Ấn vào đây để nhận tin thông báo mới nhất từ Viettimes.vn

RSS Mobile
  • Theo dõi chúng tôi:
Viettimes - tin tức và phân tích chuyên sâu kinh tế, quốc tế, y tế
  • Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Sản phẩm công nghệ
    • Truyền thông số
  • Kinh tế & dữ liệu
    • Dữ liệu
    • Quản trị
    • Doanh nghiệp & Doanh nhân
  • Xã hội
    • Sự kiện
    • Y tế
    • Giáo dục
  • Thế giới
    • Toàn cảnh
    • Phân tích
    • Kỹ thuật quân sự
  • VDCA
    • Góc nhìn Hội viên
    • Tin tức - Sự kiện
    • Hoạt động Hội viên
  • Emagazine
  • Video

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Cuộc quyết đấu giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden sẽ ngã ngũ vào ngày 3/11 tới đây (Ảnh: Nikkei)

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Chuyện không như những gì bạn nghĩ

Phân tích 30/10/2020 10:32
VietTimes – Cốt truyện của kỳ bầu cử lần này nên là: làm thế nào mà ông Trump có thể chịu đựng được các cuộc tấn công vô song, không ngừng nghỉ.
Những nông dân trồng cải dầu, ngành nông nghiệp và kinh tế Canada sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng  trước quyết định cấm nhập hạt cải dầu của hải quan Trung Quốc.

Vì vụ Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc và Canada ăn miếng trả miếng về mậu dịch

Toàn cảnh 13/03/2019 06:00
VietTimes -- Ngày 1.3 vừa qua, Trung Quốc đã thu hồi giấy phép xuất khẩu hạt cải dầu của công ty Richardson International sang thị trường Trung Quốc với cớ “có vật gây hại hoặc vi khuẩn”. Sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm nhập khẩu hạt cải dầu của Canada, phía Canada cũng đáp trả bằng cách tuyên bố không cho phép nhập khẩu thịt lợn và mọi sản phẩm chế biến từ thịt lợn của Trung Quốc. Quan hệ giữa hai nước vốn đã căng thẳng sau sự kiện bà Mạnh Vãn Chu – CFO của Công ty Huawei bị cảnh sát bắt giữ hôm 1.12.2018 theo yêu cầu của Mỹ - nay lại càng trở nên tồi tệ, đã lan sang lĩnh vực thương mại.
Vòng đàm phán thứ 7 kéo dài từ 2 thành 4 ngày nhưng vẫn chưa đạt được một văn bản chung.

Ông Trump kéo dài thời hạn “ngưng bắn”, đàm phán Mỹ - Trung vẫn bế tắc

Toàn cảnh 26/02/2019 04:08
VietTimes -- Sáng ngày 25.2, Tân Hoa xã đưa tin: vòng đàm phán thứ 8 về mậu dịch Trung - Mỹ tại Washington đã kết thúc, đạt được “tiến triển thực chất” trên 6 vấn đề như chuyển nhượng công nghệ và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sẽ kéo dài thời hạn áp dụng việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc vốn sẽ đến hạn vào ngày 1.3, nhưng không nói rõ sẽ kéo dài đến khi nào. Ông Trump cũng nói trong vấn đề cải cách kết cấu đã có sự tiến triển từ phía Trung Quốc.
Hai đoàn đại biểu đàm phán vòng 7 tại Bắc Kinh chụp ảnh chung - cử chỉ được cho là đàm phán có tiến triển tích cực.

Đàm phán mậu dịch Trung – Mỹ vòng 8 liệu có đạt được một hiệp nghị?

Toàn cảnh 21/02/2019 09:15
VietTimes -- Ngày 19.2.2019, Tân Hoa xã đưa tin: Lưu Hạc - Đặc sứ của Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc Vụ viện, người đứng đầu phía Trung Quốc trong Đối thoại kinh tế toàn diện Trung - Mỹ, sẽ tới thăm Washington và tham gia vòng đàm phán cấp cao lần thứ 8 về mậu dịch Trung – Mỹ tổ chức trong 2 ngày 21, 22.2.2019.
Vòng đàm phán mậu dịch Mỹ - Trung thứ 6 kết thúc dù hai bên đều nói có tiến triển nhưng Mỹ lại cho rằng "hai bên còn cách một hiệp nghị rất xa".

