11 nghìn tỷ đô vừa bị "cuốn bay" khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu và điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dòng tiền tháo chạy, 11 nghìn tỷ USD bị "thổi bay" và chuỗi giảm điểm chưa từng có đối với thị trường chứng khoán toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã xảy ra. Song, tin xấu là những điều tồi tệ này vẫn chưa kết thúc.
11 nghìn tỷ đô vừa bị 'cuốn bay' khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu và điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến
11 nghìn tỷ đô vừa bị 'cuốn bay' khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu và điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến

Việc MSCI ACWI Index bị bán tháo mạnh đã khiến định giá của nhiều doanh nghiệp ở khắp Mỹ và châu Âu sụt giảm. Tuy nhiên, các chiến lược gia từ Michael Wilson ở Morgan Stanley cho đến Robert Buckland ở Citigroup dự đoán thị trường còn tiếp tục đi xuống trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao, các NHTW thắt chặt chính sách và tăng trưởng kinh tế giảm tốc, đặc biệt là ở Mỹ.

Dòng tiền đang tiếp tục tháo chạy khỏi mọi loại tài sản và làn sóng này đang ngày càng căng thẳng hơn, khi các nhà đầu tư "tìm đường lui" khỏi những cổ phiếu lớn như Apple, theo Bank of America. Các mức kỹ thuật quan trọng đối với S&P 500 cho thấy chỉ số này có thể còn giảm thêm gần 14%, trước khi chạm ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty chạm mức thấp nhất trong 1 năm qua hiện vẫn có khoảng cách rất lớn so với đợt sụt giảm năm 2018.

Andreas Lipkow - chiến lược gia tại Comdirect Bank, cho biết: "Nhà đầu tư tiếp tục giảm vị thế, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng. Tuy nhiên, tâm lý thị trường sẽ còn bi quan hơn nữa khi đi ‘tìm đáy’."

Ngoài ra, một số chuyên gia nhận định rằng đà bán tháo của thị trường hiện tại đang khiến một số lĩnh vực trở nên kém hấp dẫn hơn, bao gồm hàng hoá và công nghệ - vốn được định giá nhờ tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai. Nasdaq 100 đã tăng điểm ở phiên thứ Sáu tuần trước nhưng vẫn giảm 2% trong tuần.

Peter Oppenheimer đến từ Goldman Sachs là một trong những chiến lược gia nổi tiếng nói rằng đây là thời điểm tốt đến bắt đáy. Còn Thomas Hayes - chủ tịch Great Hill Capital LLC, nói rằng các cổ phiếu công nghệ "kiểu cũ" như Intel hay Cisco hiện đang giao dịch ở mức giá hấp dẫn.

Song, dù xuất hiện nhiều "món hời", nhưng nhìn chung thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều biến động hơn nữa khi nhiều người lo ngại về khả năng suy thoái. Ngay cả khi mối lo ngại ấy ngày càng căng thẳng, thì mục tiêu tập trung kiểm soát lạm phát của Fed và các NHTW khác cũng khiến nhà đầu tư khó có thể đặt thêm niềm tin vào "thần dược" mang tên chính sách tiền tệ vốn giúp thị trường tăng giá trong thời gian dài.

Chỉ số MSCI ACWI đã giảm trong 6 tuần liên tiếp. Stoxx Europe 600 cũng mất 6% kể từ cuối tháng 3, trong khi S&P 500 giảm gấp đôi con số trên.

Hiện tại, S&P 500 vẫn cao hơn khoảng 14% so với mức trung bình động 200 tuần - mức sàn cho toàn bộ thị trường "con gấu" lớn từng xảy ra, ngoại trừ bong bóng dotcom và khủng hoảng tài chính toàn cầu. Các chiến lược gia tại Canaccord Genuity cho biết ở phiên ngày 16/5, Phố Wall sẽ tiếp tục đi xuống khi nhà đầu tư buộc phải "gỡ" margin sau 1 tuần đỏ lửa nữa xảy ra.

