19 dự báo thị trường 4 năm cầm quyền của Donald Trump, có thể sẽ có TPP phiên bản mới

VietTimes -- Chính quyền Donald Trump có thể sẽ đưa ra một hiệp định tương tự TPP; Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ ra đi vào năm 2018; kinh tế Mỹ năm 2020 sẽ bước vào suy thoái; ông Donald Trump sẽ không tái cử...
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 12/11 cho rằng mặc dù phương hướng thi hành chính sách của ông Donald Trump hiện còn tồn tại rất nhiều tính chất không xác định, nhưng thông qua rất nhiều thông tin trong thời gian tranh cử, có thể hé lộ triển vọng thay đổi của thị trường trong tương lai. Sau đây là 19 dự báo về triển vọng tình hình 4 năm tới của các chuyên gia kinh tế Trung Quốc được trang Sina viện dẫn:

1. Trọng tâm chính sách của ông Donald Trump sẽ là tăng cường xây dựng hạ tầng cơ sở, mức tăng đầu tư 1.000 tỷ USD là nguyên nhân quan trọng ông Donald Trump giành được phần lớn phiếu bầu.

2. Ông Donald Trump sẽ ban hành khoản tín dụng thuế và một loạt biện pháp khác nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng.

3. Cam kết tranh cử chống Hồi giáo dự kiến sẽ không thực hiện, cách làm này thực sự không sáng suốt, thời gian sẽ chứng minh điều này. Mặc dù không phải là dự báo kinh tế, nhưng điều này có ảnh hưởng rất lớn đối với tình hình nước Mỹ.

4. Dự tính Donald Trump sẽ thực hiện cam kết xây dựng một bức tường ở biên giới Mexico, nhưng trên thực tế, Chính phủ Mexico sẽ gánh phần chi phí này một cách biến tướng với lý do sửa đổi Hiệp định thương mại.

Ông Donald Trump phản đối Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)
Ông Donald Trump phản đối Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

5. Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh.

6. Dự đoán, ông Barack Obama sẽ không thể thúc đẩy TPP có hiệu lực, nhưng chính quyền Donald Trump sẽ đưa ra một hiệp định tương tự thay thế, chỉ có điều sẽ thiên về lợi ích của Mỹ.

7. Chiến tranh thương mại mà thị trường lo ngại sẽ không xảy ra, cho dù Mỹ cũng không thể gánh được tổn thất từ đó.

8. Tỉ lệ lạm phát của Mỹ có thể sẽ bắt đầu tăng lên vào giữa năm 2017, đến năm 2018 dự tính sẽ vượt 4%, thậm chí có khả năng gần 5%.

9. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cuối năm 2017 có thể chạm mức 20.000 điểm.

10. Tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ đột phá 3% vào năm 2017, tốc độ tăng trưởng này sẽ duy trì đến năm 2019.

11. Giá vàng sẽ quay trở lại 2.000 USD/ounce, do tính chất không xác định trong chính sách của chính quyền Donald Trump hai năm đầu vẫn rất lớn.

12. Cuối năm 2017, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục điều chỉnh bitmap. Nhưng là theo phương hướng ngược lại.

Dự tính FED sẽ tiến hành ít nhất 4 lần tăng lãi suất vào năm 2018, trong khi đó hành động tăng lãi suất năm 2019 có thể sẽ cấp tiến hơn.

Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ảnh; Forbes
Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ảnh; Forbes

13. Ông Donald Trump từng bày tỏ lo ngại chính sách thắt chặt có thể khiến cho kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, vì vậy dự tính sau khi hết nhiệm kỳ vào đầu năm 2018, bà Janet Yellen sẽ ra đi.

14. Ứng cử viên cho chức Chủ tịch FED tiếp theo sẽ là người của phố Wall được dư luận quen biết.

15. Sau khi bà Janet Yellen rời FED, ông Donald Trump sẽ buộc phải tiếp xúc với chính sách tiền tệ.

16. Thị trường năm 2018 sẽ bước vào thị trường giảm giá (bear market), mặc dù tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ tiếp tục, nhưng định giá thị trường sẽ tăng cao, thị trường cổ phiếu khi đó sẽ rất khó duy trì đà tăng.

Xét thấy hành động sau đó của FED có thể sẽ đẩy mạnh hơn, định giá thị trường chắc chắn sẽ được tính toán lại, nhưng thị trường giảm giá lần này chỉ mang tính chu kỳ.

17. Kinh tế năm bầu cử 2020 sẽ bước vào suy thoái.

18. Để ứng phó suy thoái, Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra nhiều chính sách kích thích hơn, FED cũng sẽ khởi động đợt chính sách QE thứ tư.

19. Sau 4 năm, ông Donald Trump sẽ đối mặt với thách thức bầu cử quan trọng, bất kể là đối mặt với đối thủ cạnh tranh trong hay ngoài Đảng Cộng hòa, vì vậy cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 sẽ tàn khốc hơn hiện tại. Thị trường hiện nay phổ biến cho rằng ông Donald Trump sẽ không thể tái cử.

Ông Donald Trump sẽ không tái cử Tổng thống Mỹ? Ảnh: Sputnik
Ông Donald Trump sẽ không tái cử Tổng thống Mỹ? Ảnh: Sputnik