5 tỉ phú giàu nhất mất gần 10 tỉ USD trong 1 ngày

Năm người giàu nhất thế giới mất 8,7 tỉ USD hôm 4-1 vì cơn sốc trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và cuộc khủng hoảng trong căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Iran.
Ông Jeff Bezos thiệt hại 3,7 tỉ USD trong ngày 4-1. Ảnh: Bloomberg
Ông Jeff Bezos thiệt hại 3,7 tỉ USD trong ngày 4-1. Ảnh: Bloomberg

Nhà sáng lập Amazon.com Inc Jeff Bezos dẫn đầu tốp đại gia mất tiền trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016 này. Ông thiệt hại 3,7 tỉ USD và hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới của ông chủ 51 tuổi này giảm 5,8% giá trị. 

Tổng tài sản của ông Bezos hiện nay còn 56 tỉ USD. Trong khi đó, tỉ phú giàu nhất châu Âu Amancio Ortega mất 2,5 tỉ USD xuống còn 70,4 tỉ USD sau khi hãng bán lẻ thời trang lớn nhất của ông mang tên Inditex SA mất 3,5% giá trị.

 Giám đốc Điều hành (CEO) của Berkshire Hathaway Inc. Warren Buffett, tỉ phú Carlos Slim của Mexico và Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates mất tổng cộng 2,5 tỉ USD.

Tuy nhiên, trong bảng Bloomberg Billionaires Index (BBI, tạm dịch: Chỉ số xếp hạng tỉ phú của Bloomberg), xếp hạng 400 cá nhân giàu nhất thế giới, vẫn có những đại gia có thể mỉm cười sau ngày giao dịch đầu tiên của năm mới. Tỉ phú người Mỹ Carl Icahn “đắc lợi” nhất trong ngày 4-1 khi tài sản của ông tăng thêm 210 triệu USD lên tới 20,1 tỉ USD.

Theo Bloomberg, riêng trong ngày giao dịch đầu tiên này, 400 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 82,4 tỉ USD.

Đại gia Hàn Quốc không tự làm giàu

Tờ Chosun của Hàn Quốc hôm 5-1 đăng tải thông tin khá thú vị cho thấy tất cả người tỉ phú trong quốc có mặt trong tốp 400 của Bloomberg đều không phải là các đại gia tự làm giàu. 

Trong khi đó, 28/29 nhân vật của Trung Quốc mới vào tốp này cũng như 5 tỉ phú Nhật Bản trong tốp đều là những người tự khởi nghiệp.

Theo tờ báo, tất cả những cá nhân Hàn Quốc trong danh sách “nhà giàu” đó đều là con, cháu của những ông chủ tập đoàn lớn, bao gồm Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, Chủ tịch Amore Pacific Suh Kyung-bae, Người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong-koo và Chủ tịch SK Group Chey Tae-won.

Theo NLĐ