4 yếu tố sẽ hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thanh khoản hệ thống ngân hàng đã có bước ổn định trở lại, tuy nhiên, vẫn có những ngân hàng cần sự hỗ trợ của NHNN trong thời gian tới.
4 yếu tố hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng năm 2023
4 yếu tố hỗ trợ thanh khoản hệ thống ngân hàng năm 2023

Trong báo cáo vĩ mô mới phát hành, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) kỳ vọng thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ được cải thiện mạnh mẽ trong năm 2023 bởi 4 yếu tố.

Thứ nhất, với áp lực tỷ giá giảm bớt, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể tận dụng cơ hội để tích trữ ngoại tệ, đồng thời cũng là một kênh hỗ trợ thanh khoản tiền đồng.

Thứ hai, tín dụng tăng chậm hơn, huy động vốn tích cực hơn. Thứ ba, tăng trưởng cung tiền sẽ có sự phục hồi nhờ đầu tư công cải thiện và định hướng tiếp tục hỗ trợ thanh khoản từ nhà điều hành.

Cuối cùng, mặc dù áp lực trái phiếu đáo hạn cho năm 2023 vẫn còn rất lớn, tuy nhiên, VDSC kỳ vọng sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn từ các thành viên thị trường so với năm 2022.

Nhìn lại diễn biến thanh khoản hệ thống ngân hàng năm 2022 có thể thấy xu hướng chung là khó khăn. Nguyên nhân là do NHNN bán ngoại tệ với mức cao kỷ lục (khoảng 22 tỉ USD) khiến một lượng lớn tiền đồng bị rút khỏi hệ thống.

Bên cạnh đó, từ tháng 6-9/2022, NHNN tái sử dụng kênh bơm/hút vốn trên thị trường mở với xu hướng chủ đạo là rút ròng để đối phó với áp lực tỷ giá, sau đó mới chuyển sang bơm ròng mạnh bắt đầu từ tháng 10/2022.

Theo VDSC, từ đầu tháng 12 đến nay, NHNN đã chuyển sang hút ròng trên thị trường mở với quy mô khoảng 75.500 tỉ đồng, đảo ngược xu hướng bơm ròng gần 72.000 tỉ đồng trong tháng 10 và 11.

Trong đó, nghiệp vụ phát hành tín phiếu NHNN được sử dụng với tần suất nhiều hơn từ 20/12 với quy mô hút ròng mỗi phiên là 20.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ở chiều bơm tiền vẫn có tín hiệu đáng chú ý từ nhà điều hành, thể hiện qua việc NHNN hỗ trợ thanh khoản cho các bên có nhu cầu với kỳ hạn lên đến 91 ngày.

VDSC cho rằng, việc cho vay cầm cố với kỳ hạn dài hơn là chỉ báo cho thấy NHNN sẽ tiếp tục hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống trước áp lực đáo hạn trái phiếu và cuộc đua cạnh tranh lãi suất vẫn còn căng thẳng.

Tính đến ngày 26/12/2022, số dư nghiệp vụ mua kỳ hạn và tín phiếu lần lượt là 55.487 tỉ đồng và 100.000 tỉ đồng.

“Nhìn chung, về tổng thể, tình hình thanh khoản hệ thống đã có bước ổn định trở lại, tuy nhiên, vẫn có những ngân hàng cần sự hỗ trợ của NHNN trong thời gian tới”, VDSC nhận định./.