Giải mã nguyên nhân khiến Mỹ - Trung chưa thể đạt được một hiệp nghị về mậu dịch

Toàn cảnh 03/02/2019 09:28
VietTimes — Sau cuộc đàm phán cấp cao giữa Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, tuy cả hai bên đều bày tỏ khá hài lòng về kết quả, nhưng Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross lại cho rằng “hai bên còn cách một hiệp nghị rất, rất xa”; ông Donald Trump thì cảnh báo: nếu Trung Quốc không nhượng bộ ông sẽ không đồng ý bất cứ hiệp nghị nào! Vậy đâu là yêu cầu của Mỹ mà Trung Quốc không thể đồng ý là điều giới quan sát quốc tế rất quan tâm.
Cuộc đàm phán cấp cao lần này có thể sẽ quyết định việc liệu hai nước Mỹ - Trung có đạt được một hiệp nghị về mậu dịch trước ngày 1.3.2019 hay không?

Đàm phán Trung - Mỹ: những vấn đề và dự báo kết quả

Toàn cảnh 31/01/2019 07:46
VietTimes -- Chiều 28.1, đoàn đại biểu Trung Quốc đông tới 30 người do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã tới Washington trước 2 ngày, chuẩn bị tiến hành đàm phán cấp cao với phía Mỹ về vấn đề mậu dịch. Đây là vòng đàm phán thứ 6 về mậu dịch giữa hai nước và là cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên kể từ sau cuộc gặp gỡ Donald Trump - Tập Cận Bình tại Buenos Aires ngày 1.12.2018. Điều cả thế giới quan tâm là cuộc đàm phán này có thể sẽ quyết định việc liệu hai nước có đạt được một hiệp nghị về mậu dịch trước ngày 1.3.2019 hay không?
Huawei và Trung Quốc đang phải đương đầu với sự bao vây, ngăn chặn của Mỹ và các đồng minh.

Trung Quốc và Huawei phải đương đầu với “Chiến thuật bầy sói” của phương Tây

Toàn cảnh 29/01/2019 04:08
VietTimes -- Theo New York Times ngày 26.1, ngày càng có thêm nhiều quốc gia bị Mỹ gây sức ép yêu cầu cấm cửa Huawei xây dựng mạng 5G tại đất nước mình. Trong vòng một năm qua, Mỹ đã gây sức ép, thậm chí đe dọa trên toàn cầu để ngăn chặn Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc tham gia vào việc xây dựng hoặc cải tạo để kiểm soát mạng internet. Trung Quốc đã phản ứng quyết liệt về điều mà họ gọi là “Chiến thuật bầy sói ngăn chặn Huawei, ngăn chặn Trung Quốc”.
Cuộc đàm phán mậu dịch cấp thứ trưởng Trung - Mỹ đã kết thúc sau 3 ngày, kết quả chưa được công bố chính thức.

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ: kéo dài thời gian, bất đồng tồn tại

Toàn cảnh 10/01/2019 06:05
VietTimes -- Dự định tiến hành trong 2 ngày, nhưng cuộc đàm phán thương mại đầu tiên cấp thứ trưởng Trung - Mỹ đã kéo dài thêm một ngày với những diễn biến khá bất ngờ và những lời tuyên bố đầy lạc quan. Tuy nhiên chiều 9.1, đoàn Mỹ đã về nước mà không có bất cứ tuyên bố chung nào được đưa ra và hai bênthừa nhận vẫn tồn tại bất đồng về những vấn đề quan trọng.
Phương châm 21 chữ được Đa Chiều coi là sách lược của ban lãnh đạo Trung Quốc dùng đối phó với Mỹ hiện nay.

Trung Quốc đề ra “phương châm 21 chữ” đối với Mỹ?

Toàn cảnh 19/12/2018 04:08
VietTimes -- Từ sau cuộc gặp gỡ Donald Trump - Tập Cận Bình tại Buenos Aires, dư luận quốc tế đã bàn tán nhiều về những nhượng bộ của Trung Quốc về mậu dịch với Mỹ và liên hệ chúng với những động thái trên nhiều mặt của Trung Quốc. Như mới đây, The Wall Street Journal đăng bài cho rằng Trung Quốc đã bắt đầu sửa lại kế hoạch chiến lược “Made in China 2025”. 
Bà Mạnh Vãn Chu đã chấp nhận 14 điều kiện của tòa án để được bảo lãnh tại ngoại.

