5 luật sư rời bỏ Trump trước phiên tòa luận tội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  5 luật sư, gồm các luật sư chính, đã rời đội ngũ pháp lý của Trump khi phiên tòa luận tội cựu tổng thống chỉ còn cách 10 ngày.
Luật sư Deborah Barbier (giữa) trả lời báo chí năm 2017 (Ảnh: Washington Times)
Luật sư Deborah Barbier (giữa) trả lời báo chí năm 2017 (Ảnh: Washington Times)

Butch Bowers và Deborah Barbier, những người được cho là hai trong số các luật sư chính của nhóm pháp lý cựu tổng thống Donald Trump, hiện không còn trong nhóm. Một nguồn tin thông thạo cho biết đây là quyết định chung của cả hai.

Bowers, một luật sư nổi tiếng đến từ thành phố Columbia, bang Nam Carolina, từng làm việc trong Bộ Tư pháp dưới thời tổng thống George W. Bush. Trong khi đó, Barbier đã có kinh nghiệm 15 năm làm công tố viên liên bang ở Nam Carolina trước khi mở văn phòng luật riêng.

Barbier từng biện hộ cho một số khách hàng nổi tiếng, gồm một chuyên gia của đảng Cộng hòa liên quan vụ vận động hành lang. Nữ luật sư ra đi chỉ vài ngày sau thông tin Trump bổ sung cô vào nhóm pháp lý giúp cựu tổng thống biện hộ trước phiên tòa luận tội sắp tới tại Thượng viện.

Josh Howard, một luật sư Bắc Carolina mới được thêm vào nhóm, cũng đã rời đi. Johnny Gasser và Greg Harris, hai luật sư đến từ Nam Carolina, cũng không còn liên quan đến nhóm pháp lý của cựu tổng thống. Gasser và Harris đều là cựu công tố viên liên bang, trong khi Howard từng làm việc trong Bộ Tư pháp và là cựu chủ tịch Hội đồng bầu cử bang Bắc Carolina.

Một nguồn tin cho biết các luật sư quyết định ra đi vì Trump muốn họ tranh luận rằng đã xảy ra gian lận bầu cử hàng loạt và cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông. Các luật sư vẫn chưa được trả bất kỳ khoản phí tạm ứng nào.

Nhóm của Trump và luật sư Bowers hiện chưa bình luận về thông tin trên.

"Những nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở là hoàn toàn vi hiến và rất tồi tệ đối với đất nước chúng ta. Thực tế, 45 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu cho rằng điều đó là vi hiến. Chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng trong nhóm pháp lý, nhưng sẽ sớm thôi", Jason Miller, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, nói.

Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội cựu tổng thống Trump từ ngày 9/2, sau khi nhận được điều khoản cáo buộc ông "kích động bạo loạn" từ Hạ viện. Trump chỉ có thể bị kết tội nếu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ nỗ lực này, tức là ngoài tất cả 50 thượng nghị sĩ Dân chủ, cần thêm 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa quay lưng với Trump. Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra khi hầu hết nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện đều phản đối luận tội ông.

Theo Vnexpress