Ông Trump có nguy cơ "bị đuổi" khỏi dinh thự Mar-a-Lago

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Việc sử dụng khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago như nhà ở vĩnh viễn của cựu Tổng thống Donald Trump hiện đang được chính quyền Palm Beach xem xét về mặt pháp lý.
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida đang mang lại vấn đề pháp lý cho ông Trump (Ảnh: Business Insider)
Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida đang mang lại vấn đề pháp lý cho ông Trump (Ảnh: Business Insider)

Khi ông Trump biến khu tư dinh của mình thành một CLB xã hội, ông từng thỏa thuận với chính quyền thành phố sẽ hạn chế tới ở Mar-a-Lago, và giờ người dân ở Palm Beach phàn nàn rằng ông đang vi phạm thỏa thuận đó.

Ông Trump mua lại khu nghỉ dưỡng này từ nữ doanh nhân Marjorie Merriweather Post vào năm 1985, và biến nó thành một CLB chỉ dành cho thành viên vào năm 1993. Mục đích của ông lúc bấy giờ là kiếm tiền từ khối bất động sản này. Nhưng để biến một khu nhà riêng thành một cơ sở kinh doanh kiếm tiền, ông Trump đã phải chấp nhận một số hạn chế nhất định, dựa trên các hướng dẫn trong thỏa thuận với chính quyền Palm Beach.

Ví dụ, CLB này không thể có hơn 500 thành viên, có những quy định liên quan tới giao thông và chỗ đỗ xe, và các thành viên CLB – bao gồm cả ông Trump – không thể lại Mar-a-Lago quá 7 ngày liên tiếp, hoặc không được hơn 3 tuần trong một năm.

Vào thời điểm đó, sau một vài lần xuất hiện trong các cuộc họp hội đồng thành phố, ông Trump cùng các luật sư của mình đã cam kết tuân thủ quy định 21 ngày, tức không được phép ở lại Mar-a-Lago quá 3 tuần trong một năm. Chữ ký của ông có trong thỏa thuận này.

Tuy nhiên, ông Trump đã vượt quá số ngày được ở lại Mar-a-Lago từ khi còn là Tổng thống Mỹ, và trong tháng trước, CNN báo cáo rằng những người dân sống xung quanh không ủng hộ việc ông Trump biến CLB này thành nhà ở vĩnh viễn của ông sau khi rời nhiệm sở.

Ông Trump đã trở về Mar-a-Lago vào ngày 20/1, bỏ qua Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Vấn đề này đang được Chưởng lý của thành phố, John Randolph xem xét về mặt pháp lý“ – quảng lý Palm Beach, ông Krik Blouin, nói với CNN, thêm rằng “ông Randolph đang xem xét lại Thỏa thuận Tuyên bố quyền Sử dụng và quy tắc của chúng tôi để xem liệu cựu Tổng thống Trump có thể sống tại Mar-a-Lago hay không”.

Hiện chưa rõ khi nào thì việc xem xét hoàn tất, nhưng ông Blouin nói rằng vấn đề này có thể được mang ra thảo luận tại cuộc họp hội đồng thành phố vào ngày 9/2.

Tổ chức Trump (Trump Organization) trong một tuyên bố gửi CNN vào tháng 12 năm ngoái khẳng định rằng: “Không hề có văn bản hay thỏa thuận nào hiện hữu cấm Tổng thống Trump sử dụng Mar-a-Lago làm nhà ở của ông”.

Có nhiều người từng là thành viên trung thành của Mar-a-Lago đang rời khỏi CLB này bởi họ không muốn dính líu tới ông Trump; theo tác giả của một cuốn sách viết về khu nghỉ dưỡng này.

“Đó là nơi khiến người ta chán nản” – Laurence Leamer, sử gia và là tác giả của cuốn sách “Mar-a-Lago: Bên trong cánh cổng quyền lực tại cung điện tổng thống của Donald Trump” nói với MSNBC. Ông nói rằng nhiều thành viên “không lo lắng về vấn đề chính trị và họ nói thức ăn ở đây không ngon”.

Leamer cho hay ông đã nói chuyện với một số cựu thành viên, những người “rời đi trong im lặng” sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.