“Công chúa Huawei” được bảo lãnh tại ngoại sau khi chấp nhận 14 điều kiện của tòa

Toàn cảnh 12/12/2018 13:25
VietTimes -- Ngày 11.12, sau ba buổi điều trần, Tòa án cấp cao bang British Columbia, Canada đã tuyên bố cho phép bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei (bị bắt giữ hôm 1.12) được bảo lãnh tại ngoại. Chồng bà Chu, ông Lưu Hiểu Tông và 5 người khác đã đứng ra bảo lãnh, nộp 10 triệu CAD (7,5 triệu USD) tiền đặt cược, gồm 7 triệu CAD tiền mặt và một tòa nhà, đồng thời chấp nhận mang còng điện tử, giao nộp hộ chiếu. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa dừng ở đây...
Sau Mỹ, Australia và New Zealand nay đến lượt các sản phẩm của Huawei và ZTE bị Nhật cấm cửa.

Nhật quyết định không mua thiết bị Huawei vì nghi cài phần mềm gián điệp

Toàn cảnh 12/12/2018 08:40
VietTimes -- Ngày 10.12, chính phủ Nhật đã quyết định loại các sản phẩm của 2 hãng viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co. và ZTE Corp. ra khỏi danh mục mua sắm tài sản công của chính phủ với lý do đảm bảo trong các thiết bị mạng không bị cài cắm các linh kiện có tính năng độc hại như đánh cắp, phá hoại và gây nhiễu hệ thống thông tin. Truyền thông Nhật dẫn lời quan chức chính phủ tiết lộ, nhà chức trách khi “mổ xẻ” thiết bị của Huawei đã phát hiện các linh kiện dư thừa.
Việc Trung Quốc tìm cách giải cứu bà Mạnh Vãn Chu đã bộc lộ nhiều vấn đề trong quan hệ giữa chính quyền với Huawei và bất cập về ngoại giao.

Trung Quốc bất thường tìm mọi cách giải cứu Mạnh Vãn Chu

Toàn cảnh 11/12/2018 01:21
VietTimes -- Vụ con gái ông chủ Huawei Nhiệm Chính Phi, bà Mạnh Vãn Chu - Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính tập đoàn bị bắt giữ tại Canada đã khiến cộng đồng quốc tế chấn động. Đồng thời, vụ việc này cũng khiến các giới hiểu rõ thêm về quan hệ phức tạp trong nội bộ gia tộc và phương pháp vận hành công ty mà còn bộc lộ mối quan hệ “rất không bình thường” giữa chính phủ Trung Quốc và Huawei.
Việc nhà vật lý tài năng Trương Thủ Thịnh nhảy lầu tự sát gây nên nhiều tranh cãi, đồn đoán khác nhau...

Cái chết bí ẩn của nhà khoa học Mỹ gốc Hoa có liên quan đến “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc

Toàn cảnh 10/12/2018 01:44
VietTimes -- Đúng vào hôm “Công chúa Huawei” Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada cũng xảy ra vụ việc Trương Thủ Thịnh (Shou Cheng Zhang), nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng là “Người Hoa gần với giải Nobel vật lý nhất”, đồng thời là nhà đầu tư mạo hiểm bất ngờ nhảy lầu tự sát tại Mỹ ở tuổi 55. Việc ông Thịnh trước đây tham gia “Kế hoạch ngàn người” của Trung Quốc và tin đồn tiếp xúc với công ty Huawei. Thông tin ông chết lại được công bố cùng ngày với việc Mạnh Vãn Chu bị bắt đã phủ bóng mây nghi vấn lên cái chết bất thường này.
Bà Mạnh Vãn Chu đã không được tòa án Canada chấp nhận đóng 750.000 USD để được bảo lãnh tại ngoại trong buổi điều trần hôm 7.12.

Canada từ chối yêu cầu bảo lãnh - Tội của Mạnh Vãn Chu phơi bày

Toàn cảnh 09/12/2018 00:32
VietTimes -- Hôm 7.12 theo giờ địa phương, Tòa án tối cao bang British Columbia, Canada, đã tiến hành nghe các bên điều trần về yêu cầu xin bảo lãnh tại ngoại của bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch kiêm CFO Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) bị cảnh sát Canada bắt giữ hôm 1.12 theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ. Tại tòa, các tình tiết bà Mạnh bị Mỹ yêu cầu dẫn độ do phạm tội lừa đảo đã bị phơi bày, vi phạm luật trừng phạt Iran. 
Vụ bắt giữ và Mạnh Vãn Chu có thể gây nên cuộc khủng hoảng cho Huawei.

