48% dân số Việt Nam sử dụng Internet

Theo số liệu công bố bởi Tổ chức thống kê số liệu Internet quốc tế (internetworldstats), đến hết tháng 6/2015, Việt Nam đã có 45,5 triệu người dùng internet, đạt mức thâm nhập/dân số là 48%. Số lượng người dùng nói trên bao gồm người truy cập internet ở tất cả các phương tiện hỗ trợ (PC, laptop, điện thoại…).
48% dân số Việt Nam sử dụng Internet

Với con số này, Việt Nam đang được xếp thứ 6 trong khu vực châu Á về số lượng người dùng, sau Trung Quốc (674 triệu), Ấn Độ (354 triệu), Nhật Bản (114,9 triệu), Indonesia (73 triệu), Philippines (47,1 triệu) và đứng thứ 17/20 quốc gia có lượng người dùng internet nhiều nhất thế giới.

Việt Nam xếp thứ 6 trong khu vực châu Á về số lượng người dùng Internet
Việt Nam xếp thứ 6 trong khu vực châu Á về số lượng người dùng Internet

Mức thâm nhập internet của Việt Nam cũng cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á (38,8%) và của thế giới (45%).

Mức thâm nhập internet của Việt Nam cũng cao hơn mức trung bình của khu vực (38,8%) và của thế giới (45%).
Mức thâm nhập internet của Việt Nam cũng cao hơn mức trung bình của khu vực (38,8%) và của thế giới (45%).

Trong vài năm gần đây, lượng người dùng internet ở Việt Nam tăng chậm hơn so với giai đoạn trước, chủ yếu gia tăng lượng người dùng internet trên hạ tầng mạng vô tuyến. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn khá ấn tượng so với phần lớn các quốc gia trên thế giới. Theo Tổ chức này, lượng người dùng internet trung bình tính từ năm 2000 tới nay vào khoảng 23%/năm.

Tuy nhiên, tốc độ kết nối internet thì lại không có sự tăng trưởng tương ứng. Theo báo cáo về tốc độ kết nối internet của thế giới trong quý 2/2015 mới được Akamai công bố, tốc độ kết nối internet trung bình của Việt Nam là 3,3 Mbps. Dù có sự cải thiện so với quý trước đó song mức cải thiện khá khiêm tốn – 3%. Với tốc độ này, Việt Nam xếp thứ 95 trên tổng số 144 quốc gia/vùng lãnh thổ trong danh sách khảo sát. Tốc độ kết nối đỉnh được xác định là 22,7 Mbps, xếp ở vị trí thứ 98/144. Gần 1/3 lượng kết nối được coi là băng rộng (4 Mbps) trở lên. Trong khi đó lượng kết nối băng siêu rộng (trên 10 Mbps) chỉ chiếm 0,4%, chất lượng 4K (trên 15Mbps) chỉ có 0,1%.

Chỉ còn vài tháng nữa là Việt Nam kết thúc giai đoạn Khởi động của Kế hoạch hành động IPv6 quốc gia (2013 - 2015). Tuy nhiên theo số liệu được Akamai thống kê thì tỷ lệ kết nối internet xuất phát từ địa chỉ IPv6 chỉ chiếm 0,1% tổng kết nối internet của Việt Nam (số liệu thống kê dựa trên khoảng 20 triệu kết nối internet của Việt Nam mỗi ngày). Con số này thể hiện rõ mức triển khai IPv6 của Việt Nam đang ở “tình trạng” nào.

Lộ trình triển khai Ipv6 được xác định là vào năm 2019 Việt Nam sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng dịch vụ dựa trên phiên bản địa chỉ internet mới. Như vậy, nhiệm vụ trong giai đoạn chuyển đổi sẽ khá nặng nề bởi hiện đã chính thức có một khu vực trên thế giới công bố hoàn toàn cạn kiệt địa chỉ IPv4 (Bắc Mỹ). Châu Á – TBD được dự báo sẽ là khu vực thứ 2 trên thế giới cạn kiệt địa chỉ này.

Theo XHTT