7 bệnh viện tuyến trung ương sẽ hỗ trợ chuyên môn, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại TP. HCM

VietTimes – Chiều nay, ngày 18/8, Bộ Y tế đã phân công 7 bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP. HCM.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - Đặng Thanh)

Để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 hiệu quả, từng bước khống chế dịch ở TP. HCM, Bộ Y tế đã phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 theo các địa bàn quận, huyện, thành phố tại TP. HCM.

Theo Bộ Y tế, Bệnh viện hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cơ sở 2) sẽ do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của thành phố Thủ Đức và quận Bình Thạnh.

Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM sẽ phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế của Quận 1, Quận 3, Quận 5 và Quận 11.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 13) sẽ phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho các cơ sở y tế của huyện Bình Chánh và quận Bình Tân.

Bệnh viện Bạch Mai (Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh điều trị COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 16) phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của Quận 7, Quận 8, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ.

Bệnh viện Trung ương Huế (Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 14) phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của Quận 10, Quận 12, quận Tân Phú, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM phụ trách phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của Quận 4, Quận 6 và quận Gò Vấp.

Bệnh viện Thống Nhất phụ trách phụ trách chuyên môn về hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 cho cơ sở y tế của quận Phú Nhuận và quận Tân Bình.

Bộ Y tế cho biết, 7 bệnh viện tuyến trên được phân công có trách nhiệm khảo sát đánh giá, tổ chức điều trị, các điều kiện hiện có về cơ sở giường bệnh, hệ thống oxy, trang thiết bị, thuốc, vật tư, nhân lực của các bệnh viện quận, huyện, thành phố để xác định những khó khăn, bất cập và đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. HCM để chỉ đạo và hỗ trợ khắc phục.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cử cán bộ y tế trực tiếp hướng dẫn chuyên môn tại chỗ, hội chẩn từ xa, tập huấn, đào tạo, nâng cao năng lực và giám sát chất lượng về cấp cứu, điều trị người bệnh COVID-19 cho các quận, huyện, thành phố; tổ chức giao ban hàng ngày để rút kinh nghiệm điều trị giữa bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến quận, huyện được phân công; phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 TP. HCM trong việc điều phối chuyển tuyến kịp thời và phù hợp người bệnh COVID-19.

Cùng với đó, Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các quận/huyện/thành phố trong thực hiện quản lý, điều trị người nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 được quản lý và điều trị tại nhà.

Theo Bộ Y tế, kinh phí hoạt động của các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 được lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.