300 triệu USD xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Sáng 17/1, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ Giao thông vận tải tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đi qua thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát lệnh khởi công.
300 triệu USD xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi

Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư gần 6.694 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc là 200 triệu USD, còn lại (gần 100 triệu USD) là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án bắt đầu từ điểm cuối của dự án xây dựng cầu Vàm Cống thuộc quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) và kết thúc tại điểm giao với tuyến tránh TP Rạch Giá (Kiên Giang) với tổng chiều dài 53,34km. Dự án được xây dựng với quy mô tương đương đường cấp III đồng bằng, rộng 11m gồm 02 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h. Trong giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư mở rộng 33m với quy mô đường cao tốc 06 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/h.

Dự án do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, tổng thầu là các công ty của Hàn Quốc (công ty Liên danh LOTTE-HALLA- HANSHIN và công ty Liên danh KUMHO- HYUNDAI của Hàn Quốc). Dự kiến thời gian thi công và hoàn thành dự án là 30 tháng.

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Dự án này nằm trong chương trình phát triển và mở rộng cơ sở hạ tầng của khu vực ĐBSCL và là tuyến giao thông quan trọng kết nối các tỉnh ven biển phía Tây Nam của tổ quốc với các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước và TPHCM, cùng với đường hành lang ven biển phía Nam là tuyến đường huyết mạch kết nối Thái Lan - Campuchia với các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, đồng thời chia sẻ một phần khối lượng giao thông của tuyến đường QL 1.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương sự nỗ lực của Bộ GTVT, các Cty tư vấn thiết kế, nhà thầu, công tác giải phóng mặt bằng để dự án được khởi công xây dựng ngày hôm nay.

“Con đường chỉ hơn 53km thôi nhưng là ước mơ ngàn đời của người dân. Việc khởi công là để làm ngay, chứ không phải là khởi công rồi để đó, bởi nguồn vốn và các công tác chuẩn bị đã hoàn thành. Con đường này hoàn thành góp phần rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho Kiên Giang, rút ngắn khoảng cách từ Rạch Sỏi đến TPHCM, mở rộng quan hệ vận chuyển đến các tỉnh trong vùng ĐBSCL. Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hoàn thành sẽ góp phần tăng cường củng cố an ninh quốc phòng trong khu vực, đồng thời làm tăng năng lực, hiệu quả khai thác tuyến đường liên vận quốc tế hành lang ven biển phía Nam nối liền với Campuchia và Thái Lan”, Thủ tướng nói.

Ngày 17/1, Cty TNHH Xây dựng- Du lịch- Thương mại Công Lý khánh thành Nhà máy điện gió Bạc Liêu, tại xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), sau 48 tháng thi công. Nhà máy điện gió Bạc Liêu có diện tích chung 1.200 ha ven biển, có công suất là 99,2 MW, điện năng sản xuất khoảng 320 triệu KWh/năm, tổng mức đầu tư của dự án là 5.217 tỷ đồng, với 1.300ha ven biển. Nhà máy điện gió Bạc Liêu hòa vào lưới điện quốc gia tháng 5/2013, đến thời điểm khánh thành dự án tổng sản lượng điện 130 triệu KWh điện, doanh thu 150 tỷ đồng, đóng góp ngân sách 15 tỷ đồng.

Ông Tô Hoài Dân, Chủ tịch thành viên Cty Công Lý cho biết đang xúc tiến lập báo cáo tiền khả thi triển khai giai đoạn tiếp theo cho 71 trụ turbine gió loại 2MW, với tổng công suất 142MW, tổng mức đầu tư dự kiến 8.850 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2018.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Tô Hoài Dân đã tiên phong xây dựng cánh đồng điện gió ven biển miền Tây Nam bộ.

Theo Tiền Phong