267 triệu dữ liệu người dùng Facebook bị rao bán trên web đen

VietTimes -- Đây không phải là lần đầu tiên Facebook dính vào những vụ lùm xùm liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư người dùng.
Facebook lại dính vào lùm xùm về vấn đề bảo mật (Ảnh: thedigitalhacker)
Facebook lại dính vào lùm xùm về vấn đề bảo mật (Ảnh: thedigitalhacker)

Trong thời buổi hiện nay, quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản thiết yếu, là một quyền hết sức quan trong đối với mỗi cá nhân. Tuy nhiên có vẻ như nhận định này không đúng với Facebook, có vẻ như người khổng lồ mạng xã hội chẳng hề quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng. Mới đây có đến 267 triệu dữ liệu người dùng Facebook được rao bán trên một trang web đen với giá chỉ 600 USD.

Không chỉ riêng Facebook, 530.000 tài khoản Zoom cũng bị đem đi bán trên các trang web đen. Được biết, lý do những thông tin cá nhân người dùng này bị rò rỉ là do họ đã bị hacker "hack" tài khoản Facebook và lấy đi một số thông tin cá nhân. Những dữ liệu này chủ yếu đến từ các tài khoản Facebook tại Mỹ.

Những thông tin nào bị lộ ?

Các dữ liệu người dùng bị đánh cắp không chứa mật khẩu tài khoản, tuy nhiên nó bao gồm một số thông tin khác như họ tên đầy đủ, địa chỉ email, ngày sinh, số điện thoại và một số thông tin định danh khác. Mặc dù chỉ là những thông tin cơ bản, tuy nhiên nó có thể tạo ra những giao dịch thu về số tiền lớn cho các hacker, đặc biệt là đối với những cá nhân mua thông tin với mục đích lừa đảo. Từ những dữ liệu này, các hacker có thể dễ dàng moi móc thêm thông tin từ phía những người dùng này bằng cách đóng giả thành các công ty tuyển dụng hay thâm chí là các dịch vụ phổ biến như ngân hàng v.v...

Theo Bob Diachenko, nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra vụ việc này cho biết các hacker nhiều khả năng đã thu thập dữ liệu người dùng thông qua giao diện lập trình của Facebook. Đây không phải là vụ lùm xùm đầu tiên của Facebook về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của người dùng.

Nguồn: The Digital Hacker