhớ RAM theo thời gian thực để người dùng có thể biết được smartphone của mình có đang quá tải khi sử dụng hay không để gỡ bỏ bớt các ứng dụng nặng không cần thiết.

Download ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 6.0 trở lên).

Ứng dụng sử dụng được trên cả smartphone lẫn máy tính bảng.

Sau khi cài đặt, giao diện chính của ứng dụng sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về hệ thống, như phiên bản Android đang sử dụng, bản vá lỗi được phát hành, ngôn ngữ sử dụng..

Để xem thông tin chi tiết về thiết bị, bạn chọn tab “Device”. Tại đây sẽ hiển thị các thông tin chi tiết về thiết bị như tên hãng sản xuất, tên loại smartphone, kích cỡ và độ phân giải màn hình, mật độ điểm ảnh....

Tại mục “Hardware” sẽ hiển thị thông tin chi tiết về bộ vi xử lý trên sản phẩm, như tên loại vi xử lý, cấu trúc, xung nhịp tối thiểu/tối đa, số lõi... đặc biệt tại đây sẽ hiển thị mức độ CPU đang được sử dụng.

Tính năng này thực sự hữu dụng, chẳng hạn trong trường hợp đang sử dụng smartphone và bạn thấy thiết bị của mình bỗng trở nên hoạt động nặng nề và ì ạch hơn, bạn có thể vào chức năng này để kiểm tra xem liệu CPU có đang bị quá tải khiến smartphone hoạt động ì ạch hay vì một lý do nào đó khác. Trong trường hợp phát hiện CPU đang quá tải (mức sử dụng đạt 80 đến 100%), bạn có thể đóng một vài ứng dụng nặng (như ứng dụng game) để giúp thiết bị hoạt động trở nên mượt mà hơn.

Tương tự mục “Memory” sẽ hiển thị thông tin chi tiết về tình trạng sử dụng của bộ nhớ RAM và bộ nhớ lưu trữ. Tại đây bạn sẽ biết được tổng dung lượng bộ nhớ RAM, mức % dung lượng RAM đang được sử dụng, tổng dung lượng bộ nhớ lưu trữ cũng như dung lượng trống còn lại để lưu trữ dữ liệu.

Cũng như trên, trong trường hợp nhận thấy thiết bị trở nên hoạt động ì ạch, bạn truy cập vào mục “Memory” để kiểm tra xem dung lượng bộ nhớ RAM đang bị chiếm dụng bao nhiêu, có ở mức cao hay không (trên 90%) và nếu có, bạn nên đóng lại những ứng dụng nặng để giúp smartphone hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Trong trường hợp bạn muốn biết cụ thể camera trên smartphone của mình có độ phân giải bao nhiêu, khẩu độ thế nào, có hỗ trợ công nghệ chống rung quang học hay công nghệ chống rung điện tử hay không... bạn chọn tab “Camera” trên giao diện ứng dụng. Tại đây Inware sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin chi tiết về camera trước và sau trên smartphone, từ độ phân giải, khẩu độ, có hỗ trợ công nghệ chống rung quang học (OIS) hay chống rung điện tử (EIS) hay không...

Một tính năng hữu ích của Inware đó là hiển thị tình trạng pin cũng như nhiệt độ của pin trên smartphone. Để xem thông tin này, bạn chọn mục “Battery” trên giao diện ứng dụng. Nếu tình trạng của pin (Health) vẫn ở trạng thái tốt (Good), nghĩa là bạn không phải lo về pin trên thiết bị.

Ngoài ra nếu cảm thấy smartphone trở nên nóng hơn sau một thời gian sử dụng, bạn cũng nên truy cập vào mục này để xem nhiệt độ trên pin và nếu mức nhiệt độ tăng lên quá cao, bạn nên tạm ngưng sử dụng smartphone của mình để hạ nhiệt trước khi tiếp tục sử dụng để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ linh kiện trên smartphone.

Nhìn chung, với sự giúp đỡ của Inware, bạn sẽ biết được một cách chi tiết về phần cứng trên thiết bị của mình, qua đó hiểu rõ hơn về thiết bị mình đang sử dụng. Ngoài ra, nếu đang muốn mua một thiết bị di động cũ, Inware sẽ là công cụ đắc lực để bạn kiểm tra cấu hình của thiết bị cần mua, xem có tương xứng với giá tiền mà mình phải bỏ ra hay không.

Theo Báo tin tức

http://baotintuc.vn/dien-tu-vien-thong/thu-thuat-giup-kiem-tra-cau-hinh-chi-tiet-tren-smartphone-va-may-tinh-bang-20180930232508217.htm