23 người bị tai biến nặng sau khi tiêm vaccine

VietTimes -- Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), 9 tháng đầu năm 2019, cả nước có 23 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Trong đó, có 18 người bị tai biến sau khi tiêm vaccine ComBE Five, 4 người gặp tai biến nặng sau khi tiêm vaccine BCG, 1 người bị tai biến nặng sau khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản.
23 người bị tai biến nặng sau khi tiêm vaccine  ảnh 1
Phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vaccine.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, 23 người bị tai biến đều tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, thuộc 16 tỉnh, thành phố: Bình Dương, Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Nội, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Sơn La, Tiền Giang, Thái Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Long. 

Các trường hợp bị tai biến nặng này đã được Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân.

Kết quả, 4 người có phản ứng phản vệ do đặc tính của vaccine, 9 người bị tai biến do trùng hợp ngẫu nhiên, 10 người có phản ứng không rõ nguyên nhân, không có trường hợp nào tiêm chủng sai quy trình, hoặc gặp tai biến do chất lượng vaccine, sai sót trong quá trình thực hành tiêm chủng.

Ngoài ra, có 41.837 trường hợp phản ứng thông thường sau khi tiêm chủng, ví dụ sốt cao hơn 39 độ C, sưng, nóng, đỏ đau tại vị trí tiêm.

Cục Y tế dự phòng cũng thông tin, cả nước chỉ ghi nhận một trường hợp trẻ em tử vong sau khi tiêm vaccine Hexaxim dịch vụ, ở tỉnh Bắc Ninh. Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh và cấp Bộ Y tế đã kết luận trẻ này tử vong không rõ nguyên nhân.

Các chuyên gia y tế đánh giá, số người bị tai biến chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với hàng triệu lượt tiêm chủng vaccine trong năm nay và nằm trong giới hạn cho phép.