Bà Mạnh Vãn Chu có thể nhận mức án 30 năm tù?

Toàn cảnh 08/12/2018 04:08
VietTimes -- Vụ bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính, con gái ông chủ Tập đoàn Huawei bị Canada bắt giữ khi đang quá cảnh sân vay Vancouver theo yêu cầu của Mỹ vẫn đang trở thành điểm nóng của truyền thông quốc tế bởi những thông tin và tranh cãi xung quanh các vấn đề: căn cứ vào đâu mà Canada bắt bà Chu? Bà Chu phạm tội gì, sẽ bị xử lý ra sao? Ảnh hưởng của vụ việc này tới quan hệ Trung Quốc - Mỹ - Canada...
Việc bà Mạnh Vãn Chu bị cảnh sát Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ có thể khiến quan hệ tay ba Mỹ - Trung Quốc - Canada trở nên tồi tệ.

Trung Quốc nổi xung về vụ “Công chúa Huawei” bị bắt, quan hệ Trung - Mỹ xấu đi nhanh chóng?

Toàn cảnh 07/12/2018 04:08
VietTimes -- Chiều 6.12, tại cuộc họp báo định kỳ, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: Trung Quốc đã nghiêm khắc bày tỏ lập trường với Canada và Mỹ về việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt, yêu cầu đối phương làm rõ lý do bắt người và thả ngay người bị bắt, thiết thực bảo đảm quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đương sự.
Việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt sẽ khiến tương lai Huawei trở nên khó đoán định.

Rúng động tin Mỹ bắt và điều tra con gái ông chủ Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu

Toàn cảnh 06/12/2018 13:40
VietTimes -- Vào lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu “hưu chiến” sau cuộc hội đàm Donald Trump - Tập Cận Bình, tưởng như quan hệ hai bên dần tốt đẹp trở lại thì Mỹ đột nhiên yêu cầu Canada bắt giữ và dẫn độ con gái ông chủ, đồng thời cũng là Tổng giám đốc phụ trách tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei để điều tra. Tin tức lập tức gây rúng động giới kinh doanh, ngoại giao  và truyền thông không chỉ Trung Quốc mà cả quốc tế...
Cuộc hội đàm Donald Trump - Tập Cận Bình đã "kết thúc thành công", nhưng trục trặc đầu tiên khi thực thi đã xuất hiện.

Cam kết của Trung Quốc trong hội đàm Mỹ - Trung đã xuất hiện trục trặc đầu tiên

Báo chí số 05/12/2018 04:08
VietTimes -- Cuộc hội đàm kéo dài 150 phút giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump - Tập Cận Bình cùng ê-kíp tại Buenos Aires tối 1.12 đã kết thúc trong sự thất vọng của các nhà báo, không có tuyên bố chung, cũng chẳng có họp báo chung. Thông báo của hai bên sau đó thì “ông chằng, bà chuộc”. Thông báo của Nhà Trắng vẻn vẹn 330 từ, còn phía Trung Quốc thì dung lượng dài hơn gấp đôi nhưng lại rất chung chung. Phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị tổ chức họp báo. Phía Mỹ thì hội đàm xong là kéo nhau lên máy bay về Mỹ ngay. Rốt cuộc, chẳng ai biết hai ông đã đạt được hiệp nghị kiểu gì. Tuy nhiên, sau mấy ngày, các quan chức Mỹ đã dần dần tiết lộ những nhượng bộ mà ông Tập Cận Bình cam kết khiến người ta không khỏi bất ngờ.
Cuộc hội đàm Donald Trump - Tập Cận Bình tại Buenos Aires được hai bên nói "kết thúc thành công", nhưng giới nghiên cứu hai nước lại bày tỏ hoài nghi về kết quả thực tế.

