50% người Trung Quốc coi Nga là đồng minh quan trọng nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đối mặt với căng thẳng ngày càng tăng trên trường quốc tế, Nga và Trung Quốc ngày càng xích lại gần nhau, trong đó người dân Trung Quốc ngày càng coi trong quan hệ với Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: RT)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: RT)

Một bản thăm dò mới được tờ Thời báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc – công bố cho thấy hơn một nửa trong tổng số gần 2.000 người dân được khảo sát nói rằng họ coi Nga là mối quan hệ quan trọng nhất đối với Trung Quốc.

Bản thăm dò cũng chỉ ra mức giảm mạnh số người nói rằng quan hệ với Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn nhất với Trung Quốc, giảm xuống còn 47,5% từ mức 82,1% trong cùng kỳ năm ngoái.

Diao Daming, một chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại ĐH Renmin ở Bắc Kinh, nói rằng kết quả trên cho thấy người dân Trung Quốc “phản đối những hành động đơn phương mà chính phủ Mỹ đưa ra gây tổn hại quan hệ song phương, nhưng mặt khác, ấn tương tốt của họ đối với xã hội và văn hóa Mỹ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các động thái của các chính trị gia Mỹ”.

Hôm đầu tuần này, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao cho nhau những cụm từ tốt đẹp để mô tả về mối quan hệ đối tác trong tương lai. Theo hãng tin, hai nhà lãnh đạo cam kết “phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” giữa hai nước.

Bắc Kinh đã trở thành đối tác thương mại quan trọng nhất của Moscow, và cũng là điểm đến hàng đầu của hàng hóa xuất khẩu của Nga. Trung Quốc cũng nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá 56 nghìn tỉ USD từ Nga.

Một số nhà bình luận phương Tây trước đó cho rằng Trung Quốc, nước đông dân nhất thế giới, sẽ gặp khó khi coi Nga là một đối tác công bằng. Tuy nhiên, các chướng ngại về chính trị với EU và Mỹ dường như đang đóng vai trò quan trọng giúp hai nước này xích lại gần nhau hơn.