4 cách detox bằng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cơ thể

VietTimes -- Trái ngược với những lời quảng cáo, đồn đại về tác dụng của detox đối với sức khỏe, các chuyên gia y tế, dinh dưỡng cho biết detox gây tổn thương cơ thể và không có hiệu quả.
Các phương pháp detox nghiêm ngặt có thực sự tốt cho sức khỏe?
Các phương pháp detox nghiêm ngặt có thực sự tốt cho sức khỏe?

Detox là gì?

Detox hay còn gọi là thải độc cơ thể, trở thành một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe đáng lưu ý nhất trong nhiều năm trở lại đây. Những người từng trải nghiệm phương pháp này cho biết detox giúp cho cơ thể thoát khỏi các chất độc và giúp cho hệ tiêu hóa được sự nghỉ ngơi. Sau quá trình detox, nhiều người cho biết họ cảm thấy trẻ, khỏe mạnh và giàu năng lượng hơn.

Có 4 phương pháp detox cơ bản: thay thế thức ăn bằng các dung dịch, hỗ trợ quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể, làm sạch đường ruột, thải độc gan. Mục tiêu chung của detox là loại bỏ các độc tố mà cơ thể phải tiếp xúc hàng ngày.

Đó có thể là độc tố trong không khí, thực phẩm chúng ta ăn hoặc các sản phẩm cơ thể sử dụng. Các mục tiêu này thường được thực hiện thông qua cách nhịn ăn, hạn chế lượng thức ăn, thay thể các thực phẩm rắn bằng dung dịch hoặc uống rất nhiều nước.

Tuy nhiên, chuyên gia Ashley Reaver – người sáng lập Tạp chí Dinh dưỡng hàng tuần của tôi cho biết: “Các cách thải độc cơ thể nói trên không mang lại bất cứ hiệu quả nào như người ta khẳng định”.

Sự thật là chẳng có bằng chứng nào chứng minh các cách detox, làm sạch cơ thể có thể nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, khi áp phương pháp detox quá nghiêm ngặt, cơ thể sẽ bị tổn thương.

4 phương pháp detox dưới đây tuy phổ biến, nhưng không mang lại ích lợi nào cho sức khỏe cơ thể:

Nước hoa quả hoặc sinh tố làm sạch

Chỉ uống sinh tố và nước hoa quả là phương pháp detox phổ biến nhất nhưng cũng gây hại cho cơ thể nhiều nhất ảnh 1
Chỉ uống sinh tố và nước hoa quả là phương pháp detox phổ biến nhất nhưng cũng gây hại cho cơ thể nhiều nhất

Những dung dịch này chỉ là nước ép trái cây, rau quả hoặc sinh tố, được cho là làm sạch cơ thể rất phổ biến. Dung dịch này bạn có thể tự làm, hoặc mua gói pha sẵn của các công ty.

Thông thường, các bài viết thải độc sẽ yêu cầu bạn uống nước này trong 3 – 21 ngày. 

Uống nước ép trái cây và rau quả tươi - và sinh tố chắc chắn tốt cho sức khỏe. Những đồ uống này có thể trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Nhưng chỉ uống nước trái cây và sinh tố và tước đi các loại thực phẩm khác dành cho cơ thể chỉ để giải độc chắc chắn là phương pháp không lành mạnh. Do bạn đã loại bỏ phần lớn protein và chất béo khỏi chế độ ăn uống và chỉ uống dung dịch detox, bạn gặp một loạt các tác dụng phụ tiêu cực gồm: lượng đường trong máu thấp, sương mù não, giảm năng suất và mệt mỏi.

Mặc dù một số người cho rằng có một sự khác biệt giữa detox và làm sạch cơ thể, nhưng cũng rất khó để phân biệt giữa các chế độ ăn kiêng, vì cả hai phương pháp đều không có định nghĩa khoa học chuẩn mà chồng chéo lên nhau.

Giải độc gan

Chất xơ có trong rau củ là nguyên liệu giúp gan hoạt động ở trạng thái tốt nhất ảnh 2
Chất xơ có trong rau củ là nguyên liệu giúp gan hoạt động ở trạng thái tốt nhất

Giải độc gan từng là xu hướng hot trong việc thải độc cơ thể. Mục đích của việc này giúp cải thiện chức năng gan, thúc đẩy cho hệ thống giải độc cơ thể.

Mặc dù ý tưởng này nghe rất tuyệt, có thể hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh, nhưng giải độc gan hoàn toàn không cần thiết bởi thiên chức của gan là xử lý những độc tố chúng ta đưa vào cơ thể.

Vì vậy, thay vì detox, mọi người nên tập trung vào những chế độ ăn giàu trái cây và hoa quả, bao gồm chất xơ hòa tan như đậu, các loại hạt và ngũ cốc; và hạn chế uống rượu.

“Đây luôn là những dưỡng chất cần thiết giúp gan hoạt động ở trạng thái tốt nhất” – Reaver nói

Hạn chế ăn thức ăn rắn

Nước ép và rau quả được phương pháp detox đề cao, song thực chất gây mât cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể ảnh 3
Nước ép và rau quả được phương pháp detox đề cao, song thực chất gây mât cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể

Một hình thức detox khác là hạn chế ăn một số loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm như một cách để loại bỏ cơ thể chất độc, cải thiện sức khỏe tổng thể.

"Việc này có thể hữu ích trong những trường hợp nhất định và được thực hiện đúng cách, ví dụ một số người bị dị ứng với gluten hoặc bơ sữa" - Reaver cho biết.

Tuy nhiên, loại bỏ quá nhiều thực phẩm hoặc toàn bộ nhóm thực phẩm cùng một lúc, chế độ ăn này không chỉ quá khắc nghiệt với cơ thể, mà còn không mang lại cho bạn bất cứ hiểu biết nào về những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Làm sạch đường ruột

Các thực phẩm được cho là gây hại cho đường ruột theo trường phái detox ảnh 4
Các thực phẩm được cho là gây hại cho đường ruột theo trường phái detox

Hầu hết các phương pháp làm sạch đều cố gắng loại bỏ độc tố thông qua thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng cũng có những phương pháp cố gắng giúp cơ thể loại bỏ độc tố từ đầu ra – tức là làm sạch đường tiêu hóa bằng nước.

Song, việc làm sạch ruột gây cảm giác rất khó chịu và nguy hiểm cho cơ thể. Detox có thể gây ra co thắt dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa. Nghiêm trọng hơn, ruột có thể bị nhiễm trùng, thủng ruột, mất cân bằng điện giải, gây ra các vấn đề về thận và tim.