Dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường tiếp tục có phiên giảm sâu và ghi nhận mức giá thấp mới, bất chấp ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm của VN-Index, tuy nhiên, điểm nổi bật trong phiên là dòng tiền bắt giá thấp bắt đầu có hoạt động sôi động...
Dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực ảnh 1

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính giảm điểm để hướng về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 1130-1150 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 16-20/5/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (14/5), chỉ số VN-Index giảm 56,07 điểm, tương đương giảm 4,53%, đóng cửa ở mức 1.128,77 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 302,39 điểm – giảm 13,13 điểm, tương đương 4,16%.

Có thể hồi nhẹ quanh ngưỡng 1200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"VN-Index tiếp tục duy trì đà giảm trong cả ngày hôm nay, chính thức giảm dưới ngưỡng hỗ trợ 1200, kết phiên giảm 56 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX.

Ngưỡng 1200 là vùng hỗ trợ cứng của thị trường, vì vậy có thể trong phiên thứ hai tuần sau VN-Index sẽ có sự hồi nhẹ về xung quanh mốc này; hoặc nếu không thì chỉ số sẽ tiếp tục lùi về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 1150".

Dự kiến, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục có phiên giảm sâu và ghi nhận mức giá thấp mới, bất chấp ngượng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm của VN-Index. Tuy nhiên, điểm nổi bật trong phiên là dòng tiền bắt giá thấp bắt đầu có hoạt động sôi động. Dự kiến, dòng tiền bắt giá thấp sẽ tiếp tục hoạt động tích cực, đặc biệt là vùng quanh 1.150 điểm của VN-Index, và giúp thị trường hồi phục trở lại.

Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp giảm của thị trường sẽ sớm dừng lại, đồng thời có thể xem xét lựa chọn giá tốt để mua vào tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt".

Đà bán tháo hiện vẫn chưa dừng lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Thị trường có thêm một phiên giao dịch rất tiêu cực với đà giảm điểm và số lượng cổ phiếu giảm sàn ở mức lớn. Sự giằng co diễn ra trong phiên giao dịch sáng và tạo ra một vài hi vọng hồi phục nhưng trong phiên chiều các cổ phiếu lại bị bán tháo mạnh. VN-Index dễ dàng để vỡ hỗ trợ trung hạn rất quan trọng ở 1.200 điểm vào cuối phiên và đóng cửa ở mức gần thấp nhất.

VN-Index kết phiên ở 1,182.77 điểm -56.07 điểm (-4.53%); VN30 đóng cửa ở 1,223.76 điểm - 56 điểm (-4.38%). Thanh khoản giao dịch toàn thị trường tiếp tục có sự cải thiện trở lại so với hôm qua khi tăng lên mức hơn 18,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường tương đương phiên trước ở mức rất tiêu cực với 7.5 % tăng giá; 4% tham chiếu và 88.5% cổ phiếu giảm giá. Khối nhà đầu tư mua ròng hơn 570 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào: FEEVFVND; VNM; CTG; VRE. Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: HPG; STB; VCB; KBC, VHM…

Như đề cập trong bản tin ngày hôm qua chúng tôi đánh giá khi tâm lý thị trường quá tiêu cực và hoảng loạn các mốc hỗ trợ thường tỏ ra kém hiệu quả.

Đà bán tháo hiện vẫn chưa dừng lại với cách bán bất chấp cơ bản muốn thoát ra bằng mọi giá khiến các hỗ trợ dễ dàng bị xuyên phá. Chúng tôi chỉ nhận thấy một số điểm tích cực ở một vài cổ phiếu lớn trụ được giá trong phiên hôm nay như VJC; SSI; VHM; VIC; SAB…cùng với thanh khoản tăng cho thấy dòng tiền bắt đáy nhen nhóm trở lại.

Ngoài ra, khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng tích cực và tới khi nào số lượng các cổ phiếu đủ bản lĩnh trụ được giá tăng thêm nữa trong điều kiện thị trường hiện tại sẽ tạo ra các cú ngược dòng hồi phục. Xu hướng ngắn hạn của thị trường đã quá tiêu cực và sau phiên hôm nay xu hướng trung hạn cũng bắt đầu tiêu cực.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi khi có một số mã cổ phiếu vốn hóa lớn trụ được giá và ngược dòng cơ hội hồi phục của thị trường sẽ xuất hiện và nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái cân bằng để chờ đợi tín hiệu”.

Lực mua có thể tiếp tục được cải thiện để hấp thụ đà bán tháo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn duy trì ở mức Tiêu cực tại những VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index. Ngưỡng hỗ trợ (yếu) tiếp theo của chỉ số VN-Index nằm tại vùng 1130-1150 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường với đại diện là chỉ số VN-Index có thể tiếp tục quán tính giảm điểm để hướng về vùng hỗ trợ thấp hơn tại 1130-1150 điểm.

Tại vùng giá thấp với mức định giá hấp dẫn hơn, chúng tôi hi vọng lực mua có thể tiếp tục được cải thiện để hấp thụ đà bán tháo.

Nếu thanh khoản của sàn HOSE duy trì hoặc cao hơn so với mức 817 triệu của phiên cuối tuần, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ với kháng cự đang nằm tại 1240 điểm. Tuy nhiên kể cả trong kịch bản này, vẫn còn sớm để kết luận thị trường có thể tìm được điểm cân bằng ngắn hạn”.

Lực cầu bắt đáy gia tăng sau mỗi phiên điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index tiếp tục hình thành nến đỏ thân dài trong phiên cuối tuần. Chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 1.182 điểm (-4,5%), tạm thời cắt xuống dưới hỗ trợ mạnh là khu vực 1.200 điểm. Khối lượng bật tăng mạnh với quy mô 736 triệu đơn vị trên HOSE, phần nào thể hiện lực cầu bắt đáy gia tăng sau chuỗi phiên điều chỉnh.

Với trạng thái hiện tại, VN-Index khả năng sẽ diễn biến theo 2 kịch bản trong phiên tới. Kịch bản thứ nhất, chỉ số sẽ hồi phục và kiểm lại khu vực 1.200 điểm. Kịch bản thứ hai, chỉ số có thể tiếp đà điều chỉnh và kiểm lại vùng hỗ trợ gần 1.150 điểm”

VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm mạnh với biên độ mở rộng đến cuối phiên. Áp lực bán giải chấp kết hợp với quán tính giảm điểm của phiên liền trước khiến cho chỉ số lao dốc mạnh trong phiên và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1200 điểm.

Với xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo trong ngắn hạn, VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1160 và sâu hơn là 1130.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu”.

Theo VnEconomy