Mỹ nhường đất Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ, “cuộc chiến Việt Nam” ở Syria bắt đầu

VietTimes -- Ngày 04.06.2018, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã xác định lộ trình phát triển thị trấn Manbij phía bắc Syria, sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu và người đồng nhiệm Mỹ Mike Pompeo ở Washington, đàm phán về vấn đề người Kurd.

Quân đội Mỹ tuần tra trên ranh giới thị trấn Manbij. anh minh họa video South Front

Quân đội Mỹ tuần tra trên ranh giới thị trấn Manbij. anh minh họa video South Front

Thị trấn thành phố Manbij hiện đang do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát. Lực lượng dân quân người Kurd –(Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG và các đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd – YPJ) là cốt lõi của lực lượng SDF trong cuộc chiến chống IS và các nhóm cực đoan khác. Ankara dựa trên cơ sở xác định Đảng Lao động Kurd – PKK là khủng bố, cũng coi các nhóm vũ trang người Kurd là các nhóm khủng bố.

Trước đó, bộ máy lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, lộ trình Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trong thị trấn Manbij là buộc các nhóm vũ trang YPG / YPJ rời khỏi khu vực này, bất chấp một thực tế chính các lực lượng vũ trang người Kurd YPG và YPG đã hy sinh rất nhiều để giải phóng thị trấn trên khỏi sự chiếm đóng của IS. Mặc dù vậy, lộ trình thực hiện và các chi tiết thực sự trong quá trình buộc người Kurd ra khỏi thị trấn vẫn còn những vấn đề phức tạp phải thực hiện.

Cùng ngày, một vụ nổ lớn bùng phát gần căn cứ quân sự Mỹ-Pháp tại thị trấn Ain Issa do lực lượng SDF kiểm soát. Theo thông tin ban đầu, một người đã thiệt mạng trong vụ nổ. Hiện nay, căn cứ Ain Issa có khoảng 200 lính Mỹ và 75 lính Pháp.

Ngày 04.06 và ngày 05.06.2018, lực lượng SDF tiếp tục chiến dịch tấn công IS trên bờ đông của sông Euphrates, đánh chiếm các làng al-Nammurah, Tal Manakh và al-Dahu.

Trong ngày 03.06 và 04.06.2018, quân đội đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện vũ trang được Iran hậu thuẫn đẩy lùi một loạt các vụ tấn công IS trên cả hai hướng sa mạc Homs – Deir Ezzor và từ bờ đông sông Euphrates. Giao chiến diễn ra quyết liệt trong các làng Jalaa, Saiyal và Hasrat.

Một số nguồn tin cho rằng nhóm khủng bố đã sử dụng các cuộc tấn công này để di chuyển các thành viên IS, đang giao chiến với SDF trong khu vực thị trấn Hajin đến sa mạc Homs. Nguồn thông tin tình báo Syria cho rằng, các nhóm tấn công IS đang cố gắng mở lại khu vực hành lang dọc theo biên giới Iraq để có thể lưu chuyển quân và thu hút các tay súng cực đoan từ Iraq và Syria hội tụ về khu vực này. Mục đích chính là lực lượng IS có thể hòa tan trong các phân hiệu của lực lượng SDF người Ả rập, tương tự như Hội đồng quân sự Deir Rzzor do Mỹ hậu thuẫn.

Giao chiến ác liệt bắt đầu diễn ra trong khu vực phía tây thành phố Aleppo. Những tình huống diễn ra trên vùng nông thôn miền bắc Hama và phía bắc Latakia cho thấy việc thành lập các trạm quan sát trong cái gọi là khu vực ngừng bắn và hòa giải căng thẳng tại Idlib không đủ để áp đặt một chế độ ngừng bắn chính thức trong khu vực. Lý do chính của các vụ đọ súng là ảnh hưởng nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trong khu vực này của Syria.

Hình thái chiến trường của Syria hiện nay tương tự như Việt Nam vào giai đoạn sau năm 1954, khi Pháp thất bại ở Điện Biên Phủ và Việt Nam giai đoạn đầu của hai miền Nam Bắc. Khu vực tính từ Afrin đến phía đông Deir Ezzor sẽ bị các lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ủng hộ kiểm soát.

FSA dần từng bước tiêu diệt YPG/YPJ để nắm vai trò quan lý hành chính các khu vực này và thành lập một bang mới, có thể là một quốc gia ly khai. Người Kurd sẽ mất vai trò chỉ huy và có thể sẽ trở thành các đơn vị tiên phong chống chính quyền Syria trong một cái gọi là "một quốc gia Syria mới”. Sau đó là lực lượng quân sự Quân đội Syria tự do (FSA), có thể được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng Liên minh các quốc gia vùng Vịnh và Israel ủng hộ là lực lượng chủ lực chính. Cuộc chiến giành độc lập dân tộc của Syria mới chỉ bắt đầu.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 05.06.2018 theo South Front
NT