Quan hệ Nga-Trung sẽ “không bị phá vỡ”: tín hiệu mới gửi ông Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga không thể bị phá vỡ bởi một nước thứ ba và sẽ vượt qua mọi cuộc khủng hoảng quốc tế; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Lãnh đạo Nga, Trung Quốc nói rằng hai nước đang gần gũi nhau hơn bao giờ hết (Ảnh: Reuters)
Lãnh đạo Nga, Trung Quốc nói rằng hai nước đang gần gũi nhau hơn bao giờ hết (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều tối hôm đầu tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga “có giá trị độc lập mạnh mẽ”, chỉ ra rằng sự hòa hợp giữa hai nước sẽ tiếp tục được nâng tầm, dù cho chính quyền mới của Mỹ có áp dụng những chính sách ra sao.

“Quan hệ Nga-Trung không bị ảnh hưởng bởi những sự thay đổi do tình hình quốc tế hay bị can thiệp bởi bất cứ nhân tố nào khác. Tăng cường hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga có thể chống lại bất kỳ âm mưu nào nhằm chia rẽ hai nước” – một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lại lời ông Tập.

“Trung Quốc luôn kiên định phát triển mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga trong kỷ nguyên mới” – tuyên bố nói thêm.

Tuyên bố của ông Tập được đưa ra trong lúc Trung Quốc đang thúc đẩy mối quan hệ với các quốc gia khác trước ngày tuyên thệ của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 20/1/2021. Một thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến hoàn tất sau 7 năm đàm phán.

Giới chức cấp cao Trung Quốc đã thảo luận và tới thăm nhiều quốc gia Đông Nam Á và châu Âu trong những tuần gần đây, sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt và tuyên bố hành động cứng rắn với cả Moscow và Bắc Kinh.

Hôm đầu tuần này, ông Biden đã kêu gọi thành lập các liên minh mạnh mẽ hơn cùng với “các đồng minh và đối tác có chung chí hướng” để đối phó với Trung Quốc trên mặt trận thương mại và kinh tế.

Trong cuộc điện đàm với ông Putin, ông Tập nói rằng bất cứ cuộc khủng hoảng nào cũng sẽ chỉ giúp mối quan hệ Nga-Trung thêm phần “hứa hẹn”, nói rằng hai quốc gia đã hợp tác để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

“Hai bên tiếp tục giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua nhiều khó khăn, và tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan tới lợi ích cốt lõi của mỗi bên, điều này phản án niềm tin mức độ cao và tình bằng hữu giữa hai bên” – ông Tập nói.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trong hôm 29/12, Andrey Denisov, Đại sứ Nga tại Trung Quốc, nói rằng quan hệ giữa hai nước láng giềng đủ mạnh để chống lại mọi sự ảnh hưởng do “các nhân tố bên ngoài”, trong đó có một chính phủ mới ở Mỹ.

“Hai quốc gia đã bước vào giai đoạn hợp tác đối tác chiến lược toàn diện và không có nhân tố bên ngoài nào có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương” – ông Denisov nói trước các phóng viên tại Bắc Kinh.

Mặc dù trước đó ông Tập và ông Putin đều nói rằng đất nước họ luôn cởi mở hợp tác với chính phủ mới của Mỹ, nhưng ông Denisov nói rằng vẫn chưa rõ liệu Mỹ có “đưa ra một quan điểm đúng đắn” trong việc xử lý mối quan hệ của họ với Trung Quốc và Nga hay không.

“Chúng tôi đang chờ đợi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức và các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Nga đã thể hiện sự sẵn lòng hợp tác với chính phủ mới của Mỹ, trong đó bao gồm khám phá những điểm mới để hợp tác trong những lĩnh vực mà giờ đang gặp khó khăn” – ông Denisov nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ mới của Mỹ sẽ có thái độ đúng đắn hơn đối với Trung Quốc và Nga, nhưng đó chỉ là hy vọng, và còn phải chờ đợi động thái tiếp theo của chính quyền Mỹ” – ông Denisov nói thêm.

Văn phòng Tổng thống Nga nói rằng hai nhà lãnh đạo đã “ca ngợi mối quan hệ song phương, nói rằng mối quan hệ này đã đạt đến mức cao nhất trong lịch sử và thực sự có lợi cho cả hai bên”. Văn phòng cũng nói rằng, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên trường quốc tế.