Học giả Mỹ - Trung hoài nghi về kết quả hội đàm Donald Trump - Tập Cận Bình

Toàn cảnh 04/12/2018 04:08
VietTimes -- Tại cuộc ăn tối làm việc hôm 1.12 tại Buenos Aires, Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý trì hoãn việc gia tăng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mua thêm “số lượng rất lớn” sản phẩm của Mỹ, lập tức triển khai cuộc đàm phán bao gồm bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ, cải cách kết cấu kinh tế với phạm vi rất lớn. 
Hội nghị cấp cao G20 chưa khai mạc nhưng một loạt vấn đề sẽ trở thành điểm nóng tại đây

Những vấn đề “nóng” tại Hội nghị cấp cao G20 Buenos Aires

Toàn cảnh 29/11/2018 19:46
VietTimes -- Ngày 30.11, Hội nghị cấp cao G20 hay Tập đoàn 20 (tức 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới và Liên minh châu Âu -EU) sẽ khai mạc tại Buenos Aires, thủ đô Argentina. Một ngày sau, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ cùng nhau ăn tối và thảo luận những vấn đề trong quan hệ hai nước, trọng tâm là cuộc chiến mậu dịch đang diễn ra suốt 5 tháng nay. 

Tin mới

Ông Nguyễn Hoàng Hải làm Quyền Tổng giám đốc Eximbank

Ngày 7/10, trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023

Nam bệnh nhân bị rò dịch não tủy hiếm gặp được cứu sống

Manulife Việt Nam chi 1.500 tỉ đồng tiền hủy hợp đồng trong nửa đầu năm 2023 Analysis

Vinhomes mua lại toàn bộ cổ phần Du lịch Cá Tầm, thâu tóm dự án 15,1ha tại Khánh Hòa

Nổi bật

Ngày 7/10, trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023

Ngày 7/10, trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards năm 2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Đăng Khoa, Báo Nhân dân)

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Manulife Việt Nam chi 1.500 tỉ đồng tiền hủy hợp đồng trong nửa đầu năm 2023

Manulife Việt Nam chi 1.500 tỉ đồng tiền hủy hợp đồng trong nửa đầu năm 2023 Analysis

Bain Capital – quỹ đầu tư quản lý khối tài sản 180 tỉ USD muốn rót tối thiểu 200 triệu USD vào Masan

Bain Capital – quỹ đầu tư quản lý khối tài sản 180 tỉ USD muốn rót tối thiểu 200 triệu USD vào Masan

Thanh khoản chứng khoán tụt áp và 'điểm mờ' Thông tư 06

Thanh khoản chứng khoán tụt áp và 'điểm mờ' Thông tư 06

Đừng bỏ qua

Manulife Việt Nam chi 1.500 tỉ đồng tiền hủy hợp đồng trong nửa đầu năm 2023

Manulife Việt Nam chi 1.500 tỉ đồng tiền hủy hợp đồng trong nửa đầu năm 2023 Analysis

Thái Thị Thảo – Từ nỗi đau Sea Games đến giấc mơ World Cup

Thái Thị Thảo – Từ nỗi đau Sea Games đến giấc mơ World Cup

OCB tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp SME tiếp cận vốn

OCB tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp SME tiếp cận vốn

Đà phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch đang chậm lại (Ảnh: Nikkei)

[ĐỌC CHẬM] Bao giờ nền kinh tế Trung Quốc vượt qua Mỹ?

Morgan Eckroth kiếm được 9.000 USD mỗi tháng nhờ công việc phụ trên mạng xã hội (Ảnh: Albany Herald)

Kiếm gần 10.000 đô la mỗi tháng chỉ với 8 tiếng làm thêm: Cô gái trẻ bật mí nguyên tắc để thành công

Viettimes - tin tức và phân tích chuyên sâu kinh tế, quốc tế, y tế App Store Google Play

TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ VIETTIMES

Cơ quan của Hội Truyền thông số Việt Nam

Giấy phép báo chí điện tử số 699/GP-BTTTT do Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/12/2015

Phó Tổng Biên tập phụ trách: Lê Thọ Bình

Phó Tổng Biên tập: Trần Hữu Vinh

Tòa soạn: Số 100, ngõ 1 phố Phạm Tuấn Tài, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Điện thoại/fax: (024)32 151175

® Chỉ được đăng tải lại nội dung thông tin trên https://viettimes.vn khi có sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử VietTimes.

Email: toasoan@viettimes.vn

Đường dây nóng: 0862 774 832

Liên hệ quảng cáo: 0912 311 388