17/21 nhà cao tầng của đại gia Lê Thanh Thản không đảm bảo an toàn PCCC

Kiểm tra hệ thống PCCC các tòa nhà chung cư KĐT Xa La, chỉ có tòa CT6A do mới được đưa vào sử dụng, cơ bản có hệ thống báo cháy tự động, các máy bơm vận hành đảm bảo áp lực.
17/21 nhà cao tầng của đại gia Lê Thanh Thản không đảm bảo an toàn PCCC

Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đã tiến hành giám sát về việc chấp hành pháp luật trong công tác PCCC. Kết quả cho thấy các tòa nhà chung cư cao tầng, nhất là khu tái định trong tình trạng "3 không" (không báo cháy tự động, không có hệ thống chữa cháy tự động, không đảm bảo được cứu hộ khi xảy ra cháy)...là sự báo động nghiêm trọng về mất an toàn trong phòng, chống cháy nổ.  

Đặc biệt, đối với dự án chung cư Xa La của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do đại gia Lê Thanh Thản làm giám đốc, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho biết kiểm tra hệ thống PCCC các tòa nhà chung cư KĐT Xa La chỉ có tòa CT6A do mới được đưa vào sử dụng, cơ bản có hệ thống báo cháy tự động, các máy bơm vận hành đảm bảo áp lực.

Còn lại, các tòa nhà đưa vào sử dụng cách đây vài năm như CT2A, CT4, thiết bị PCCC thiếu nhiều, cầu thang thoát hiểm cũng trong tình trạng hở; không có giải pháp ngăn cháy lan; chưa cách ly khu vực kỹ thuật với hầm chứa xe… Đây cũng là một trong những nguyên nhân bước đầu xác định dẫn đến vụ cháy ở tòa nhà CT4 vừa qua.

UBND thành phố Hà Nội cũng dẫn kết quả kiểm tra, rà soát của Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, tính đến tháng 3/2015, doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (trụ sở tại Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông-Hà Nội) là chủ đầu tư 21 công trình nhà cao tầng. Tuy nhiên, có đến 17 công trình chưa đạt yêu cầu về PCCC.

Cụ thể, có 2 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo quy định; 10 công trình đã thẩm duyệt thiết kế về PCCC, đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu; 5 công trình đang thi công nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Trước những vi phạm này, Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã xử phạt hành chính và kiến nghị với chủ đều khắc phục thiếu sót, tồn tại về PCCC nhiều lần, nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình không tổ chức thực hiện.

Được biết, thời gian gần đây tại các khu nhà chung cư giá rẻ tại Hà Nội của Doanh nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu do đại gia Lê Thanh Thản làm giám đốc liên tục xảy ra cháy nổ.

Nghiêm trọng nhất là vụ cháy tại chung cư CT4B Xa La tại phường Phúc La, quận Hà Đông vào hồi 19 giờ 23 phút, ngày 11/10. Tuy không có thiệt hại về người nhưng theo thống kê sơ bộ của Sở Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Hà Nội, có khoảng 200 xe máy, 45 xe đạp bị thiêu rụi hoàn toàn và 1 ôtô bị tác động của nhiệt. Ngoài ra, các xe còn lại trong hầm của tòa CT4A cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Trước đó, ngày 20/9, một vụ cháy do chập điện cũng đã xảy ra tại tòa nhà CT5 KĐT Xa La. Khi đó, theo người dân cho biết hệ thống báo cháy của tòa nhà đã không hoạt động người dân tự phát hiện cháy và chữa cháy bằng bình cứu hỏa cầm tay.

Cùng ngày 20/9, tại chung cư HH4B, khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), người dân cũng cho biết chuông báo cháy cũng bất ngờ kêu vang, khiến hàng trăm cư dân sinh sống ở đây hoảng loạn. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã tới chung cư này nhưng không phát hiện dấu hiệu của đám cháy.

Ngày 16/9, hàng trăm cư dân tại tòa nhà HH4A khu đô thị Linh Đàm đã bỏ chạy tán loạn khi phát hiện đám cháy tại tầng 17 của tòa nhà. Lực lượng chức năng đã phải sử dụng rìu, búa phá cửa một số phòng để giải cứu những người bị mắc kẹt không thể di chuyển ra ngoài lan can do khói xộc vào quá nhiều. Một nạn nhân bị ngạt khói được giải cứu và đưa đi cấp cứu.

Còn nhớ, ngay từ khi xây dựng khu tổ hợp chung cư HH tại khu đô thị Linh Đàm cũng đã xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn thui rụi khu lán trại nhà tạm cho công nhân thi công tổ hợp chung cư này vào rạng sáng ngày 18/6. Vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi gần 1.000 m2 nhà tạm cho công nhân. Rất may không có thiệt hại về người.

Theo Trí thức trẻ/UBND Hà Nội