Cảnh báo: Trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh da liễu do quan hệ tình dục không an toàn

VietTimes -- Tuy chưa có thống kê nào chỉ ra trẻ dưới 15 tuổi mắc các bệnh tình dục gia tăng, song, TS. Phạm Thị Minh Phương – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương - cảnh báo, nhiều trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi mắc các bệnh da liễu do quan hệ tình dục sớm, khi chưa biết cách phòng tránh và chưa có kiến thức về quan hệ tình dục an toàn.
TS. Phạm Thị Minh Phương - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: Bệnh viện)
TS. Phạm Thị Minh Phương - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Ảnh: Bệnh viện)

Theo TS. Minh Phương, các bệnh tình dục không chỉ gặp ở người lớn mà còn xuất hiện ở trẻ em. Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi, bệnh xuất hiện trong quá trình sinh nở hoặc ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ. Trẻ lớn hơn có thể bị mắc bệnh thông qua tiếp xúc với bố mẹ, người lớn mang mầm bệnh hoặc đang có bệnh. Đối với trẻ vị thành niên dưới 15 tuổi, các bệnh tình dục xuất hiện thường do các em quan hệ tình dục quá sớm, không biết cách phòng, tránh bệnh và không quan hệ tình dục an toàn.

Các bệnh lây qua đường tình dục rất khó chữa và để lại hậu quả lâu dài. Trong trường hợp không được điều trị đúng cách, bệnh tái đi tái lại sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Trẻ cần được trang bị các kiến thức về tình dục, giới tính càng sớm càng tốt (Ảnh minh họa)
Trẻ cần được trang bị các kiến thức về tình dục, giới tính càng sớm càng tốt (Ảnh minh họa)

Song, thực tế, bệnh lại khó phát hiện ở trẻ vị thành niên do các em không nhận biết được dấu hiệu của bệnh, không có kiến thức về bệnh. Bên cạnh đó, các trường hợp bệnh nhi tới khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương thường đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế tư nhân không có đủ trình độ, điều trị bệnh không triệt để, khiến bệnh càng thêm nặng.

“Tôi từng gặp một bé gái khoảng 14 tuổi, mắc sùi mào gà nhưng được điều trị không đúng cách ở bệnh viện tuyến dưới. Hậu quả, cháu bé bị loét, nhiễm trùng khắp nơi khiến quá trình khám gặp nhiều khó khăn, kể cả việc đặt dụng cụ (mỏ vịt) để khám rất khó khăn. Nhiều bố mẹ thậm chí không có hiểu biết về các bệnh lây qua đường tình dục, vì vậy không biết con sẽ mắc các bệnh đó” – TS. Minh Phương nói.

Các bệnh tình dục cần được điều trị sớm (Ảnh minh họa)
Các bệnh tình dục cần được điều trị sớm (Ảnh minh họa)

Vì vậy, để phòng tránh các bệnh tình dục ở trẻ nhỏ, TS. Minh Phương cho rằng các bậc phụ huynh cần tự trang bị kiến thức, hiểu biết về bệnh lây qua đường tình dục để giáo dục cho trẻ. Nhà trường cũng cần có chương trình giáo dục sức khỏe giới tính phù hợp để trang bị kiến thức cho học sinh. Người lớn nên tránh tâm lý e ngại, không chia sẻ cùng với trẻ khiến các em tò mò, tìm hiểu thông qua các kênh không chính thống, thực hiện quan hệ tình dục không an toàn.