5 cách lựa chọn kính thực tế ảo phù hợp với tất cả mọi người

VietTimes -- Kính thực tế ảo đang ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc với nhiều tín đồ công nghệ. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm này nhưng phân vân không biết lựa chọn như thế cho phù hợp, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời như ý.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Dưới đây là 5 cách chọn kính phù hợp với nhu cầu và túi tiền của từng khách hàng.

1.  Đối với những khách hàng có khả năng tài chính eo hẹp

5 cách lựa chọn kính thực tế ảo phù hợp với tất cả mọi người ảnh 1Ảnh: Business Insider 

Với xu thế ngày càng phổ biến của kính thực tế ảo, rất nhiều tín đồ công nghệ đang tìm đến VR như một cách để thỏa mãn nhu cầu giải trí ngày càng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu những chiếc kính thực tế ảo này. Rất may là có rất nhiều loại tai nghe giá rẻ nhưng số lượng chỉ có hạn như BlitzWolf hay Homido với giá dao động từ 20 USD đến 80 USD. Những thiết bị này có thể xem được video 360 và những hình ảnh tĩnh, tuy nhiên chúng thường không đi kèm với bộ điều khiển.

Về cơ bản, những chiếc VR giá rẻ này có thể đưa bạn vào thế giới ảo nhưng bạn sẽ không thể tương tác với nó hoặc di chuyển qua không gian ảo. Bạn có thể xem các hành động di chuyển xung quanh, điều đó sẽ mang đến thú vị cho những người lần đầu sử dụng VR nhưng bạn nên dành tiền để mua một sản phẩm tốt hơn.

2.  Đối với những người mới bắt đầu

5 cách lựa chọn kính thực tế ảo phù hợp với tất cả mọi người ảnh 2Ảnh: Business Insider 

Khi lần đầu tiên trải nghiệm kính VR đúng nghĩa, bạn nên tìm các sản phẩm tai nghe di động như Samsung Gear VR hoặc Google DayDream View với mức giá khoảng 100 USD. Cả hai thiết bị đều có đồ họa ấn tượng và bộ điều khiển đơn trực quan, giúp bạn chỉ vào các vật thể trong không gian, di chuyển qua các trình đơn hoặc trải nghiệm các trò chơi.

Gear VR tương thích với tất cả các smartphone của Samsung Galaxy từ Galaxy Note 5. The Daydream có thể hỗ trợ tất cả các điện thoại Samsung Galaxy S8 and Galaxy S8+, Zenfone AR, LG V30, Moto Z, Z Force and Z2 Force, Axon 7, Mate 9 Pro và the Huawei Porsche Design Mate 9.

Mặc dù cả hai tai nghe đều mang đến những trải nghiệm đầu tiên khá tuyệt vời song chúng chỉ có thể sử dụng khi ngồi hoặc đứng ở một chỗ cố định. Hạn chế này khiến nó khó có thể so sánh với các tai nghe hàng đầu khác.

3.  Đối với những khách hàng muốn đắm mình trong thế giới ảo

5 cách lựa chọn kính thực tế ảo phù hợp với tất cả mọi người ảnh 3Ảnh: Business Insider 

Không phải tất cả các kính VR đều mang lại những trải nghiệm hấp dẫn. Những sản phẩm hàng đầu như HTC Vive và Oculus Rift đi kèm với hai bộ điều khiển (cho hai tay) và có công nghệ theo dõi vị trí, mô phỏng các hoạt động thực tế của bạn như đi bộ quanh phòng trong không gian ảo đó.

Trong khi các tai nghe cơ bản có thể mang đến cho bạn cảm giác như bạn đang lơ lửng trong thế giới ảo thì các kính chất lượng cao hơn mang lại cảm giác tự  nhiên hơn vì chúng có thể tạo ra một cơ thể ảo tưởng cho người dùng.