Sau những phiên trượt giá gần đây, S&P 500 đang giao dịch thấp hơn 13% so với mức đỉnh ghi nhận hôm 29/3. Các chỉ báo đo lường mức độ "áp lực" cũng đang ở mức thấp hơn so với những đợt sụt giảm tương tự. Gần 30% thành viên của chỉ số này đã chạm mức thấp nhất trong 1 năm, trong khi con số này là gần 50% trong đợt sụt giảm năm 2018 và 82% trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

S&P 500 vẫn có khả năng giảm mạnh hơn nữa.
S&P 500 vẫn có khả năng giảm mạnh hơn nữa.

Ngoài ra, chỉ số đo lường sức mạnh tương đối trong 14 ngày cho thấy S&P 500 vẫn chưa chạm đáy. Khi Stoxx Europe 600 đã ở trạng thái "quá bán" vào tuần trước, thì chỉ số của chứng khoán Mỹ vẫn chưa đạt đến mức đó - thường là dấu hiệu cho một đợt hồi phục sắp diễn ra.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ đang chứng kiến nhu cầu tăng cao khi tăng trưởng kinh tế có khả năng giảm tốc và tác động đến các lĩnh vực nhạy cảm với chu kỳ kinh tế. Chỉ số Stoxx 600 Defensives đi ngang vào năm 2022 trong khi thường giảm 15% theo chu kỳ. Các chiến lược gia tại Barclays và Morgan Stanley dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục. Tại UBS Wealth Management, chuyên gia Claudia Panseri nhận thấy nhà đầu tư đang đặt cược cho khả năng "suy thoái nhẹ" xảy ra khi nhìn vào hiệu suất tương đối của cổ phiếu chu kỳ và phòng thủ.

Diễn biến của S&P 500 và tỷ lệ các thành viên chạm mức thấp nhất, cao nhất 52 tuần.
Diễn biến của S&P 500 và tỷ lệ các thành viên chạm mức thấp nhất, cao nhất 52 tuần.

Khi so sánh với những giai đoạn trước, các cổ phiếu phòng thủ cũng sẽ có nhiều tiềm năng hơn trong tương lai. Lợi nhuận tương đối của nhóm này trong năm nay vẫn chưa đạt mức của năm 2016, do kinh tế Trung Quốc giảm tốc, lo ngại về Brexit và ảnh hưởng của đại dịch.

Giá cổ phiếu công nghệ đã giảm mạnh trong năm nay và Nasdaq 100 hiện giao dịch ở mức 20 lần lợi nhuận dự phóng - thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Song, một số chuyên gia cho rằng nhóm này sẽ tiếp tục chịu áp lực khi chính sách tiền tệ được thắt chặt.

P/E của Stoxx 600 Technology và Nasdaq 100; P/E Stoxx 600 Technology/Stoxx 600.
P/E của Stoxx 600 Technology và Nasdaq 100; P/E Stoxx 600 Technology/Stoxx 600.

Theo BofA, các cổ phiếu công nghệ vừa chứng kiến dòng tiền bị rút ròng theo tuần lớn nhất trong năm nay. Ngay cả khi giá của nhóm này giảm mạnh, Valerie Gastaldy - nhà phân tích kỹ thuật tại Day By Day SAS, cho biết lĩnh vực này có khả năng sẽ giảm thêm 10% trước khi chạm đáy.

Dan Boardman-Weston - CEO của BRI Wealth Management, cho hay: "Tôi không nghĩ rằng chúng ta vừa chứng kiến tình trạng đầu cơ. Những gì diễn ra trong tuần qua là khá khốc liệt. Tâm lý nhà đầu tư, đặc biệt là đối với lĩnh vực công nghệ, đã trở nên cực kỳ bi quan. Chúng ta sẽ đối mặt với vài tuần và vài tháng khó khăn sắp tới."

Tham khảo Bloomberg

Theo Nhịp sống kinh tế