50 người muốn tặng một phần phổi để cứu sống phi công người Anh mắc COVID-19 nặng

VietTimes – Chiều nay (15/5), Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã nhận được gần 50 lời đề nghị được tặng một phần phổi để ghép cho bệnh nhân 91 đang nguy kịch.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: The Straits Times.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: The Straits Times.

Theo Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, 50 người muốn tặng một phần phổi cho bệnh nhân 91 ở nhiều độ tuổi khác nhau (từ 21 đến 71 tuổi), làm nhiều ngành nghề khác nhau, có người là bác sỹ, điều dưỡng, nhà báo, có người là bộ đội,... Một số người còn bày tỏ được góp kinh phí nếu ca ghép được triển khai.

Được biết, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân 91 khá nặng nề, hiện chỉ còn khoảng 10% phổi hoạt động. Ghép phổi chính là cơ hội sống của bệnh nhân này. Tuy nhiên, bệnh nhân đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng. Do đó, các y bác sĩ đang tập trung điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi thực hiện chỉ định ghép phổi.

Trên thế giới hiện đã có 3 trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng ghép phổi thành công. Việt Nam cũng đã là quốc gia thực hiện được kỹ thuật ghép phổi.

Hiện, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vẫn đang chờ các quyết định cuối cùng của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế về việc ghép phổi cho bệnh nhân.