Tuy nhiên, những chiếc kính VR yêu cầu bộ xử lý khá mạnh và kết nối Interner tốc độ cao nên các thiết bị đó khá đắt. HTC Vive có mức giá 500 USD  trong khi Oculus Rift + Touch (mô hình Oculus mới nhất) có mức giá 400 USD. PlayStation VR là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho giao diện điều khiển, cung cấp tính năng theo dõi trong quy mô phòng và hai bộ điều khiển tùy chọn với mức giá 300 USD.

Lưu ý: Giá trên không bao gồm chi phí của máy tính và bảng điều khiển trò chơi được yêu cầu để cấp nguồn cho tai nghe. Bộ tai nghe HTC Vive và Oculus yêu cầu phải có một máy tính “VR ready” bổ sung với một bộ xử lý Intel Core i5-4590 hoặc cao hơn, cùng với card đồ họa GTX 970 hoặc AMD R9 290 và dung lượng RAM ít nhất 4GB. Mặc dù có thể kết nối được với máy tính bàn và Xbox nhưng chức năng của tai nghe sẽ rất hạn chế trong một số trường hợp.

4.  Đối với những khách hàng muốn giải trí
5 cách lựa chọn kính thực tế ảo phù hợp với tất cả mọi người ảnh 4Ảnh: Business Insider 

Việc đeo một mảnh nhựa nặng với một loạt các dây dẫn trên mặt hoàn toàn không thoải mái, đặc biệt với ai đang đeo kính. HTC Vive – bộ VR tốt nhất trên thị trường hiện nay là chiếc kính VR nặng nhất. Nó khá cồng kềnh bởi dây cáp dày nối phần đầu với máy tính để bàn của bạn, có thể tạo ra những sự cố không may.

Google Daydream View là một trong những thiết bị nhẹ nhất và là giải pháp thay thế tuyệt với của bộ sản phẩm cao cấp cho những người muốn trải nghiệm thiết bị chất lượng cao. Daydream chủ yếu được bao phủ bằng vải mềm, do đó nó sẽ không để lại vết hằn xung quanh mắt như những thiết bị bằng nhựa. Hơn nữa, Daydream không có dây, trừ trường hợp bạn chọn tai nghe có dây.

Đối với bản ghi, hầu hết các kính VR đều có kích cỡ trung bình, và hầu hết đều có một nút nhỏ cho phép người sử dụng điều chỉnh tiêu cự phù hợp với thị lực của họ.

Mặc dù một số kính VR như Daydream dễ sử dụng trong một thời gian dài vì chúng khá nhẹ nhưng hầu hết các công ty sản xuất kính VR đều khuyên người sử dụng nên nghỉ ít nhất 5 phút sau khi sử dụng kính VR trong 30 phút.

5.  Đối với những khách hàng sẵn sàng chờ đợi

5 cách lựa chọn kính thực tế ảo phù hợp với tất cả mọi người ảnh 5Ảnh: Business Insider 

Chỉ còn 4 tháng nữa là bước vào năm 2018 nhưng có vẻ thời gian này khá thú vị với những người đam mê kính VR. Hầu hết các thương hiệu VR lớn đều có chương trình giảm giá các sản phẩm trong 6 tháng qua và có một số sản phẩm sắp ra mắt rất đáng để mong chờ.

Bạn có thể đặt trước sản phẩm HTC Vive Pro (với mức giá 800 USD). Nó có thể sẽ là kính VR tốt nhất trên thị trường với hầu hết các ứng dụng, ống kính có độ phân giải cao nhất và chế độ theo dõi tốt nhất. HTC cho biết Vive Pro sẽ được xuất xưởng vào tháng 4.

Trong khi đó, Oculus của Facebook ra mắt vào tháng 1 và sẽ trở thành chiếc kính VR đúng nghĩa đầu tiên, có nghĩa là nó không yêu cầu điện thoại thông minh hoặc kết nối có dây với máy tính. Oculus Go có mức giá rẻ bất ngờ, khoảng 200 USD và dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa hè năm nay.