Mỹ bất ngờ tấn công sát hại 100 binh sĩ Syria: Đòn dằn mặt hiểm ác

VietTimes -- Vụ tấn công mới nhất của Mỹ vào quân đội chính phủ Syria khiến 100 lính Syria thiệt mạng được Lầu Năm Góc thực hiện với một lý do không tưởng: 500 quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của xe tăng đã làm cho 1 tay súng người Kurd thuộc lực lượng SDF bị thương. 
Một tay súng người Kurd bị thương trong cuộc chiến với quân đội của chính phủ Syria đã khiến Mỹ tiến hành một cuộc không kích ồ ạt giết chết khoảng 100 binh sĩ thuộc lực lượng ủng hộ quân chính phủ. Theo thông tin các sĩ quan quân sự tiết lộ vừa qua thì liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu đã giết chết hơn 100 binh sĩ thuộc chế độ của tổng thống Bashar al-Assad. Cuộc tấn công xảy ra sau khi 500 lính được sự hỗ trợ của xe tăng tấn công vào trụ sở của quân nổi dậy được huấn luyện bởi các cố vấn Mỹ.
Theo một phát ngôn viên quân sự, cuộc tấn công kết hợp giữa không kích và pháo kích được thực hiện sau khi quân chính phủ Syria tấn công vào khu vực của lực lượng SDF tại Khusham, Syria. "Một tay súng SDF bị thương", đại tá Thomas Veale sĩ quan thuộc lực lượng đặc biệt thực hiện Chiến dịch Nhổ tận gốc cho biết. Ông này là sĩ quan chỉ huy trực tiếp trận chiến chống IS tại Iraq và Syria.
Có điều gì đó "khó hiểu" trong câu chuyện của Mỹ. Với 500 lính chính phủ Syria được hỗ trợ bởi xe tăng để tấn công lực lượng SDF mà chỉ có 1 tay súng người Kurd bị thương? Đây rõ ràng là một điều vô lý. 
Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, cuộc tấn công được thực hiện trong 3 giờ với pháo, trực thăng chiến đấu, các máy bay AC-130, F-22 và F-15.Theo thông tin từ Lầu Năm Góc, cuộc tấn công được thực hiện trong 3 giờ với pháo, trực thăng chiến đấu, các máy bay AC-130, F-22 và F-15.

Thực tế, sau đó người Mỹ đã thú nhận cuộc tấn công xảy ra sau khi một vài chiếc xe tăng dừng xung quanh khu vực của lực lượng SDF khoảng 500m. Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc thì: "Sau khi 20 tới 30 chiếc xe tăng đậu cách trung tâm chỉ huy của SDF khoảng 500m, lực lượng SDF được sự hỗ trợ của liên minh đã tấn công những kẻ gây hấn với sự kết hợp không kích và pháo kích". Một lần nữa Lầu Năm Góc đã bất ngờ tấn công quân đội chính phủ Syria trên chính đất nước của họ mà không tuyên chiến. 

Cuộc tấn công của Mỹ được thực hiện tại khu vực phía đông của tỉnh Deir Ezzor. Chính xác thì quân Mỹ đã tấn công quân Syria tại khu vực quân chính phủ Syria kiểm soát tại bờ trái sông Euphrates gần thành phố Deir Ezzor. Nói cách khác, cuộc chiến giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng SDF do người Kurd kiểm soát nơi những cuộc không kích được thực hiện cách rất xa lãnh thổ của người Kurd. Theo những thông tin trong khu vực thì Mỹ cũng tấn công quân đội Syria bằng pháo kích (có thể là pháo phản lực HIMARS).
Pháo phản lực HIMARS.Pháo phản lực HIMARS.
Đây là lần thứ 5 Mỹ không kích quân đội Syria. Vụ tấn công đầu tiên cũng được thực hiên tại Deir Ezzor và giết chết khoảng 100 binh sĩ. Mỹ không kích quân đội chính phủ Syria 3 lần vào năm ngoái tại phía nam Syria khi người Mỹ tuyên bố quân Syria đã đi vào trong khu vực 50km cách tiền đồn Mỹ tại al-Tanf (nằm trên lãnh thổ Syria).

Vào tháng 9.2016, máy bay của Mỹ, Úc và Bỉ đã không kích quân đội chính phủ Syria tại Deir Ezzor trong gần 1 giờ. Vào thời điểm đó, Deir Ezzor đang bị IS chiếm đóng. Lầu Năm Góc đã tuyên bố vụ đánh bom là một "sai lầm". Cuộc tấn công đã chôn vùi thỏa thuận mà Ngoại trưởng John Kerry và Sergei Lavrov đạt được trước đó. Thỏa thuận này nếu được thực thi thì Mỹ và Nga sẽ cùng chiến đấu tại Syria trong một vài trường hợp đặc biệt. Tiếp theo, Mỹ đã bắn hạ máy bay Syria ở khu vực trung tâm của đất nước này vào tháng 6.2017 và bắn tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Syria vào tháng 4.2017.
Tuyên bố của Lầu Năm Góc.Tuyên bố của Lầu Năm Góc về vụ tấn công.
Tới thời điểm hiện tại, Mỹ đã giết khoảng 250 lính Syria mà không tuyên bố chiến tranh. 

Trong khi người Mỹ giết hơn 100 lính chính phủ Syria để trả đũa cho một tay súng người Kurd bị thương thì Mỹ không làm gì để giúp chính "đối tác SDF" của họ tại Afrin đang là mục tiêu của tổng thống Erdogan. Thực tế, Damascus còn đang giúp SDF khi cho phép lực lượng này từ đông bắc Syria vượt qua lãnh thổ họ đang kiểm soát để tăng viện cho Afrin. Cũng như vậy với cuộc chiến chống lại những nhóm nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng của lực lượng SDF tại Manbij và quân Mỹ - Mỹ kiềm chế hành động không kích và pháo kích. 
Theo tin tức mới nhất từ Al Masdar, cuộc tấn công của Mỹ có thương vong ít hơn 4 lần so với ước tính của Lầu Năm Góc: "Trong khi Mỹ tuyên bố "100 binh sĩ ủng hộ chế độ" bị tiêu diệt trong cuộc tấn công thì một nguồn tin quân sự cho Al-Masdar News biết có khoảng 25 lính địa phương thiệt mạng gần thị xã Khasam ở ngoại ô Deir Ezzor". Lầu Năm Góc thông tin cho kênh Fox: "Cuộc tấn công xảy ra trong 3 giờ với pháo binh, trực thăng chiến đấu, các máy bay AC-130, F-22 và F-15.